Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đời sống:

 

Nghề cứu người có nguy cơ trở thành… nghề nguy hiểm

Ngọc Hoài | Thứ Năm, 26/04/2018 13:32 GMT +7

(vanhien.vn) Chưa bao giờ tình trạng các bác sĩ, nhân viên y tế bị đe dọa, hành hung lại được nhắc đến nhiều như những ngày gần đây. Chưa bao giờ ngành y tế và những người làm công tác chăm sóc sức khỏe người dân lại lên tiếng “kêu cứu” và cần được bảo vệ như bây giờ.

Những tháng gần đây, các vụ đe dọa, hành hung bác sĩ, nhân viên y tế diễn ra vô cùng phức tạp, khiến cho cụm từ “bác sĩ bị hành hung” trở nên quá quen thuộc trên các phương tiện truyền thông. Chỉ xét riêng trong 4 tháng đầu năm 2018 đến nay, đã có hơn 3 vụ bác sĩ bị hành hung được công bố rộng rãi trên thông tin báo chí.

Gần đây nhất phải kể đến vụ việc ngày 13 tháng 3 một bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội bị người nhà hành hung, lăng mạ vì cho rằng bác sĩ đang gây khó dễ cho việc điều trị của con mình. Hiện đối tượng hành hung đang trong quá trình bị khởi tố, xét xử về hành vị “gây rối trật tự công cộng”.

Đầu tháng 4 năm 2018, khắp nơi trên cả nước cảm thấy vô cùng bức xúc, nhức nhối trước trường hợp một nữ bác sĩ và một nữ điều dưỡng khoa Nội Tổng hợp của bệnh viện Đa Khoa Bắc Kạn bị người nhà bệnh nhân dùng vũ lực và lăng mạ mặc dù các bác sĩ cho rằng mình đã tậm tâm và làm hết chức trách đối với người bệnh.

Cũng vào đầu tháng 4 năm 2018, tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh lại xuất hiện trường hợp người nhà bệnh nhân cố ý hành hung, gây thương tích với một bác sĩ và một thực tập viên tại bệnh viện. 

Trước đó cũng có nhiều vụ việc tương tự xảy ra tại các tỉnh: Yên Bái, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An…


Hình ảnh ghi lại sự việc bác sĩ tại bệnh viện Xanh Pôn, Hà nội bị hành hung 

Trước thực trạng trên, chúng ta hãy khoan bàn đến tính đúng sai của từng vụ việc. Nhưng chỉ trong vòng vài tháng, các vụ việc liên quan đến hành vi đe dọa, hành hung bác sĩ diễn ra liên tiếp đã thổi bùng lên ngọn lửa bức xúc và cảm giác bất an tại các bệnh viện, cơ sở y tế. 

Người ta tự đặt ra câu hỏi “Từ khi nào nghề cứu người lại được đặt trong tình trạng báo động cần được cấp cứu như thế?”. “Câu nói “lương y như từ mẫu” có còn đúng trong giai đoạn hiện nay hay không khi mà lời cảm ơn lại được thay thế bằng những nắm đấm và những lời lăng mạ, đe dọa?”.

Thực trạng bác sĩ bị hành hung trở nên đáng báo động đến mức Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phải có công văn “cầu cứu” gửi sang Bộ Công an nhờ sự can thiệp, bảo vệ an toàn  sức khỏe và tính mạng cho những người thầy thuốc. Bộ trưởng bộ Y tế thừa nhận, sau nhiều sự việc xảy ra, mặc dù bộ Y tế và các cơ quan Công an đã có sự vào cuộc rất quyết liệt song vấn nạn bạo hành nhân viên y tế không những không giảm, mà đang có xu hướng ngày càng tăng lên với mức độ phức tạp hơn, khó đoán hơn khiến cho những người làm công tác y tế luôn trong tình trạng lo lắng, bất an.

Khi sự việc đã xảy ra và đang có xu hướng tiếp tục diễn biến ngày càng phức tạp, ngoài việc cần phải tăng cường lực lượng bảo vệ, ngăn chặm hành vì bạo lực tại các cơ sở y tế, bệnh viện, chúng ta rất cần đến sự phản ánh, lên án mạnh mẽ hơn nữa từ các cơ quan truyền thông, báo chí để mọi người có cái nhìn rõ hơn, khách quan hơn. Chúng ta nên nhìn sự việc một cách rộng hơn ở góc độ giao tiếp và văn hóa ứng xử giữa hai bên.

Về phía các y bác sĩ, những người làm việc trong lĩnh vực y tế, họ cũng nên nhìn nhận lại mình, như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói đến trong một phiên hội nghị trực tuyến tổng kết công tác y tế. Phó Thủ tướng thừa nhận rằng thời gian qua, đã có nhiều biện pháp để chống bạo lực thầy thuốc nhưng hiệu quả mang lại chưa cao, rất nhiều y bác sĩ và nhân viên y tế vẫn bị hành hung khi đang cứu người. Bên cạnh đó Phó Thủ tướng cũng đồng ý rằng phải bảo vệ bác sĩ, cán bộ y tế, nghiêm trị những kẻ gây rối, tuy nhiên, mặt khác, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, trong các vụ hành hung bác sĩ có một phần lỗi từ phía cơ sở y tế.

Phó Thủ tướng nêu rõ: “Trừ một vài trường hợp say rượu quấy phá bệnh viện, còn lại phần nhiều những trường hợp người nhà gây sự cũng do bất bình vì cách phục vụ của các y bác sĩ. Có bất bình do không được giải thích cũng là lỗi của mình, có bất bình do bản thân một số cán bộ chưa thực sự tốt”.


Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng bác sĩ bị hành hung một phần cũng do lỗi của mình 

Từ đó, có thể thấy, bên cạnh việc thắt chặt quản lý, trừng trị nghiêm minh đối với những kẻ có hành vi đe dọa, hành hung bác sĩ, nhân viên y tế thì bản thân các bác sĩ, các cán bộ y tế cũng cần có thái độ tận tâm đối với người bệnh và có một đạo đức nghề nghiệp tốt. Bên cạnh đó, đội ngũ những người làm công tác y tế cần phải thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, nhiệt tình, thân thiện với người bệnh và người nhà bệnh nhân trên cơ sở quán triệt tư tưởng lấy người bệnh làm trung tâm của mọi hoạt động chăm sóc và điều trị. Nâng cao cơ sở vật chất, hoàn thành tốt công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc người bệnh toàn diện, đổi mới quy trình khám bệnh.

Các bác sĩ và phía bệnh viện cần có biện pháp để cải tiến quy trình và thủ tục trong khám chữa bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân, tránh gây phiền hà và làm tăng mức độ đánh giá tích cực, sự hài lòng của người bệnh.Cần thiết phải xây dựng được quy chuẩn chung trong việc giao tiếp và văn hóa ứng xử với người bệnh, quán triệt các trường hợp bác sĩ tắc trách, hách dịch, yêu sách làm khó người bệnh và người nhà bệnh nhân. Phải làm sao để hạn chế thấp nhất những xung đột, mâu thuẫn có thể nảy sinh giữa y, bác sĩ với người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân.

Về phía bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đầu tiên, mọi người cần phải hiểu rõ, hành hung bác sĩ là một hành động vi phạm pháp luật và đi ngược với đạo đức xã hội, sẽ bị nhiều người lên án, chỉ trích. 

Từ xưa đến nay, trong quan niệm của nhiều người, lương y vẫn là một nghề vô cùng thiêng liêng cao cả. Các bác sĩ, người làm y tế có thể không có công sinh ra chúng ta, nhưng trong một lúc nào đó, họ đã là đã cho ta được sống thêm một lần thứ hai. Vì vậy, hãy giữ gìn sự thiêng liêng, cao quý ấy. Đừng làm nó trở thành một thứ gì đó gây “ám ảnh” và “xấu xí” trong mắt nhiều người.

Mọi người cần có thái độ bình tĩnh và trang bị một số kiến thức cần thiết trước khi ra vào bệnh viên hay nơi chăm sóc sức khỏe như cư xử hòa nhã, có lòng tin vào các bác sĩ. Khi có sự việc xảy ra, bản thân mỗi người cần kiềm chế cơn tức giận của mình để tìm ra phương hướng và cách giải quyết tốt nhất.


Đừng để ngành y tế cùng các cán bộ y tế phải đơn độc một mình trong việc bảo vệ sức khỏe tính mạng của mình khi đang làm nhiệm vụ 

Đứng trước thực trạng có nhiều trường hợp bác sĩ bị hành hung như hiện nay, các cơ quan truyền thông báo chí và các bộ ngành liên quan cũng nên có cách nhìn nhận sự việc khách quan, đi thẳng vào vấn đề, không bao che giấu diếm cho bên nào. Đồng thời, phải nghiêm minh trừng trị, xử lý với các hành vi vi phạm đặc biệt là các cá nhân có hành vi bạo lực, xúc phạm danh dự, sức khỏe các bác sĩ và nhân viên y tế.

Chúng ta, hãy chung tay vì một xã hội văn minh và không để ngành y tế cùng các cán bộ y tế phải đơn độc một mình trong việc bảo vệ, sức khỏe tính mạng của mình khi đang làm nhiệm vụ./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}