Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Nghi lễ Rước nước, phù sa dòng Hương Giang để chế tác gốm "Hương Sa"

Lê Chung | Thứ Ba, 05/03/2019 21:43 GMT +7

Vanhien.vn - Dòng gốm "Hương Sa" khi hình thành sẽ quy tụ các tác phẩm, kết tinh văn hóa giữa 2 vùng đất Cố đô Huế và Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Đoàn rước nước, phù sa sông Hương.

Ngày 4/3, tại TP Huế đã diễn ra nghi Lễ rước nước, phù sa dòng Hương giang. Nghi Lễ được thực hiện dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Đăng Thạnh – Phó chủ tịch UBND thành phố Huế cùng các nhà nghiên cứu, đông đảo người dân và du khách thập phương.

Được biết, Nghi Lễ rước nước, phù sa dòng Hương giang được tổ chức nhằm chuẩn bị cho quá trình chế tác thương hiệu "Gốm Hương Sa" lần đầu tiên ra mắt công chúng trong dịp Festival Nghề truyền thống Huế 2019.

Thương hiệu "Gốm Hương Sa" được khai sinh bởi 2 nhà sáng lập là ông Võ Văn Quân (Tổng Giám đốc XQ Việt Nam) và ông Nguyễn Trung Thành (Tổng Giám đốc Tập đoàn Gốm Gia tộc Việt). Dòng Gốm "Hương Sa" khi hình thành sẽ quy tụ các tác phẩm, kết tinh văn hóa giữa 2 vùng đất Cố đô Huế và Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến – Làng Gốm cổ truyền Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội).

Phù sa được lấy từ đáy dòng sông Hương.

Ông Võ Văn Quân – Tổng Giám đốc XQ Việt Nam cho biết, Bảo tàng Nghệ thuật thêu XQ Huế tọa lạc bên bờ sông Hương thơ mộng, dòng Hương bắt nguồn từ đại ngàn Trường Sơn cuốn theo những hạt phù sa cùng dòng nước thơm của cây Thạch xương bồ đã tạo nên dòng Hương Giang huyền thoại cùng núi Ngự Bình trở thành biểu tượng của vùng đất Cố đô Huế.

 "Từ những sự tinh túy đó tôi luôn trăn trở là phải có một sản phẩm hữu hình có được linh khí của dòng Hương giang hội tụ. Và ý tưởng tác phẩm "Gốm Hương Sa" từ đó mà hình thành", ông Quân cho hay.

Phù sa được lấy từ dòng sông Hương sẽ là một thành tố để cho ra đời thương hiệu Gốm Hương Sa.

Có mặt tại buổi Lễ, ông Nguyễn Trung Thành – Tổng Giám đốc Tập đoàn Gốm Gia tộc Việt chia sẻ: "Với đôi bàn tay tài hoa và bí quyết ngàn năm của các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng kết hợp với ý tưởng mà anh Võ Văn Quân nung nấu, chúng tôi đã cùng nhau thảo luận với nhau một thời gian dài. Hiện tại, đã hội đủ những điều kiện, sẵn sàng cho ra đời thương hiệu "Gốm Hương Sa". Một phần lợi nhuận của dự án chúng tôi sẽ trích xây dựng quỹ "Tri kỷ Hữu" do XQ Việt Nam sáng lập".

Dự kiến thương hiệu Gốm Hương Sa sẽ ra mắt công chúng trong dịp Festival Nghề truyền thống Huế 2019 diễn ra từ ngày 26/4 đến 2/5/2019.

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}