Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Nghệ sĩ Bảo Thanh với bức tranh “Song mã đáo xuân đào“ của hoạ sĩ Lê Trí Dũng

Trương Nhuận | Thứ Năm, 03/10/2019 00:32 GMT +7

 

Dạo tháng bảy vừa rồi ở Chon’s có cuộc Trưng bày tranh Ngựa của hoạ Lê Trí Dũng và Sơn mài của hoạ sĩ Văn Chiến. Lúc ấy, tôi là lính mới tò te về đầu quân ở Nhà đấu giá Chon’s, cũng muốn góp thêm sự sang trọng và tưng bừng hôm khai mạc triển lãm. Trong đầu bỗng sực nhớ, đã lần cô diễn viên trẻ Bảo Thanh bảo tôi khi đến thăm nhà sếp rằng cô rất thích các bức tranh ngựa của hoạ sĩ Lê Trí Dũng treo đầy quanh nhà tôi. Quả nhiên sau khi tôi gửi qua mesenger tấm giấy mời tham dự Lễ khai mạc Triển lãm tranh Lê Trí Dũng - Văn Chiến tại Nhà đấu giá Chọn 63 Hàm Long dịp giữa tháng bảy, cô đã nhận lời ngay tức khắc, bảo chắc chắn sẽ đến dự ngay!

Hôm khai mạc quả nhiên, hai vợ chồng nghệ sĩ biểu diễn Bảo Thanh vốn là một diễn viễn cũ của tôi dạo còn làm Giám đốc ở Nhà hát Tuổi trẻ những năm trước đánh cả ô tô cùng đến tham dự xem tranh. Cả hai người ngắm nghía mãi và rất thích bức tranh “Song mã đáo đào xuân” mầu sắc rực rỡ của hoạ sĩ Lê Trí Dũng. Bảo Thanh nhờ tôi sốt sắng gọi điện thoại hỏi giá tranh của hoạ sĩ xem sao. Nghe xong, cô bần thần lặng người đứng cạnh cụ Mai Long chỉ biết nhìn bức tranh. Vì tiếc là mình có gom hết số tiền cát sê đóng phim cỡ sáu tháng, vét sạch túi cũng chỉ đủ được một nửa số tiền hoạ sĩ Lê Trí Dũng vừa thông báo!!! Riêng tôi, vốn quen thân đặc biệt cùng anh, cũng cố gắng “kỳ kèo mè nheo” qua điện thoại, hỏi xem anh có giảm giá được chút nào cho nghệ sĩ Bảo Thanh. Biết cô rất mê bức tranh ngựa này, bởi vốn sinh năm Canh Ngọ 1990, mà hoạ sĩ Lê Trí Dũng vẫn không hề suy chuyển. Tính anh tôi biết rõ lắm, đã trót nói cương lên rồi thì quả tình khó xuống lắm! Còn các nghệ sĩ trẻ thì lấy đâu mà rủng rỉnh tiền bạc, để dám vung tay lên hái tranh đắt tiền nhà bác ấy như ngắt quả sung quả khế trong vườn!

Cách đây dăm ba hôm, nhân tiện có cuốn sách của nhà văn Châu La Việt viết nhờ tôi gửi tặng anh, hoạ sĩ Lê Trí Dũng bất chợt ghé qua Văn phòng chỗ tôi để nhận sách, nom anh có vẻ hốc hác thiếu ngủ và râu ria lởm chởm ít cạo thì phải! Gặp anh, tôi và anh Xuân Cường ở Chọn nhắc lại câu chuyện vui về Triển lãm và có gợi lại câu chuyện về bức tranh ngựa trưng bày tại Triển lãm dạo tháng bảy mà anh không chịu xuống gía bán cho nữ nghệ sĩ trẻ tài năng Bảo Thanh - người được trao giải Nghệ sĩ xuất sắc VTV ấn tượng năm 2019 - với bộ phim ”Về nhà đi con“! Câu chuyện thoáng qua chỉ có thế, hoạ sĩ Lê Trí Dũng có trách nhẹ tôi vì ít vào cập nhật thông tin trên facebook của anh, nên quả thực tôi không hề biết là anh đang phải vào trực trong bệnh Viện nhi, để giúp con trông cháu ốm mấy hôm nay thức khuya dạy sớm, râu tóc lơm nhơm! Đến tối hôm kia, tôi bất chợt nhận được một cuộc gọi của hoạ sĩ Lê Trí Dũng bảo rằng anh đang trực trong Bệnh viện Nhi trông cháu ốm. Trong lúc rỗi rãi, tình cờ thế nào mà lại thấy trên tivi, họ chiếu cái phim đang hot người xem dạo nọ tên là “ Về nhà đi con“. Anh nom có cả nghệ sĩ Bảo Thanh đóng vai cô Thư đang bế con nhỏ, chăm sóc hiếu đễ với bố, khiến anh xúc động đến nỗi, tự nhiên cứ ứa nước mắt, rưng rưng theo từng cảnh phim vì thấy giống y như cảnh nhà mình! Đã nhiều năm, nhiều tháng nay, hoạ sĩ Lê Trí Dũng vừa bế cháu ngoại, rồi cả cháu nội, giúp các con mình hơn cả phim ấy chứ! Rồi anh khen, quả là tớ phục tài cô bé này “đóng phim hay sát đất“! Người giỏi và đẹp thế này, lại tuổi Ngựa mà không bán tranh của mình cho cô bé ấy thì thật là tớ có lỗi. (Tôi không rõ bộ phim “Về nhà đi con“ có diễn viên Bảo Thanh đóng những tập mà hoạ sĩ Lê Trí Dũng tình cờ được xem ké ngoài ghế đợi ở Bệnh viện Nhi mấy tối trước đã ”lay động tình cảm“ của ông anh mình ra sao, mà anh “ chuyển hoá”, đâm ra sởi lởi đến những thế cơ mà!!!. Chứ ngày xưa, lúc tôi khen vai diễn Tuyên phi Đặng Thị Huệ mà nghệ sĩ Bảo Thanh đóng trong kịch “Công lý không gục ngã“ của Nhà hát Tuổi trẻ, tôi vẫn nhớ là anh còn cười cười, lắc đầu quầy quậy chẳng tin, cho rằng tôi “bênh gà nhà“! ). Khen xong, anh bảo tôi: “Nhuận thử hỏi lại xem cô bé ấy còn thích mua bức tranh “Song mã đáo đào xuân” ấy không, tớ đồng ý chỉ cần trả nửa tiền như lần trước cậu gọi cho mình ấy nhé! “.

Không hiểu sao bố này đi trực bệnh viện trông cháu ốm, có lẽ ngồi buồn cũng nên, bèn “nấu cháo điện thoại“ dạy bảo thằng em nghe rõ lâu! Nghe xong điện anh vừa dứt lời, tôi mừng quá, gọi ngay cho nghệ sĩ Bảo Thanh để hỏi ướm xem ý cô diễn viên trẻ thế nào, có đổi ý không trước đề nghị của chính hoạ sĩ Lê Trí Dũng vừa thông báo. Phía đầu kia, một tiếng reo oà lên vui sướng của nghệ sĩ Bảo Thanh và lập bập hỏi lại: “Thật không hả chú? Ôi cháu vui quá! Bao nhiêu năm nay, cháu rất thích ngắm những dáng ngựa đầy kiêu hùng đẹp mê hồn trong phòng làm việc của chú ở Nhà hát Tuổi trẻ, nhưng chỉ dám ngắm vậy thôi chứ biết là rất đắt tiền với cánh diễn viên trẻ mới vào Nhà hát như bọn cháu. Và cũng mơ ước đến một lúc nào đó mình sẽ trở thành một diễn viên tài năng có đủ tiền để mua một bức tranh ngựa thật đẹp cho riêng mình treo tại nhà chú ạ! Vậy là điều mong muốn đã thành hiện thực rồi! Hôm ở Triển lãm tại Chon’s, cháu cứ ngẩn ngơ mãi bên bức tranh Ngựa đẹp tuyệt vời ấy mà thầm mong là nó sẽ là của mình một nhày gần đây! Cám ơn chú Dũng, chú và cả Nhà đấu giá Chon’s nữa, đã cho cháu cơ may tuyệt vời này! Cháu đang đi đóng phim ở phía Nam, sẽ sớm bay ra Hà nội ngay, để đón bức tranh này về treo tại nhà cháu ạ“!

Buồi chiều nay tôi làm việc ở Chon’s hơi muộn, lúc sắp ra về thì nhận được tin nhắn của Bảo Thanh kèm theo bức tranh “Song mã đáo đào hoa“ của hoạ sĩ Lê Trí Dũng đã lung linh trên tường nhà cô ”Đẹp tưng bừng lộng lẫy chưa hả chú!”. Tôi thầm nghĩ, vậy là mình đã làm trọn vẹn sứ mệnh của một người cố vấn ở CHON’S! Xin được chúc mừng một nghệ sĩ trẻ đã trở thành vị khách đầu tiên trong giới showbiz của Nhà đấu giá Chon’s!

Lúc 18h 2.10.2019

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}