Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Nghệ sĩ Nhân dân Lê Khanh, nét tinh hoa đất trời Thủ đô

Chu Thị Hảo | Thứ Ba, 03/03/2020 15:54 GMT +7

36 tuổi đời, 16 năm tuổi nghề làm báo, dù đã từng được gặp rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, tôi chưa từng được gặp Nghệ sĩ Nhân dân Lê Khanh ngoài đời. Tôi chỉ được biết đến NSND Lê Khanh qua phim, ảnh trên truyền hình, trang  facebook cá nhân.

Thời gian hiện nay, ai cũng quá nhiều việc, tôi cũng e ngại nếu xin đến phỏng vấn chị. Nên cũng đành nhân dịp ngày 8 tháng 3 năm 2020, ngày quốc tế Phụ nữ xin gửi đến NSND Lê Khanh và gia đình sức khỏe, hạnh phúc. Hằng ngày, tôi mở ti vi, mở trang mạng, lúc nào cũng thích được nhìn hình ảnh chị, được nghe chị nói, chị diễn, đóng phim trên sóng truyền hình.

Mùa xuân đang dâng hoa, lá xanh trên cành lá, tinh hoa sắc trời nghiêng, long lanh thấm vào đất.

Trên trang Facebook cá nhân của NSND Lê Khanh có đoạn viết:

“Phụ nữ ơi, đừng chỉ là một nửa bông hồng!

Sống đến tuổi này giữa nhịp sống hiện đại đã đổi khác rất nhiều so với ngày xưa, tôi không khỏi có những giây phút hồi tưởng và chiêm nghiệm về quá khứ lúc mình còn trẻ. Thời đó, những định kiến khắt khe của xã hội phong kiến khiến tôi từng nghĩ rằng "thiên chức" là chức duy nhất của người phụ nữ. Chúng tôi đặt trách nhiệm đó lên hàng đầu, làm mọi thứ để có thể vun vén cho mái ấm gia đình được hạnh phúc. Bản thân tôi cũng đã lựa chọn lùi khỏi sân khấu diễn xuất để tập trung dành thời gian chăm sóc chồng và các con.Thời gian thấm thoắt trôi qua, mới đó thôi mà đã 10 năm kể từ lần cuối tôi xuất hiện trước khán giả trên màn ảnh nhỏ. Bước sang thời đại mới, quan điểm về chuẩn mực của người phụ nữ hiện đại thay đổi, kéo theo sự thay đổi tích cực hơn về ảnh hưởng của họ đối với gia đình và xã hội. Nhưng đâu đó, những người phụ nữ vẫn chưa thật sự thoát khỏi áp lực đến từ hai chữ "thiên chức", vẫn luôn nặng nề bởi nhiệm vụ phải dành toàn tâm toàn ý cho các công việc nội trợ, giặt giũ, chăm lo bữa ăn, giấc ngủ cho chồng con.Còn đối với một người đã đi qua những giai đoạn lịch sử khác nhau, chứng kiến những quan niệm khác nhau thì bản thân tôi lại có góc nhìn khác. Hôm nay, đứng trước bức tượng thiên chức ý nghĩa này, tôi càng thêm tin tưởng vào những quyết định của mình. Cuộc sống của người phụ nữ sẽ như một nửa bông hồng không trọn vẹn nếu họ chị dành thời gian thực hiện “thiên chức”, chăm lo cho gia đình. Những năm qua, vừa lo vun vén cho cuộc sống hôn nhân, vừa nỗ lực theo đuổi đam mê với nghề diễn, tôi thực sự nhận ra mình chỉ có thể sống hạnh phúc khi cân bằng được vai trò "thiên chức" và những trải nghiệm riêng của cá nhân mình. Sân khấu và chồng chính là hai hạnh phúc của tôi. Họ khiến tôi hiểu rằng, được sinh ra làm người phụ nữ là một điều tuyệt vời khi mình có rất nhiều mục tiêu ý nghĩa và những điều vô giá để phấn đấu trong cuộc sống.“Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, tưởng như là một tiêu chuẩn quá khó khăn đặt ra cho phụ nữ. Nhưng chỉ có như vậy, chị em mới có thể sống với niềm hạnh phúc trọn vẹn.”.

Nghe giọng nói trầm kha, ngân vang dịu dàng, quý phái của chị: “yêu để sống”, tôi thấy nhẹ nhàng, thanh cao, thấy như có tiếng mạch nguồn, tiếng thanh âm của nét tinh hoa đất trời Thủ đô Hà Nội ở trong chị.

Ngày 8 tháng 3 đang đến gần. Chúc cho một nửa thế giới là Phụ nữ làm trọn vẹn thiên chức của mình cùng nét riêng, duyên dáng của tà áo dài truyền thống dân tộc của người Phụ nữ Việt Nam, người Phụ nữ Á Đông.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}