Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đời sống:

 

Nghị lực của thầy giáo viết tay trái

Vĩnh Thái | Thứ Bảy, 16/05/2020 16:34 GMT +7

Sinh ra trong gia đình viên chức nhỏ tại Thành phố Bắc Ninh, Ngô Đoàn Anh Minh có một số phận không may mắn từ khi lọt lòng. Song chẳng vì thế chàng trai sinh năm 1995 bằng lòng với số phận. Cậu đã nỗ lực vượt lên khiếm quyết bản thân để sống và cống hiến cho đời.

 

Thầy giáo viết tay trái và đám học trò nhỏ

Viết bằng tay trái

Khi lọt lòng mẹ, Anh Minh  bị ngạt khí tưởng như không qua khỏi. Tiếng khóc đầu đời của cậu cất lên là niềm vui của y bác sĩ hộ sinh, là hy vọng của gia đình bé nhỏ đang mong ngóng đứa con trai đầu lòng. Ấy thế nhưng cuộc đời nghiệt ngã đã không để Anh Minh có một cơ thể lành lặn. Vì ngạt khí khi sinh nên khi lớn lên tay phải và chân phải của Anh Minh luôn trong tình trạng run rẩy, khó điều khiển.

Ngày đầu đi học, Anh Minh không thể cầm bút viết bằng tay phải. Mỗi lần cầm bút, tay cậu lại run lên nét chữ nguệch ngoạc. Cậu buồn, gia đình cũng buồn theo, niềm hy vọng về đứa con trai cứ đứt đoạn theo năm tháng. Nhưng cái khó lại ló cái khôn, không thể viết tay phải, Anh Minh chuyển sang viết tay trái. Một thử thách cam go.

Những nét chữ ban đầu nguệch ngoạc, khó nhìn khó đọc, ai nấy cũng lắc đầu ngao ngán với số phận của cậu bé. Một người bình thường viết tay phải còn chả ăn ai huống chi cậu bé viết tay trái thì làm gì được cho đời. Tương lai của Anh Minh chỉ là những chuỗi hiện tại khó khăn kéo dài. Nhưng cậu bé chẳng buồn, cậu còn lấy đó làm động lực để học tập phấn đấu. Những đứa trẻ lành lặn có thể thỏa sức nô đùa thì cậu dành thời gian ấy để viết chữ, làm toán, đọc sách.

Thạc sĩ đặc biệt

Thời gian thấm thoát thoi đưa, hình ảnh cậu bé khiếm khuyết phải viết bằng tay trái cũng dần trở nên quen thuộc chẳng mấy ai chú ý. Mọi người chỉ biết rằng có một học sinh mang tên Ngô Đoàn Anh Minh chăm học và giỏi toán. Ngay từ nhỏ Anh Minh đã mong muốn trở thành một giáo viên toán để chia sẻ kinh nghiệm và cách học cho các thế hệ sau.

 

Những học trò tự tìm tới Thầy Anh Minh xin học toán

Nhưng để đứng trên bục giảng đâu có dễ, một người bình thường đã khó huống hồ là cậu học sinh viết tay trái. Ước mơ của Anh Minh đành phải gác sang một bên cùng nỗi buồn khôn siết nhưng chưa bao giờ tan biến. Tốt nghiệp phổ thông, Anh Minh đăng ký dự thi vào Khoa Kinh Tế thuộc trường Đại Học Kinh Bắc và trúng tuyển với số điểm cao thứ 2.

Học Đại học, Anh Minh cố gắng trau rồi kiến thức, ham học hỏi thầy cô. Thua bạn bè tay phải nên tay trái của Anh Minh phải làm việc gấp hai gấp ba lần. Anh Minh thường xuyên đến thư viện, chăm chỉ đọc sách, trau dồi thêm các kỹ năng mềm. Bởi thế nhiều học kỳ cậu là sinh viên giỏi và giành được học bổng của nhà trường. Tốt nghiệp Đại học, Anh Minh tiếp tục học lên cao học và chẳng mấy nữa cậu sẽ trở thành thạc sĩ đặc biệt, thạc sĩ viết luận văn bằng tay trái.

Thầy giáo yêu nghề

Dù ko thể theo học ngành sư phạm nhưng ước mơ trở thành giáo viên đứng trên bục giảng vẫn đeo đuổi Anh Minh . Ngày lên giảng đường học tập, tối về Anh Minh giành thời gian kèm các bạn học sinh cấp ba trong khu học phụ đạo môn toán. Ban đầu chỉ có vài người em thân quen, lâu dần lớp học toán của thầy giáo viết tay trái thu hút được đông đảo các bạn học sinh trong thành phố.

Vậy là ước mơ từ thuở thiếu thời của Anh Minh dần dần trở thành hiện thực dù không chính thức. Được trao truyền kiến thức vốn là khao khát của Anh Minh, lại được ngày ngày nói về những con số khiến Anh Minh như mở cờ trong bụng. Lớp học đông đúc khiến Anh Minh bận rộn hơn nhiều, cậu vừa đi học vừa phải soạn giáo trình cho lớp học tự phát của mình khiến nhiều đêm Anh Minh phải thức trắng. Trời không phụ lòng người, học trò của Anh Minh từng lớp từng lớp đạt kết quả cao trong học tập.

 

Anh Minh dạy toán cho học trò bằng chính bàn tay trái của mình

Tin lành đồn xa, đến hôm nay Anh Minh đã có hàng trăm học sinh tự nguyện xin đến để học môn toán. Hoài Lê, một học trò trưởng thành từ lớp học toán của thầy giáo có bàn tay trái kỳ diệu, tâm sự rằng, ban đầu nghe bạn bè giới thiệu, em tìm đến thầy Anh Minh để học toán nhằm cải thiện điểm số, khi học em nhận ra rằng phương pháp học của thầy rất thú vị, vừa đơn giản lại dễ hiểu dễ nhớ. Chúng em còn học nơi thầy nghị lực phi thường, vượt lên trên số phận để viết những trang sử đời mình bằng bàn tay trái còn lại. – Hoài Lê chia sẻ.

Một cậu học sinh ngượng ngịu viết bằng tay trái ngày nào, nay đã trở thành một thầy giáo yêu nghề, chỉ muốn trao truyền kiến thức cho thế hệ tiếp theo. Người thầy “tự phát” ấy còn sắp trở thành một thạc sĩ Kinh tế và cũng chắc chẳng bao lâu nữa sẽ có một tiến sĩ thực thụ. Điều đó xứng với cái tên Anh Minh mà cha mẹ đã đặt cho cậu. Thực sự Anh Minh đã lớn lên không phải bằng năng lực nhưng bằng nghị lực phi thường.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
{{item.Title}}