Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 17:00

Văn nghệ sỹ:

 

Nghệ sỹ violin tài năng Bùi Công Duy mở màn mùa diễn 2019

Thanh Giang | Thứ Hai, 18/02/2019 13:59 GMT +7

(Vanhien.vn) Thông tin từ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam ngày 18/2 cho biết đêm nhạc mở màn mùa diễn năm 2019 của dàn nhạc sẽ diễn ra tối 21/2 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham gia trình diễn của nghệ sỹ vioin tài năng Bùi Công Duy và nghệ sỹ organ Trần Ngọc Sơn.

Nghệ sỹ violin Bùi Công Duy. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Trong đêm nhạc mở màn mùa diễn năm 2019, khán giả yêu nhạc sẽ được thưởng thức những tác phẩm xuất sắc nhân kỷ niệm 150 năm ngày mất của nhà soạn nhạc lãng mạn lớn nhất nước Pháp - Louis Hector Berlioz. Các nghệ sỹ và dàn nhạc trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji (Nhật Bản).

Louis Hector Berlioz, sinh ngày 11/12/1803, mất ngày 8/3/1869, là một nhà soạn nhạc người Pháp thuộc trường phái lãng mạn. Ông được biết đến nhiều nhất nhờ các bản Symphonie fantastique (Giao hưởng tưởng tượng) và Grande Messe des morts (Khúc cầu hồn).

Berlioz đã đóng góp nhiều công sức vào việc xây dựng dàn nhạc giao hưởng hiện đại với chuyên luận về nhạc cụ, sử dụng dàn nhạc cực lớn. Ngoài ra, ông còn viết 50 tác phẩm cho thanh nhạc và piano.

Cuộc đời của Louis Hector Berlioz rất long đong vất vả, luôn túng thiếu, nhưng ông luôn tâm huyết và cống hiến lớn cho âm nhạc. Ông là nhà soạn nhạc lãng mạn lớn nhất của Pháp, người sáng lập thể loại giao hưởng có tiêu đề, người cách tân trong lĩnh vực hình thức âm nhạc, hòa thanh, phối khí, đồng thời là một nhạc trưởng kiệt xuất.

Trong chương trình hòa nhạc tối 21/2, các nghệ sỹ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam sẽ trình diễn phần mở đầu trong vở opera “Freischutz” của Louis Hector Berlioz.

Nghệ sỹ ưu tú Bùi Công Duy sẽ trình diễn bản concerto dành cho violin cung Mi thứ, Op.64 của nhà soạn nhạc F. Mendelssohn. Bản concerto này được viết vào năm 1844, được coi là một viên ngọc sáng nhất trong kho tàng các tác phẩm dành cho violin.

Những giai điệu nhẹ nhàng, tha thiết đầy sức lôi cuốn đặc trưng cho phong cách của F.Mendelssohn đã tạo cho bản nhạc sức hút vô cùng mãnh liệt. Đây cũng là một trong những tác phẩm được yêu thích và được chọn trình diễn nhiều nhất mọi thời đại.

Nghệ sỹ organ Trần Ngọc Sơn sẽ biểu diễn bản giao hưởng số 3 “Organ” cung Đô thứ, Op.78 của nhà soạn nhạc S. Saens. Ông viết bản giao hưởng này vào năm 1886. Bản giao hưởng này cùng với vở opera “Samson et Delilah” và các bản concerto dành cho piano là những tác phẩm hội tụ nhiều đặc điểm ưu tú nhất của nhạc sỹ này. 

Bản giao hưởng “Organ” do Hội yêu âm nhạc Hoàng gia Anh quốc đặt hàng nên buổi biểu diễn đầu tiên diễn ra ở London (Anh) vào năm 1886 do chính tác giả chỉ huy. Sau khi người bạn của S. Saens là Franz Liszt qua đời vào năm 1886, S. Saens đã đề tặng tác phẩm này cho Liszt để tưởng nhớ ông. Saint-Saëns cũng chỉ huy buổi ra mắt tác phẩm tại Pháp vào tháng 1/1887.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}