Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Nghệ An: Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất

Bích Huệ | Thứ Năm, 15/06/2017 14:48 GMT +7

Tối 14/6, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất (14/6/1957 - 14/6/2017).

Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An báo công với Bác, quyết tâm thực hiện thắng lợi lời dạy của Người “Xây dựng tỉnh nhà thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc”.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tới dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, cùng các một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, lãnh đạo Quân khu 4 và các tỉnh bạn.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An thành kính: Dân tộc ta, đất nước ta rất tự hào đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng ta, nhân dân ta, nhà cách mạng lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. 

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho quê hương những tình cảm thiêng liêng và sâu nặng. Ra đi tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn canh cánh một nỗi lòng thương nhớ quê hương da diết. Bác nhớ quê hương đất nước đến từng nắm đất, gốc cây, từng lời ru của mẹ, câu hát ví giặm quê nhà. 

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, dù bận trăm công ngàn việc, Người đã nhiều lần gửi thư, điện về quê hương để động viên, khen ngợi hoặc nhắc nhở, phê bình trước những hạn chế, khuyết điểm; mong muốn quê hương Nghệ An mau tiến bộ. Đúng ngày này 60 năm trước, tỉnh Nghệ An vinh dự được đón Bác về thăm quê lần thứ nhất. 

Thực hiện lời Bác, 60 năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; sự giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương; sự ủng hộ của đồng bào ta ở trong và ngoài nước, Nghệ An đã không ngừng vươn lên góp phần vào thắng lợi chung trong kháng chiến, cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước. 

Trong 30 năm đổi mới, Nghệ An đã thu được nhiều thành tựu quan trọng: Kinh tế hàng năm tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hạ tầng kỹ thuật, cảng biển, sân bay từng bước được hoàn thiện, nhiều nhà đầu tư lớn đến với Nghệ An. Nông nghiệp được cơ cấu lại; dịch vụ, du lịch phát triển mạnh; giáo dục, y tế, văn hóa xã hội được chăm lo. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống rõ rệt. Chính trị ổn định. Quốc phòng an ninh được giữ vững. Xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều tiến bộ. 

Bên cạnh những thành tựu đó, đến nay Nghệ An vẫn chưa là tỉnh “khá nhất miền Bắc” như Bác hằng mong ước. Tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng. Đời sống của nhân dân ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc còn gặp nhiều khó khăn. An ninh trật tự trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Công tác xây dựng Đảng còn nhiều vấn đề phải được quan tâm đúng mức hơn, đặc biệt là công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới…

Chương trình nghệ thuật “Quê hương vọng mãi lời Người” tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Minh Chính, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban tổ chức trung ương,Ủy viên Bộ Chính trị thay mặt lãnh đạo Đảng Nhà nước đã nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng các thành tích mà tỉnh Nghệ An đã đạt được; chia sẻ với những phức tạp khó khăn bộn bề của đồng chí, đồng bào; tin tưởng rằng với lịch sử, truyền thống hào hùng của mình, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Đồng thời, đồng chí Phạm Minh Chính cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An: Tiếp tục khơi dậy và phát huy cao độ nguồn lực tinh thần, niềm tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa cách mạng hào hùng để tạo động lực khát khao vươn lên xây dựng quê hương giàu đẹp, xứng đáng với tình cảm sâu thẳm và vô bờ bến của Bác Hồ. Đặc biệt, Nghệ An phải là tỉnh mẫu mực trong việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị tập thể Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh phải đoàn kết, nhất trí để lãnh đạo, chỉ đạo huy động sức mạnh tổng hợp, đại đoàn kết toàn dân; phát huy hơn nữa tinh thần tích cực, chủ động, năng động, sáng tạo, khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực tại chỗ và tranh thủ ngoại lực để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, Nghị quyết số 26 ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 đã đề ra. Cần chú trọng xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, trong đó lấy các chi bộ, cơ sở Đảng làm hạt nhân lãnh đạo. 

Đồng chí Phạm Minh Chính gợi ý: Trong phát triển kinh tế - xã hội cần chú trọng đánh giá đúng, định vị lại giá trị của Nghệ An về tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội trong tương quan quốc gia và quốc tế để làm thật tốt công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch có hiệu quả. Bên cạnh đó, chú ý những trọng tâm cần đẩy mạnh như cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, hạ tầng kỹ thuật, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu kỹ xây dựng cơ chế để huy động mọi nguồn lực xã hội và thu hút đầu tư để phát triển. Tiếp tục nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, bảo tồn, gìn giữ và phát triển các di tích lịch sử, văn hóa cũng như các giá trị văn hóa truyền thống địa phương. Thực hiện tốt chính sách người có công, xóa đói, giảm nghèo nhanh, bền vững. 

Tỉnh Nghệ An cần quan tâm lắng nghe, đối thoại, giải quyết những vấn đề bức xúc chính đáng của nhân dân. Thực hiện tốt chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc; làm tốt công tác vận động quần chúng; thông tin kịp thời, toàn diện, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, cũng như địa phương tới quần chúng nhân dân. Đồng thời, thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, cương quyết đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên địa bàn, tạo môi trường ổn định, giữ gìn cuộc sống bình yên hạnh phúc cho nhân dân.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}