Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Nghiên cứu điều trị hồi phục chức năng thận giành giải thưởng KOVA

Hoàng Nam | Chủ Nhật, 25/11/2018 08:03 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 24/11, tại Hà Nội, Lễ trao giải thưởng và học bổng KOVA lần thứ 16-2018 đã diễn ra với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA, lãnh đạo các bộ, ngành và các cơ quan Trung ương cùng 200 cá nhân, tập thể được nhận giải và học bổng.

Đây là giải thưởng thường niên, uy tín do nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Thị Hòe - Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA sáng lập năm 2002. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA trao Giải Kiến tạo (khoa học ứng dụng) cho Tập thể khoa Thận, Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)
 


Từ năm 2012 đến nay, Ủy ban Giải thưởng KOVA do nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đảm nhiệm vị trí Chủ tịch, ngoài ra còn có sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan Trung ương với vai trò thành viên Ủy ban Giải thưởng. Giải thưởng KOVA đề cao giá trị nhân văn và ý nghĩa thiết thực mà các công trình này mang lại cho xã hội.

Giải thưởng KOVA lần thứ 16 được trao ở nhiều lĩnh vực với 4 hạng mục chính gồm hạng mục kiến tạo, sống đẹp, triển vọng và học bổng nghị lực cho sinh viên nghèo vượt khó.

Hạng mục Kiến tạo được trao cho 3 nghiên cứu, sáng kiến khoa học đã được ứng dụng gồm nghiên cứu “Chẩn đoán nguyên nhân và điều trị hồi phục chức năng thận ở bệnh nhân suy thận tiến triển nhanh,” do phó giáo sư-tiến sỹ Trần Thị Bích Hương làm chủ nhiệm; nghiên cứu “Phẫu thuật bảo tồn chi trong điều trị ung thư xương” của phó giáo sư-tiến sỹ Lê Chí Dũng; nghiên cứu trồng và phát triển cây dược liệu an toàn tại vùng đất Phú Yên.

Hạng mục Sống đẹp được trao cho 9 tập thể và cá nhân tiêu biểu có các hành động đẹp, thực hiện các nhiệm vụ thiêng liêng, góp sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Giải thưởng KOVA lần thứ 16 cũng trao tặng hạng mục Triển vọng với giá trị 10 triệu đồng mỗi giải cho 12 em sinh viên có học lực xuất sắc cùng những triển vọng trong nghiên cứu khoa học; 151 học bổng Nghị lực (trị giá 8 triệu đồng mỗi học bổng) cho các sinh viên đến từ 60 trường đại học công lập trên cả nước.

Tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những cống hiến của phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Thị Hoè, cũng như những thành công của Giải thưởng KOVA lần thứ 16; những nỗ lực vượt lên chính mình, vượt qua khó khăn của các cá nhân, tập thể tại giải thưởng. 

Phó Thủ tướng chia sẻ khát vọng vươn lên về chất lượng sống, sự phát triển hơn nữa về kinh tế của đất nước đồng thời vẫn giữ được những giá trị tốt đẹp của mỗi người, sự đề cao tính nhân văn trong mỗi hành động sống của từng cá nhân. Giải thưởng KOVA những năm qua là một trong những niềm khích lệ cho những giá trị tốt đẹp đó, với những tấm gương đạt giải thưởng cần được nhân rộng trong xã hội.

Phó Thủ tướng bày tỏ niềm tin tưởng giải thưởng tiếp tục phát triển, mở rộng cả về quy mô cũng như lĩnh vực, nhân lên hơn nữa những tấm gương sáng, nhiều hơn nữa những người được tôn vinh.

Trải qua 16 năm, Giải thưởng KOVA đã tôn vinh những người Việt Nam xuất sắc, những tấm gương sáng trên khắp cả nước trong các lĩnh vực của đời sống, kinh tế-xã hội. Đặc biệt, Giải thưởng không hạn chế tuổi tác. Đến nay, độ tuổi của người đoạt giải trẻ nhất là 19 tuổi và người lớn tuổi nhất là 101 tuổi...

Giải thưởng KOVA dành trao cho những sinh viên nghèo vượt khó học giỏi, sinh viên có những công trình nghiên cứu triển vọng; những người “sống đẹp,” những nhà khoa học, những người âm thầm, nỗ lực và đam mê nghiên cứu trong các lĩnh vực và những công trình nghiên cứu khoa học, ứng dụng đã và đang phát huy tác dụng, có nhiều cống hiến cho cộng đồng và xã hội.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}