Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Nghệ An: Khai hội lễ Đền tâm linh đồng bào Thái

Quốc Khánh | Chủ Nhật, 17/03/2019 19:17 GMT +7

(Vanhien.vn) Hàng ngàn du khách thập phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc Thái miền Tây Nghệ An nô nức đến vui hội


Sáng nay, 17/3, tại xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, khai mạc hội Lễ Đền Chọng năm 2019 với phần Lễ gồm: Lễ yết cáo, rước linh giá, nộp trâu; Đại tế và Lễ tạ; phần Hội gồm các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, như thi ẩm thực dân tộc Thái, thi bắn nỏ, đi cà kheo, thi hát lăm nhuôn, loại hình dân ca cổ của dân tộc Thái, vui hội cồng chiêng, khắc luống, nhảy sạp...


Vui nhảy sạp trong khuôn khổ lễ hội Đền Chọng.


Tương truyền, Đền Chọng thờ người con gái có tên Nàng Phổm Hỏm (tiếng Thái nghĩa là Nàng tóc thơm) theo tín ngưỡng dân tộc Thái miền Tây Nghệ An, người có công giúp nghĩa quân của Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh vào thế kỷ XV.

Lễ hội là dịp giao lưu, kết nối tình đoàn kết các dân tộc vùng cao, đáp ứng nhu cầu tham quan và hoạt động tâm linh của du khách; Cầu mong thần núi phù hộ cho một năm mới mùa màng bội thu.

Bà Ngân Thị Hồng, Trưởng Ban dân vận huyện ủy, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Quỳ Hợp, cho biết: "Đến với Lễ hội Đền Chọng, bà con chủ yếu thể hiện tinh thần chào đón năm mới, cầu cho vụ mùa phát triển, no ấm".

Nguồn: VOV1

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}