Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Người mới:

 

Nghiên cứu trang bị cơ sở vật chất phục vụ việc ghi âm, ghi hình trong hỏi cung bị can

Quang Chính | Thứ Hai, 30/05/2016 16:50 GMT +7

Ngày 30/5/2016, tại Hà Nội, Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật tổ chức Hội thảo bàn về việc xây dựng hệ thống ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh tại các phòng hỏi cung trong lực lượng Công an nhân dân. Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội thảo.

 

Bộ luật tố tụng hình sự số 101/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quy định, việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh là bắt buộc đối với trường hợp hỏi cung bị can tại cơ sở giam giữ, trụ sở cơ quan điều tra, cơ quan khác được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra và tại các địa điểm khác khi có yêu cầu của bị can hoặc của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành phát biểu khai mạc tại Hội thảo.

Thực hiện Nghị quyết số 110/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội về việc thi hành Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và sự phân công của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu xây dựng dự thảo Thông tư liên tịch giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Toà án nhân dân tối cao về việc ghi âm, ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can; đồng thời, nghiên cứu trang bị cơ sở vật chất phục vụ việc ghi âm, ghi hình trong hỏi cung bị can.

Tại cuộc Hội thảo, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến về quá trình ghi âm, ghi hình có âm thanh được thực hiện công khai trong quá trình hỏi cung; việc sử dụng kết quả ghi âm, ghi hình khi có yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền; đơn vị quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu, từ đó tính toán đến yêu cầu của kỹ thuật trong việc trang bị cơ sở vật chất cho việc ghi âm, ghi hình. Các đại biểu đều thống nhất, hệ thống ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh cần đảm bảo hình ảnh trung thực, âm thanh rõ nét; phải được vận hành dễ dàng và phù hợp với qui trình thực hiện công tác hỏi cung; hệ thống tự động vận hành, các quá trình ghi âm, ghi hình, trích xuất dữ liệu có mã hoá để đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật; hệ thống phải tận dụng được tối đa hạ tầng cơ sở hiện có của Bộ Công an…


Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Bùi Văn Thành nhấn mạnh, Bộ Công an nhận thức rõ tầm quan trọng của chủ trương cải cách tư pháp mà Quốc hội khóa 13 đã cụ thể hóa trong các bộ luật ban hành, trong đó có việc ghi âm, ghi hình trong hỏi cung bị can trong Công an nhân dân. Để thực hiện chủ trương trên, các đơn vị chức năng của Bộ Công an đang triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu, trước mắt, cơ quan chức năng thuộc Bộ cần khẩn trương hoàn thiện dự thảo Thông tư liên tịch bảo đảm tính khả thi, đi vào cuộc sống, phải tính toán cho phù hợp với điều kiện của lực lượng Công an trong việc triển khai các quy định của pháp luật, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo liên ngành tư pháp Trung ương xem xét ban hành. Đồng thời, các cơ quan chức năng thuộc Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật tiếp tục nghiên cứu các giải pháp về công nghệ, kỹ thuật và việc đầu tư xây dựng hệ thống ghi âm, ghi hình có âm thanh đạt hiệu quả cao nhất, phục vụ tốt yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Nguồn: Cổng ĐT Bộ CA

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}