Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Nghệ sĩ rối nước Phan Thanh Liêm sẽ biểu diễn tại Mỹ nhân Ngày Gỗ thế giới 2017

Vũ Xuân Bân | Thứ Năm, 09/03/2017 14:52 GMT +7

Sáng nay (9/3), nghệ sĩ Phan Thanh Liêm đã gặp mặt đông đảo phóng viên báo chí trước khi lên đường cùng với vợ là chị Nguyễn Thị Minh Loan trình diễn múa rối nước đồng thời trưng bày, giới thiệu các chế tác con rối tại Mỹ vào cuối tháng 3 này..

Quang cảnh gặp mặt báo chí sáng 9/3/2017 của nghệ sĩ Phan Thanh Liêm.

Tới dự có GS Hoàng Chương, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam mà nghệ sĩ Phan Thanh Liên là thành viên của Trung tâm này.

Nhận lời mời của World Wood Day Foundation (WWDF - Tổ chức Ngày Gỗ thế giới), nghệ sĩ múa rối Phan Thanh Liêm sẽ tham dự sự kiện Ngày Gỗ nghệ thuật thế giới 2017 với tư cách là khách mời danh dự. Sự kiện này được tổ chức tại Loong Beach, California, Mỹ từ ngày  19 đến 27/3/2017 với chủ đề "Rễ".

Phát biểu tại cuộc gặp mặt này, GS Hoàng Chương (ảnh trên) nêu rõ: Phan Thanh Liêm là một nghệ sỹ múa rối nước đã nổi tiếng với sáng kiến thu nhỏ không gian biểu diễn. Với một diện tích sân khấu thu nhỏ theo điều kiện có thể và những con rối thu nhỏ hơn con rối thông thường, Phan Thanh Liêm đã thành công khi khán giả thích thú với những vở truyền thống như Bát tiên- múa Rồng –múa Lân- chọi trâu - múa Phượng hay chú Tễu, bên cạnh đó, anh còn sáng tạo các vở mới về giáo dục an toàn giao thông, một số vở thời hiện đại để mọi người cùng suy ngẫm. Không những vậy, Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm là người đã được mời đi diễn ở nhiều nước trên thế giới. Những chuyến lưu diễn kéo dài hàng tháng trời ở các nước như Ý, Ba Lan, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Nhật Bản, Đức, Anh... của nghệ sĩ Phan Thanh Liêm đã góp phần không nhỏ trong việc giới thiệu và quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam với bạn bè thế giới để lại nhiều cảm xúc tốt đẹp cho khán giả về nghệ thuật múa rối nước Việt Nam. Đó không chỉ là vinh dự của nghệ sĩ Phan Thanh Liêm mà là vinh dự cho nền văn hóa nghệ thuật truyền thống của nước ta. Tháng 4/2008, Phan Thanh Liêm đã được Tổ chức Múa rối Thế giới UNIMA kết nạp làm thành viên.

Vợ chồng nghệ sĩ Phan Thanh Liêm

Theo nghệ sĩ Phan Thanh Liêm: Ngày Gỗ thế giwosi được tổ chức vào ngày 21/3 hàng năm nhằm quảng bá và ghi nhận vai trò quan trọng của gỗ. Chương trình diễn ra với nhiều sự kiện lớn, gồm các hội nghị chuyên đề, sáng tác trên chất liệu gỗ (điêu khắc, tiện và nghề mộc), hội thảo về nghệ thuật gỗ dân tộc, trình diễn nghệ thuật nhạc cụ gỗ, các sự kiện dành cho trẻ nhỏ, trồng cây và tour xem triển lãm.

Các đại biểu khách mời trên khắp nơi trên thế giới  sẽ tham gia quảng bá giá trị văn hóa cũng như đóng góp tài năng của họ cho sự kiện này.

Tham gia Ngày Gỗ nghệ thuật thế giới 2017, nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sẽ trình diễn múa rối nước cũng như trưng bày, giới thiệu các chế tác con rối. Cùng đi với nghệ sĩ Phan Thanh Liêm là nghệ nhân chế tác con rối  Phan Thanh Hùng (em trai Phan Thanh Liêm), hiện là giảng viên khoa mỹ thuật Đại học mỹ thuật Việt Nam.

Một góc những con rối nước trưng bày tại nhà riêng của nghệ sĩ Phan Thanh Liêm.

Sinh ra trong một gia đình 7 đời biểu diễn Múa rối nước ở thôn Trạch (Nam Chấn, Nam Trực, Nam Định) - một trong những cái nôi của sân khấu rối nước cổ truyền, từ nhỏ Phan Thanh Liêm đã được làm quen và chơi cùng những con rối. Cha anh là nghệ nhân Phan Văn Ngải - tác giả của thủy đình đang được hầu hết các nhà hát, các phường rối nước sử dụng hiện nay (đã được cấp giấy chứng nhận bản quyền vào năm 1989) và là “cha đẻ” của chú Tễu đang được trưng bày tại Bảo tàng Louvre (Pháp). Gia đình anh cũng từng có đoàn rối nước tư nhân đầu tiên của Việt Nam mang tên Song Ngọc từng đi khắp đó đây trên cả nước. Từ nhỏ được sống trong không gian nghệ thuật Múa rối truyền thống, nhất là được thừa hưởng tình yêu rối nước của người cha nên Phan Thanh Liêm đã quyết định chọn con đường gắn bó cùng Múa rối nước. Say mê Múa rối nước, anh bắt đầu mày mò thiết kế sân khấu rối nước thu nhỏ từ những năm 1990 với mong muốn đưa nghệ thuật rối nước đến với trẻ em các vùng sâu, vùng xa chứ không chỉ là trẻ em ở các thành phố lớn hay các vùng quê chiêm trũng.

Sân khấu Múa rối nước thu nhỏ Phan Thanh Liêm


Trong suốt 16 năm qua, nghệ sĩ Phan Thanh Liêm đã sáng chế ra sân khấu rối nước thu nhỏ. Thủy đình do anh làm ra là những tấm bìa gọn nhẹ có thể tháo lắp. “Ao nước” là một thùng bằng nilon gấp gọn. Đến địa điểm biểu diễn anh chỉ cần trải “ao” ra, đổ nước vào, dựng thủy đình, thả các con rối mini cùng cái đài cassette là biểu diễn được. Điểm khác biệt là con rối truyền thống làm bằng gỗ sung, con rối được nối với một cây sào dài để người ở phía sau có thể điều khiển được. Nhưng với thiết kế này, một người chỉ có thể điều khiển được một con rối, như vậy trong một trò diễn có 5 đến 7 nhân vật thì cần có 5 đến 7 người điều khiển. Sân khấu múa rối nước truyền thống đường kính có thể lên tới 10m, cộng với rất nhiều phông bạt để trang trí sân khấu nên việc di chuyển đến các địa điểm để biểu diễn là không thể. Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm đã nghĩ ra mô hình con rối mới với thiết kế chỉ cần một người có thể điều khiển được nhiều con rối cùng một lúc. Sân khấu “mini” của Phan Thanh Liêm vẫn giữ nguyên được những những yếu tố cơ bản của sân khấu rối nước truyền thống, nhưng gọn nhẹ, cơ động hơn nhiều. Ở sân khấu Múa rối nước truyền thống, người điều khiển phải đứng dưới nước để điều khiển suốt hàng tiếng đồng hồ, nhưng với sân khấu “mini”, nghệ sĩ Phan Thanh Liêm có thể ngồi trên sàn mà vẫn điều khiển các con rối.


 Nghệ sĩ múa rối Phan Thanh Liêm sáng tạo ra nhiều loại sân khấu Múa rối thu nhỏ: cho 4 người diễn, 2 người diễn và độc diễn. 


Sân khấu rối nước mini Phan Thanh Liêm ra mắt khán giả lần đầu tiên vào năm 2001 tại Trung tâm triển lãm Văn hóa nghệ thuật Vân Hồ (Hà Nội). Với sân khấu rối nước thu nhỏ này, một mình nghệ sĩ Phan Thanh Liêm đảm đương mọi công đoạn, từ tạo hình con rối, lắp ráp, hậu đài, điều khiển con rối... Nhờ sự gọn nhẹ, tiện lợi, nghệ sĩ Phan Thanh Liêm có thể mang sân khấu Múa rối nước thu nhỏ đi khắp nơi để biểu diễn. Anh đến các trường học, các trung tâm trẻ em tàn tật, đến cả những vùng sâu vùng xa, thậm chí là nơi chưa hề có ánh điện.


Hiện là thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc VN, nghệ sĩ Phan Thanh Liêm có nhiều cơ hội để thỏa nguyện niềm đam mê gắn bó cùng nghệ thuật Múa rối nước và mang Múa rối nước đi khắp mọi miền đất nước và nhiều nước trên thế giới để quảng bá, giới thiệu về nét độc đáo, hấp dẫn của loại hình nghệ thuật truyền thống dân tộc đặc sắc này.


Trong nhiều năm qua, nghệ sĩ Phan Thanh Liêm nhận được sự hỗ trợ tích cực của cô gái trẻ Hương Giang (ảnh trên)- cháu nội của nhạc sĩ Hoàng Giác, cháu họ của Nhà thơ Hoàng Cầm. Cô là chủ nhân của quán bún đậu Homemade ở TP Hồ Chí Minh, nơi có một sân khấu múa rối mước mini phục vụ miễn phí cho thực khách co nhu cầu xem rối nước.

Một số hình ảnh hoạt động của nghệ sĩ rối nước Phan Thanh Liêm:

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm tự tay đục đẽo chế tạo con rối nước.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm chào khán giả trước giờ biểu diễn nghệ thuật rối nước

 

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm điều khiển con rối nước.

 

Biểu diễn múa rối nước phục vụ học sinh Thủ đô Hà Nội.

Sân khấu rối nước rthu hỏ Phan Thanh Liêm

Nhận phục vụ các cơ quan, trường học và cá nhân trong nước và quốc tế có nhu cầu trong các ngày lễ hội, sinh nhật...

Địa chỉ 1: số 338 đường Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội

Địa chỉ 2: Nhà số 1, ngách 17/18, ngõ 260 phố Chợ Khâm Thiên, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội.

ĐT: 0435727145 - Fax: 0435727145. Mobile: 0913 323 024

Email: liem.phanthanh@gmail.com

Nguồn gốc: Tiếp nối truyền thống của gia đình nghệ nhân đã qua nhiều đời làm nghề rối nước đến nay nghệ sĩ Phan Thanh Liêm là đời thư 7 lâu đời nhất trong ngành rối nước Việt Nam - thuộc phường rối nước Thôn Rạch, xã Nam Chấn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}