Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Nghĩ về thiệp mời

LÊ THỊ KIM SƠN | Chủ Nhật, 08/11/2020 22:00 GMT +7

Thi thoảng, tôi lại nhận được tấm thiệp mời cưới. Bạn bè và một số người thân của tôi cũng vậy. Nhìn tấm thiệp, tôi chợt nghĩ về cách mời cưới của một số bạn trẻ hiện nay.

Ảnh minh họa: Internet

Chuyện là mới đây, khi đến nhà chị gái chơi, tôi gặp một đồng nghiệp của người em họ. Mấy chị em đang trò chuyện thì có người đến đưa thiệp mời cưới. Chờ người đưa thiệp ra về, đồng nghiệp của em tôi liền cười rồi nói: “Đấy, người ta đi mời đám cưới thì cũng phải tới nhà đưa tận tay, hỏi han nhau thêm vài câu cho thân mật thế này. Chứ con bé mới về làm hợp đồng của cơ quan em được một tháng, đi mời đám cưới mà cầm nguyên chồng thiệp đến cơ quan rồi hỏi từng người: “Anh/chị ơi, anh/chị tên gì để em gửi thiệp” thì theo chị là có đáng trách không?”.

Nghe chuyện, tôi tò mò hỏi thêm thì được biết, bình thường, khi đi làm, cô ấy thường hay ngồi lì trong phòng hoặc lướt điện thoại, không bao giờ trò chuyện với mọi người xung quanh. Đến khi mời cưới, cô lên phòng nhân sự xin danh sách toàn cơ quan rồi viết thiệp. Vậy nên có nhiều người còn chưa biết mặt, biết tên.

Câu chuyện trên không phải là ngoại lệ. Một số người thì cho rằng, do những bạn trẻ suy nghĩ đơn giản cứ nghĩ gửi thiệp mời để tạo mối quan hệ với đồng nghiệp, với bạn bè nên xuề xòa đến khi các đồng nghiệp không đi thì lại nghĩ do người ta khó tính, bắt ne bắt nẹt mình. Nhưng cái kiểu mời mà đến chính cả các bạn trẻ cũng khó có thể chấp nhận được, phải lên mạng mà than thở về kiểu mời đám cưới thời hiện đại là thông báo Facebook, cứ tag tên thẳng bạn bè vào một cái thông báo hay vào nhóm chung của lớp để thông báo, có trường hợp thì chỉ thông báo trước vài ngày, khiến người được mời chẳng thể sắp xếp thời gian được thì cũng nên xem lại.

Dẫu biết rằng, ngày cưới là trọng đại của các bạn trẻ và tấm thiệp báo tin là một lời mời trân trọng để thông báo tin vui và mời mọi người đến để có thể chung vui với mình. Nhưng, chính cách gửi thiệp mời mà như phát giấy khiến tấm thiệp trở nên mất giá trị, lại khiến người nhận trở nên khó xử, bởi đi thì bực, không đi thì khó coi. Thế nên, có những tấm thiệp đã ghi rõ ràng là thiệp mời mà lại trở thành không mời là như vậy!

Nguồn: Báo Gia Lai

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}