Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Nghệ nhân Đỗ Thị Nga – tận hiến vì nghiệp mẫu, nghiệp y

Lê Lan | Thứ Ba, 08/05/2018 09:46 GMT +7

(vanhien.vn) - Chúng tôi có chuyến công tác tại Thành phố Hải Dương – Mảnh đất giàu truyền thống Anh hùng và hiếu học. Tại đây, chúng tôi may mắn được gặp gỡ Nghệ nhân Đỗ Thị Nga (Thanh đồng Đỗ Thị Hằng Nga) – Người phụ nữ đa tài, một “lương y như từ mẫu”, bà không chỉ giàu tư duy trong công việc bảo tồn di sản văn hóa tín ngưỡng Thờ Mẫu, Hầu đồng mà còn giàu cảm xúc văn hóa, tạo nên một đời sống tinh thần phong phú cho bản thân và sự cống hiến đa dạng cho cộng đồng xã hội.

Mộc Ân Thanh đồng Đỗ Thị Hằng Nga sắc phong Chầu Lục Công Nương

Nghệ nhân Đỗ Thị Nga sinh ra ở thị xã Hải Dương, quê gốc của bà ở huyện Vũ Thư – Thái Bình trong một gia đình có 7 đời làm lương y chữa bệnh cứu người, các Cụ thời xưa là thái y ở viện y Phủ Thiên Trường. Trưởng thành trong gia đình có truyền thống Cách mạng, bà đã sớm có duyên với Thánh Mẫu, với đức tính nhiệt tình, năng động, quyết đoán bà đã xác định con đường đã chọn và quyết tâm dành trọn cuộc đời cho công cuộc bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị của Tín ngưỡng Thờ Mẫu. Đến nay, với hơn 40 năm gắn bó với Đạo Mẫu, bà đã góp một phần sức lực của mình trong sự nghiệp giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa cao cả, tốt đẹp của Đạo. Đạo Mẫu còn là đạo thờ Mẹ: người Mẹ ở đây không chỉ là người Mẹ của nhân vật có thật, được lịch sử hóa, mà còn là Mẹ Tự nhiên. Việc tôn thờ Mẫu không chỉ với tư cách là hiện thân của bản thể tự nhiên (Mẹ Mưa, Mẹ Mây, Mẹ Sấm, Mẹ Chớp - Mẹ Tứ Pháp; Mẹ Kim, Mẹ Mộc, Mẹ Thủy, Mẹ Hỏa, Mẹ Thổ - Mẹ Ngũ Hành) mà còn là lực lượng cai quản tự nhiên (Mẫu Thiên: cai quản vùng trời, Mẫu Địa: cai quản vùng đất, Mẫu Thoải: cai quản vùng sông nước, Mẫu Thượng Ngàn: cai quản vùng núi rừng- Mẫu Tứ phủ). Mẫu, hiện thân của người “Mẹ Tự nhiên” ấy có thể che chở, mang lại những điều tốt lành cho con người.

Mộc Ân Thanh đồng Đỗ Thị Hằng Nga loan giá tại điện Linh Ứng

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu đã trở thành một biểu tượng của văn hóa Việt, phản ánh ra ngoài thế giới với tư cách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đạo Mẫu hướng con người và niềm tin của con người về ước mong cuộc sống sức khỏe, tiền tài, phúc lộc. Đó là một nhân sinh quan mang tính tích cực trong thế giới hiện đại. Đây cũng là cách tư duy thể hiện tính thực tế của con người Việt Nam. Trong Đạo Mẫu còn thể hiện một giá trị khác là chủ nghĩa yêu nước. Đây là chủ nghĩa yêu nước đã được tâm linh hóa, tín ngưỡng hóa. Trong điện thần của đạo Mẫu, hầu hết các vị thánh đều gắn với công trạng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc. Chẳng hạn, Trần Hưng Đạo hóa thành Đức Thánh Trần; Mẹ Âu Cơ thành Mẫu Thượng Ngàn; Nguyễn Xí thành Ông Hoàng Mười; …

Trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, đến nay bà và gia đình có một cuộc sống ổn định, gia đình hạnh phúc, con cái thành đạt. Nhận thức cuộc sống tốt đẹp hôm nay có được là nhờ lộc Thánh, nên bà và gia đình một lòng nỗ lực, ý thức tu dưỡng, bảo tồn, giữ gìn những giá trị văn hóa, giá trị nghệ thuật của Đạo mẫu Tam Tứ Phủ. Bà và các đệ tử của mình luôn ý thức bảo tồn, công đức xây dựng, tôn tạo đình, đền chùa tại địa phương và các tỉnh thành trên cả nước như: Khu di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Suối Mỡ; Đền Tranh, Đền Mẫu Cửu tỉnh Nam Hà… . Ngoài “lo việc thánh”, bà còn rất có trách nhiệm với “việc đời”. Theo quan điểm của bà, phải hài hòa giữa cuộc sống và tâm linh. Ngoài phát tâm xây dựng, tôn tạo, bảo vệ một số đình, đền, bà còn tích cực tham gia công tác và đóng góp cho các Hội, các tổ chức từ thiện tại các địa phương trên khắp cả nước. Mặc dù rất bận rộn nhưng cái duyên với nghề y đã không cho bà ngưng nghỉ tuổi già. Bà vẫn chú tâm nghiên cứu nhằm bảo tồn và phát huy bài thuốc gia truyền của gia đình. Được các lương y lão thành truyền dạy các phương thuốc quý những bí truyền trong cách bốc, sắc hay gia giảm, kết hợp liều lượng các vị thuốc. Học mẹ, học thầy, học lớp người đi trước, rút kinh nghiệm trong quá trình khám chữa bệnh, lương y Đỗ Thị Nga tâm đắc những bài thuốc gia truyền như: chữa phong thấp, cảm mạo bốn mùa, phụ khoa, bổ huyết điều kinh…Cùng với tâm niệm “cứu người làm phúc”, bà đã giúp cho nhiều người chữa khỏi bệnh, với người nghèo mà mắc bệnh thì càng khổ vì họ không có tiền chữa bệnh. Khi sức khỏe yếu thì họ lại càng nghèo thêm, nên bà đã chữa bệnh miễn phí cho nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Có nhiều bệnh nhân nghèo được bà chữa bệnh miễn phí và phát thuốc. Bà bảo: Niềm hạnh phúc lớn lao nhất của mình là khi bệnh nhân chữa khỏi bệnh. Từ lâu chiếc điện thoại của bà đã hoạt động tối đa công suất khi mỗi ngày các cuộc gọi từ khắp nơi đổ về nhờ bà tư vấn chữa bệnh, khám bệnh, và cả “việc thánh”.

Bà Đỗ Thị Nga tham gia các Công tác An sinh Xã hội

Với những đóng góp thầm lặng của mình, bà được bạn bè đồng nghiệp cảm phục, mến mộ bầu giữ chức Phó chủ tịch Hội Đông Y Thành phố Hải Dương năm 1980 – 1994. Trên cương vị Phó chủ tịch Hội bà cùng đồng nghiệp nỗ lực, dồn tâm huyết để thúc đẩy sự phát triển của Hội. Với những cố gắng của mình cho y học, bà vinh dự được trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen như: Bằng khen của Trung ương Hội Đông y Việt Nam trao; Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”; bằng khen của tỉnh Hải Dương… và phần thưởng lớn nhất đó là niềm tin của các đệ tử, những người bên cạnh bà trong giữ gìn và phát triển nghề y và trong văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu. Cuộc sống, công việc, gia đình… với người phụ nữ như bà thật sự không dễ dàng có chút thời gian rảnh. Cho nên, không chỉ cá nhân chúng tôi mà nhiều người khác nữa đều khâm phục ý chí và tinh thần cống hiến của bà. Sự chân thành, gần gũi thẳng thắn và sẵn lòng chia sẻ mọi khó khăn, vướng mắc với đệ tử, học trò, đó chính là tính cách con người Nghệ nhân Đỗ Thị Nga. Hòa cùng niềm vui trong sự thành công nơi công việc đó chính là gia đình. Bà là người phụ nữ, người mẹ thật sự hạnh phúc trong cuộc sống gia đình khi có một người chồng luôn biết quan tâm chia sẻ. Niềm hạnh phúc lớn của bà bên cạnh người chồng là ba người con thành đạt.

Còn nhiều lắm những giá trị văn hóa, những điều thú vị về đất và người Hải Dương mà chúng tôi chưa có đủ thời gian tìm hiểu. Thế nhưng được gặp gỡ trò truyện với bà Đỗ Thị Nga – Nghệ nhân, một lương y giàu lòng y đức là một niềm vui, niềm may mắn với chúng tôi. Mong rằng, với việc sở hữu nhiều bài thuốc gia truyền quý và tấm lòng nhân ái, sống là phải biết cống hiến, phải biết yêu thương, giúp đỡ mọi người, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, sẽ không là đúng chút nào khi nói rằng một vài trang viết và bà là đủ. Cái chính ở bài viết này không gì hơn là thể hiện sự trân trọng, quý mến, ngưỡng mộ đối với một tâm sáng giữa đời, một tấm lòng tận hiến vì rạng ngời nghiệp Mẫu, nghiệp Y.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}