Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Nghe hát ca trù

Đỗ Đức | Thứ Tư, 11/01/2017 10:43 GMT +7

Chầu văn (hát hầu đồng), Quan họ, hát xoan…là những môn nghệ thuật đẫm màu sắc dân gian và rất điêu luyện. Có lẽ một thời , đó là những sinh hoạt chủ yếu của dân gian. Các môn nghệ thuật đó đã đạt đến đỉnh cao chuẩn mưc. Lời ca trong các khúc hát gắn liền với đời sống nhân gian, gần gũi với tất cả mọi người.
Ca trù lại ở một đẳng cấp khác. “Hồng hồng tuyết tuyết” gần như là khúc hát quen thuộc daọ đầu trong hát ca trù. Người ta cũng đặt lời cho những bài hát mới, nhưng phần nhiều là những bài “ tủ” quen thuộc. Nghe hát đôi khi chẳng rõ lời. Thưởng thức ca trù không giống như kịch, chèo tuồng có cốt truyện có diễn biến, hoặc như hát xoan, quan họ đối đáp, mà ca trù là nghệ thuật tổng hòa của cây đàn đáy, trống và phách và đặc biệt là cách lấy hơi nhả giọng của các ca nương luyến láy trầm bổng nảy nót đến độ siêu đẳng. Lắng tai nghe để thưởng ngoạn sự hòa đồng của các thanh âm tuyệt kĩ.

Nghe ca trù quả thật không dễ, không có ngẫu hứng, chỉ có sự điêu luyện của người thể hiện- 9/1/2016

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}