Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Nghề báo: Rủi ro nghề nghiệp dẫu khó lường nhưng "rủi ro đạo đức" phải tránh bằng mọi giá

Quyết Tuấn | Thứ Năm, 20/09/2018 21:03 GMT +7

(vanhien.vn) - Chiều ngày 20/9/2018 tại Hà Nội, Đại tá Nhà báo Lưu Vinh - Tổng Biên tập Báo Kinh doanh và Pháp luật - đã có buổi họp trao đổi chuyên môn với cán bộ ấn phẩm báo Gia đình và Pháp luật và giao lưu thân mật với các phóng viên, biên tập viên của một số cơ quan báo chí.

Cùng tham dự buổi họp và giao lưu còn có Nhà báo Hương Quỳnh, Thư ký Tòa soạn Báo Kinh doanh và Pháp luật; Nhà báo Thành Văn, Trưởng Ban biên tập ấn phẩm báo Gia đình và Pháp luật; Nhà báo Trần Văn Tiến, Trưởng ban điện tử ấn phẩm báo Gia đình và Pháp luật.

Đại tá, Nhà báo Lưu Vinh đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên ấn phẩm báo Gia đình và Pháp luật bản giấy do Nhà báo Thành Văn phụ trách đã có nhiều đổi mới nội dung và hình thức đáp ứng tốt những yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc, phù hợp với tôn chỉ mục đích của tờ báo, tuân thủ các quy định của pháp luật, không để xảy ra những sai phạm về nghiệp vụ cũng như vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

nhabao1

nhabao5

Đại tá, nhà báo Lưu Vinh, TBT Báo Kinh doanh và Pháp luật phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Tổng biên tập Báo Kinh Doanh và Pháp luật cũng thông tin về một số cộng tác viên, nhân viên thử việc của cơ quan có "dính" đến sai phạm vừa qua.

"Tôi lấy làm tiếc khi có tình trạng nhân viên mới vào làm việc tại tờ báo chưa được một tháng thì bị cơ quan chức năng bắt vì vi phạm pháp luật bởi những việc làm trong quá khứ. Dù những việc làm của người đó không có liên quan gì đến công việc tại Báo Kinh doanh và Pháp luật nhưng khi cơ quan chức năng phát hiện và công bố thì uy tín của cơ quan báo chí cũng bị hệ lụy. Có trường hợp người ta làm giả thẻ phóng viên có đề là cơ quan tên công tác là Báo Kinh doanh và Pháp luật khi bị cơ quan chức năng phát hiện công bố thông tin ban đầu về vụ việc cũng sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu của một cơ quan báo chí. Đây là những rủi ro hệ lụy nghề nghiệp ngoài mong muốn của nghề báo và cũng là bài học về công tác kiểm soát nhân sự trong cơ quan báo chí...Việc này hoàn toàn khác với những hành vi lợi dụng báo chí để trục lợi, gây sách nhiễu cho cá nhân tổ chức với động cơ không trong sáng là loại rủi ro đạo đức trong nghề báo không thể chấp nhận được", Đại tá, nhà báo Lưu Vinh chia sẻ.

Nhà báo Thành Văn thay mặt đội ngũ phóng viên, biên tập viên của ấn phẩm báo Gia đình và Pháp luật phiên bản báo in khẳng định: Công tác nhân sự, hoạt động chuyên môn của báo Gia đình và Pháp luật sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua. Trên tinh thần thượng tôn pháp luật, tự trọng nghề nghiệp, những người làm báo Gia đình và Pháp luật luôn luôn phấn đấu nỗ lực học tập nâng cao nghiệp vụ, trau đồi đạo đức nghề nghiệp để không ngừng đổi mới nội dung hình thức, chất lượng thông tin của một tờ báo đã đứng vững trong lòng bạn đọc nhiều năm qua.

"Chúng tôi sẽ luôn luôn thống nhất từ tư duy, nhận thức đến hành động trong quá trình làm báo là: Nghề báo, một nghề luôn tiềm ẩn rủi ro nghề nghiệp nhưng không thể, không bao giờ được cho phép bản thân tự đánh mất chính mình, bị phai mờ lý tưởng, bị thoái hóa biến chất bởi "Tham - Sân - Si" mà đưa mình vào "rủi ro đạo đức" không thể thứ tha...", Nhà báo Thành Văn nhấn mạnh.

42218071_654613114924155_5595880484430151680_n

nhabao2_1

Buổi giao lưu thân mật thiết thực bổ ích giữa các nhà báo, phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của một số cơ quan báo chí

Nhân dịp này, các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của một số cơ quan báo chí như: Chuyên trang Khỏe 365 - Báo điện tử Người đưa tin; Chuyên trang Hôn nhân Pháp luật - Báo Đời sống và Pháp luật; Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam; Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam...đã có buổi giao lưu thân mật.

Họ đã mạnh dạn chia sẻ cảm nghĩ và trải nghiệm của bản thân về nghề báo, một nghề vô cùng "nhạy cảm" đòi hỏi những người làm báo phải có dũng khí, lòng đam mê, tâm huyết với nghề, dũng cảm dấn thân và chấp nhận hi sinh trong cuộc chiến với cái xấu, cái tiêu cực trong xã hội.

Họ tâm nguyện luôn thấm nhuần nỗ lực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, người thầy của sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam. Báo chí cách mạng phải lấy phương châm "Phò chính trừ tà" và đồng hành với vận mệnh dân tộc.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}