Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghiên cứu:

 
Vai trò của thủy quân Việt Nam trong lịch sử dân tộc (Kỳ 10)

Vai trò của thủy quân Việt Nam trong lịch sử dân tộc (Kỳ 10)

Trân trọng giới thiệu tiếp bài viết của PGS TS Cao Văn Liên về "Vai trò của thủy quân việt Nam trong lịch sử dân tộc".”

Ký ức chiến tranh và giá trị hòa bình

22/04/2020 5:05:00 CH

Đọc “Truyện ngắn Quán Chiêu văn”, Nhà xuất bản Văn học năm 2020, tôi thấy trong 59 truyện ngắn được chọn, có nhiều truyện về đề tài chiến tranh. Đó là “Bông hồng thời chiến”, “Sương trắng biên thùy”, “Trung đội trưởng Đông”...

Khủng hoảng văn hóa trong đại dịch Covid-19

21/04/2020 9:37:00 CH

Ngay cả khi đang lâm vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng như hiện nay, văn hóa vẫn thực hiện sứ mệnh của mình, là điểm dựa tinh thần cho con người trong những ngày giãn cách xã hội. Hơn bao giờ hết, dịch bệnh đã cho chúng ta thấy rõ vai trò, sự cần thiết của văn hóa với cộng đồng.

"Hưng Ninh Vương Trần Tung" đây! (Bài cuối)

21/04/2020 10:33:00 SA

Một nhân vật vĩ đại ở đời Trần oanh liệt, mà công đức và hành trạng nào đã mấy ai hay? Trân trọng mời quý bạn đọc phần tiếp theo của Nhà nghiên cứu Vũ Bình Lục.

Hưng Ninh Vương Trần Tung là ai? (Tiếp theo)

20/04/2020 10:44:00 CH

Một nhân vật vĩ đại ở đời Trần oanh liệt, mà công đức và hành trạng nào đã mấy ai hay? Trân trọng mời quý bạn đọc phần tiếp theo của Nhà nghiên cứu Vũ Bình Lục.

Truyện cổ tích – Nơi thể hiện ước mơ cháy bỏng của con người

20/04/2020 8:43:00 CH

“Ngày xửa, ngày xưa” - một câu mở đầu quen thuộc của hầu hết các câu chuyện cổ tích xa xưa. Những câu chuyện gắn liền với tuổi thơ, có người Việt nào lớn lên mà không đôi lần được nghe bà, nghe mẹ thủ thỉ bên tai những câu chuyện cổ tích diệu kì. Và cũng từ thế giới ấy, chúng ta lớn dần lên, tâm hồn xao xuyến bao điều về cái Đẹp, cái Thiện của dân tộc mình.

Hưng Ninh Vương Trần Tung là ai?

19/04/2020 4:29:00 CH

Một nhân vật vĩ đại ở đời Trần oanh liệt, mà công đức và hành trạng nào đã mấy ai hay? Trân trọng mời quý bạn đọc phần thứ nhất bài viết này của Nhà nghiên cứu Vũ Bình Lục.

Quần thể di tích văn hóa Óc Eo ở Ba Thê, Nền Chùa và Gò Tháp

19/04/2020 11:46:00 SA

Quần thể Di tích Văn hóa Óc Eo ở Khu di tích Óc Eo - Ba Thê (tỉnh An Giang), Khu di tích Gò Tháp (tỉnh Đồng Tháp) và Khu di tích Nền Chùa (tỉnh Kiên Giang) vừa được các cơ quan chức năng chọn làm điểm chính xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

“Khác” nỗi đau không không thể khác

18/04/2020 9:58:00 CH

Thơ được vận hành bởi ý thức và ngôn ngữ. Trong quá trình xác lập phong cách của mình nhà thơ luôn tự đối diện với chính bản ngã để tìm nét riêng biệt. Đó là hành trình đầy trải nghiệm song nhiều đớn đau. Với nhà thơ Đỗ Thành Đồng cũng không ngoại lệ. Nó được thể hiện rất rõ trong KHÁC, tôi gọi là nỗi đau không thể khác.

Nhà thơ Trần Quang Quý và “Nẻo” Nghệ

18/04/2020 9:06:00 CH

Trần Quang Quý là nhà thơ nổi danh, không chỉ ở thành tựu văn chương. Nhà thơ họ Trần, quê đất Tổ này nổi danh trên thi đàn còn vì “bản sắc Trần Quang Quý”. Dẫu là mảng thơ tình yêu quê hương, đất nước, con người hay thơ thân phận đều thể hiện là một giọng điệu thơ khác biệt, khó lẫn.

Một bài thơ chữ Hán rất hay của Nguyễn Trãi

18/04/2020 5:50:00 CH

Vanhien.vn trân trọng giới thiệu với bạn đọc bài nghiên cứu của Nhà thơ, Nhà nghiên cứu Vũ Bình Lục về "MỘT BÀI THƠ CHỮ HÁN RẤT HAY CỦA NGUYỄN TRÃI: TỐNG TĂNG ĐẠO KHIÊM QUY SƠN"

“Mùa hè đã xa” và thông điệp không xa

17/04/2020 8:39:00 CH

Tôi biết cuộc thi truyện ngắn của “Quán Chiêu Văn” – một diễn đàn văn học online vừa kết thúc tốt đẹp. Thông thường một cuộc thi truyện ngắn trên thực tế sẽ có thời gian từ 1-2 năm hoặc hơn, nhưng cuộc thi này thời gian nhận bài chỉ vỏn vẹn có 6 tháng. Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm chú ý và cổ vũ của đông đảo mọi người cả trong và ngoài “Quán Chiêu Văn”.

Thế giới quan Phật giáo và lối sống người Việt

17/04/2020 7:31:00 CH

​Người Việt Nam có câu: sống gửi, thác về. Câu nói thật ngắn gọn nhưng hàm chứa một triết lý sâu xa của thế giới quan Phật giáo về quan niệm sống của một đời người, đó là sau khi chết đi lại tiếp tục có một cuộc sống khác. Thế giới quan Phật giáo xuất phát từ chỗ cho rằng mọi sự vật hiện tượng là sự kết hợp động của những yếu tố động, nên nó không có tự tính, tức không có cái mà nhờ cái đó có thể gọi là nó được, mọi cái đều vô ngã.

Văn hóa biểu tượng Việt Nan thuộc hằng số chẵn

17/04/2020 8:49:00 SA

Một nhà giáo ở Trường Đại học nọ nói với chúng tôi: “Sách của anh cho rằng văn hóa Việt Nam thuộc hằng số chẵn(1), nhưng hiện nay các trường Đại học lấy hằng số lẻ ở sách Cơ sở văn hóa Việt Nam (1999) của tác giả kia làm Giáo trình cơ mà”! Phải chăng, đó là cơ sở để cho thời điểm phục hồi tầng văn hóa tâm linh ở thập kỷ 90 của thế kỷ XX noi theo. Cho nên cả xã hội không mấy nơi còn sử dụng dòng văn hóa biểu tượng hằng số chẵn cổ truyền của dân tộc nữa: tiêu biểu là hệ thống đài Truyền hình từ Trung ương đến địa phương đều sử dụng biểu tượng hằng số lẻ; duy còn vài dân tộc thiểu số giữ được văn hóa hằng số chẵn mà thôi (ảnh ví dụ1).

Nhớ lại bài thơ “Trong nỗi sợ con người”

16/04/2020 11:34:00 SA

Tháng 3/2010 tôi đã viết bài thơ "Trong nỗi sợ con người" một cách vô thức, và chọn in trong tập thơ "Gõ" NXB Hội Nhà văn 2011. Hôm nay đọc lại, tôi dừng ở bài thơ này (trang 128-129), và cảm thấy nó chạm đến một vấn đề ngẫu nhiên: Loài người đang ở trong nỗi sợ hãi to lớn chưa từng thấy trong lịch sử. Đó là dịch viêm phổi cấp Vũ Hán Covid-19.

Những thiền sư Đại Việt đến từ Chiêm Thành

14/04/2020 10:23:00 CH

Theo nhiều tài liệu cổ sử ghi chép lại, mối quan hệ giữa Đại Việt - Chămpa đã diễn ra từ rất sớm (ít nhất là vào thời Đinh - Tiền Lê) (1) và xuyên suốt trong nhiều thế kỷ tiếp theo. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, Đại Việt là một mô hình thu nhỏ của Trung Hoa, bởi thực tế, người Việt ảnh hưởng, tiếp nhận một cách mạnh mẽ văn hóa Hán, lối sống của người Hán (2) từ phong tục, tập quán, mô hình nhà nước, thể chế chính trị, hệ tư tưởng... Tuy nhiên, trong những trường hợp cụ thể thì chúng ta lại thấy sự khác biệt của văn hóa Việt truyền thống so với Trung Hoa. Điều này có thể giải thích rằng, trước khi văn hóa Trung Hoa ảnh hưởng tới Đại Việt thì bản thân người Việt đã có một nền văn hóa (phi Hoa) của riêng mình.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}