Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Nghệ An: Huyện Con Cuông đẩy mạnh thực hiện tốt công tác giáo dục quốc phòng an ninh

Phương Nam - Trung tâm chính trị huyện Con Cuông | Thứ Bảy, 07/11/2020 23:02 GMT +7

Con Cuông là huyện miền núi vùng cao, biên giới, nằm ở phía Tây nam Nghệ An có diện tích tự nhiên 1.744,51 km2  với tổng dân số là 75.781 người. Huyện có 13 đơn vị hành chính trực thuộc (gồm 12 xã và 01 thị trấn) với 115 thôn, bản, trong đó có  2 xã biên giới, 111 thôn, bản nội địa. Trên địa bàn có 2 Đồn Biên phòng và 1 tiểu Đoàn gồm:Đồn Biên phòng Môn Sơn, Đồn Biên phòng Châu Khê; Tiểu đoàn 19 huấn luyện cơ động Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh.

Thời gian qua, với tinh thần chủ động, nỗ lực phấn đấu cao của các cấp ủy Đảng, các phòng, ban, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể CT-XH  và lực lượng vũ trang của huyện Con Cuông đã đạt được những kết quả quan trọng trong công tác giáo dục Quốc phòng và an ninh (AN &QP),  góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Bên cạnh đó đã tham mưu nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp với thực tiễn địa phương để góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho toàn dân.

Từ năm 2018, sau khi Luật Quốc phòng và an ninh được triển khai, các ban, ngành đã bám sát nhiệm vụ chính trị, tập trung phối hợp tuyên truyền sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và tầng lớp Nhân dân về tình hình, nhiệm vụ (QP&AN); âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; chú trọng phổ biến, giáo dục QP&AN bằng nhiều hình thức phong phú thông qua các hoạt động như: Ban chỉ huy quân sự  huyện tổ chức Hội nghị quân chính đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ các năm 2018, 2019 và đầu năm 2020;Làm tốt công tác chuẩn bị và thông qua kế hoạch công tác Quân sự quốc phòng năm 2018, 2019, 2020 đạt kết quả cao.Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức đónThanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương.Tham mưu tổ chức tập huấn tại huyện đảm bảo quân số, thời gian, chất lượng.Cán bộ tham gia tập huấn quân sự đầu năm và công tác Dân quân tự vệ đúng đủ thành phần qui định.Thành lập các khung thâm nhập Thanh niên nhập ngũ mỗi năm đảm bảo chặt chẽ.Chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn phối hợp với công an xã tham mưu cho UBND cùng cấp tổ chức tổng kết công tác Quốc phòng và an ninh.Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và làm lễ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác chuẩn bị và tiếp nhận công dân tại Lào và Thái Lan về cách ly chống dịch Covid-19 tại trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An và Vườn Quốc gia Pù Mát.Năm 2020, Ủy ban nhân dân huyện kiện toàn Hội đồng giáo dục QP&AN huyện; kiện toàn Ban Thường trực Hội đồng giáo dục QP&AN huyện. Từ 2018 đến nay tham mưu cử đi đào tạo, bồi dưỡng cũng như phối hợp tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên thuộc các đối tượng: 2, 3, 4, cụ thể: Đối tượng 2 có 6 đồng chí; đối tượng 3 có 31 đồng chí;đối tượng 4 có 490 đồng chí tham gia, 100% các đồng chí tham gia đạt kết quả, trong đó 80 % khá, giỏi. Chỉ đạo Hội đồng giáo dục QP&AN cấp xã, thị trấn bồi dưỡng cho cán bộ tại xã, trong 3 năm 2018, 2019, 2020 bồi dưỡng 720 đồng chí.

 

Các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh được tổ chức cho các đối tượng hàng năm.

 

Các địa phương, đơn vị, đoàn thể đã chú trọng tuyên truyền và tổ chức thực hiện phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội, phong trào xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư kết hợp xây dựng nông thôn mới, tạo nền tảng để xây dựng khu vực phòng thủ, cơ sở an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu; thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng lực lượng cốt cán trong tôn giáo, đồng bào dân tộc thiểu số; phát hiện và giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn, vụ việc phức tạp, chủ động phối hợp giải quyết đơn, thư khiếu nại, mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, tạo được sự đồng thuận cao, góp phần ổn định chính trị ở địa phương cơ sở. Tham mưu, tổ chức mở lớp bồi dưỡng cho người có uy tín trong cộng đồng dân cư.

Lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng.

 

Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện, lượng Công an, Quân sự, Biên phòng đã duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu, tập trung phối hợp triển khai các kế hoạch, phương án bảo đảm an ninh, trật tự nhất là các khu vực biên giới, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, địa bàn trọng điểm, thời gian cao điểm...

Đối với các tuyến trọng điểm (biên giới, vùng giáo), các khu vực trọng điểm được tăng cường chỉ đạo và quản lý tốt. Duy trì thực hiện nghiêm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu. Tổ chức giao lưu gặp mặt và tổ chức lễ giao quân tân binh lên đường nhập ngũ; tổ chức ra quân huấn luyện đảm bảo chất lượng, đủ quân số và đúng thời gian quy định. Tham mưu xây dựng kế hoạch hoạt động khu vực biên giới, khám, tuyển nghĩa vụ quân sự, hoàn chỉnh hồ sơ thâm nhập công dân sẵn sàng nhập ngũ và tổ chức tốt giao quân. Riêng năm 2020, do dịch Covid 19 bùng phát nên ban lãnh đạo huyện đã triển khai đồng bộ nhiệm vụ Quốc phòng và an ninh từ huyện xuống các cơ sở, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19;

Những năm qua, trên địa bàn huyện Con Cuông an ninh trật tự trên địa bàn, đặc biệt là ở các đường biên giới được giữ vững, không phát sinh các điểm nóng.

Bên cạnh đó,Giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên là điều quan trọng mà năm nào Ban chỉ huy quân sự cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các buổi giảng dạy, nói chuyện cho học sinh, sinh viên nhận thức được tầm quan trọng của QP và AN đối với một quốc gia nói chung và trên địa bàn huyện nói riêng. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các trường THPT và trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An học rải môn giáo dục QP và AN theo kế hoạch.

Cùng với công tác Phổ biến kiến thức QPvàAN cho học sinh, sinh viên, ban chỉ huy quân sự huyện cũng phối với với các ban, ngành, đoàn thể phổ biến kiến thức QPvàAN cho toàn dân: Tổ chức tuyên truyền Luật Dân quân tự vệ, Luật giáo dục QP&AN, Luật nghĩa vụ quân sự và 85 năm ngày truyền thống ngành DQTV Việt Nam (28/3/1935 – 28/3/2020) trên Đài TT-TH huyện.

Ngoài ra, huyện Con Cuông cũng tăng cường thanh kiểm tra, tổng kết và rút kinh nghiệm những mặt còn hạn chế trong công tác giáo dục quốc phòng và an ninh trên địa bàn để kịp thời phát hiện và khắc phục. Đồng thời biểu dương, nhân rộng các gương điển hình, tiên tiến thực hiện nhiệm vụ giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh của tỉnh và địa phương.

Để xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, trước hết phải thực hiện tốt công tác giáo dục quốc phòng và an ninh cho toàn dân và lực lượng vũ trang. Với những khó khăn thách thức mang tính đặc trưng của một huyện miền núi, Đảng bộ và chính quyền huyện Con Cuôngđang ngày một hoàn thiện để đưa huyện nhà  phát triển hơn về mọi mặt.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}