Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghiên cứu:

 
Quan điểm thẩm mỹ mới trong thiết kế áo dài ở thế kỷ XX

Quan điểm thẩm mỹ mới trong thiết kế áo dài ở thế kỷ XX

Sau khi tiếp nhận quần chân áo chít của người Mãn Hán theo chỉ dụ của chúa Nguyễn Phúc Khoát, người Việt đã thay đổi kiểu trang phục này dựa theo những thói quen thẩm mỹ, nhằm phù hợp với môi trường sống và cách thức sinh hoạt của mình. Từ đó, kiểu áo dài năm thân đã gắn liền với đời sống của người phụ nữ Việt cả thế kỷ.

Ngôi nhà Việt

25/09/2013 8:08:18 SA

(Văn Hiến) - Ngôi nhà Việt truyền thống được sắp xếp trong một bối cảnh sinh hoạt chung của làng, nó vừa riêng lại vừa chung, rất độc lập mà lại có thế hòa đồng. Những bước tường ngăn cách giữa đường đi, giữa nhà này nhà kia tạo nên thế khép kín cho mỗi gia đình, nhưng lại được mở ra trong kiểu ứng xử chung của cả làng.

Truyền thuyết An Dương Vương và đền vua Lê ở Cao Bằng

25/09/2013 8:07:11 SA

(Văn Hiến) - Sách Đại Việt sử ký toàn thư có chép ở phần Ngoại kỷ: “An Dương vương ở ngôi 50 năm. Họ Thục, tên húy là Phán, người Ba Thục đóng đô ở Phong Khê (nay là thành Cổ Loa). Giáp Thìn năm thứ nhất (257 tr.CN; ngang với Noãn vương nhà Chu năm thứ 58 ở Trung Quốc). Vua đã kiêm tính nước Văn Lang, đổi quốc hiệu làm Âu Lạc. Lúc đầu vua nhiều lần đem quân đánh Hùng vương, nhưng Hùng vương binh mạnh, tướng giỏi, vua bị thua mãi. Hùng vương bảo rằng: “- Ta có thần giúp sức, nước Thục không sợ ư ?” Rồi Hùng vương bỏ không sửa sang võ bị, chỉ ham ăn uống vui chơi. Quân Thục kéo sát đến nơi, vua hãy còn say mềm chưa tỉnh, rồi thổ huyết nhảy xuống giếng chết. Dư chúng quay giáo đầu hàng Thục vương”. Đoạn sau nói rõ việc Thục vương đắp thành Cổ Loa, chống giặc Tần, đổi tên nước Văn Lang thành nước Âu Lạc xưng vua, hiệu là An Dương vương. Khi “nỏ thần vô ý trao tay giặc” thì mất nước. Vậy nhân vật Thục Phán - An Dương vương“người Ba Thục” có hành trạng cuộc đời ra sao, vì sử thần triều Lê chỉ chép việc từ khi ông thôn tính nước Văn Lang và “ở ngôi 50 năm”đến khi ông mất.

Nước Mặn- Nơi phôi thai chữ quốc ngữ

25/09/2013 8:05:41 SA

(Văn Hiến) - Tiến trình hình thành chữ Quốc ngữ ở Việt Nam từ khi khởi thảo đến khi hoàn tất khoảng hai thế kỷ. Dựa vào những tư liệu hiện có, người ta đã chia ra làm bốn thời kỳ: thời kỳ phôi thai, thời kỳ hình thành, thời kỳ phát triển và thời kỳ hoàn tất. Thế nhưng, ai là người đi tiên phong sáng tạo ra chữ Quốc ngữ? Và nơi sơ khởi, phôi thai của chữ Quốc ngữ diễn ra ở đâu? Hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Phải chăng Nước Mặn là nơi phôi thai, điểm khởi nguyên công việc sáng chế chữ Quốc ngữ?

Thành chim Hạc ngày ấy - bây giờ

25/09/2013 8:04:35 SA

(Văn Hiến) - Tôi không có tham vọng dựng lại chân dung một đô thị lớn trong một bài viết nhỏ, nhất là đô thị ấy là một đô thị đã trải qua bao thăng trầm lịch sử, thăm thẳm bề dày trầm tích văn hoá như thành Tư Phố - Hạc Thành – Thành phố Thanh Hoá, tỉnh lỵ của xứ Thanh. Mặc dù trong tôi qua thư tịch cổ, qua lời kể của lớp người đi trước vẫn ăm ắp đầy những hình ảnh bi có, hùng có về một đô thị của Thanh Hoá xưa.

Hổ quyền thời Nguyễn

25/09/2013 8:03:32 SA

(Văn Hiến) - Để vừa tôn vinh quyền uy của vương quyền, vừa thể hiện bản sắc văn hóa và tinh thần thượng võ dân tộc, các triều đình phong kiến Việt Nam xưa thường tổ chức các cuộc đấu thể thao chinh phục sức mạnh. Tiêu biểu phải kể đến hình thức đấu “hổ quyền” - trong đó voi (đại diện cho vương quyền, cho chính nghĩa) đấu với và chiến thắng hổ (đại diện cho sức mạnh của kẻ thù, của cái ác) - diễn ra tại đất Huế.

Chữ quốc ngữ trong văn hiến Việt Nam

25/09/2013 8:01:54 SA

Quá trình hình thành chữ quốc ngữ kéo dài hơn ba trăm năm, tính từ ngày những tờ báo tiếng Việt đầu tiên ra đời với bộ chữ in có dấu thanh được thửa ở châu Âu riêng cho nó.

Nơi hội tụ giá trị con người

25/09/2013 8:00:41 SA

(Văn Hiến) - “Nước Việt ta từ các đời Đinh - Lê về trước, khoa cử còn thiếu, triều đình dùng người đại để không câu nệ…” mà “Con đường tìm người tài giỏi trước hết là khoa mục. Phàm muốn thu hút người tài năng, tuấn kiệt vào phạm vi của mình, thì người làm vua một nước không thể nào không có khoa cử” (Lịch triều hiến chương loại chí - quyển 20 - Khoa mục chí (I). Nhà xuất bản Sử học 1961- Hà Nội).

Ông Thành Hoàng và Bà mẹ xứ sở: Người Việt tiếp nhận các vị thần phương nam

25/09/2013 7:58:18 SA

(Văn Hiến) - Trong đời sống tín ngưỡng làng xã người Việt vùng châu thổ Bắc Bộ, thành hoàng đầy uy quyền và được khắc họa ngày càng rõ nét bởi chủ trương cá thể hoá, cụ thể hóa bằng các nhân vật lịch sử, tận từ thời Hùng Vương, cho đến Bà Trưng, Bà Triệu... của các triều đại phong kiến, đặc biệt là dưới thời Lê, cho đến thời Nguyễn.

Quan hệ thương mại của vương quốc Champa với các khu vực (Thế kỷ X đến XV)

25/09/2013 7:56:24 SA

(Văn Hiến) - Cùng với việc xây dựng một hệ thống kinh tế ổn định trong nội bộ vương quốc, Champa đã sớm tận dụng lợi thế về vị trí tự nhiên của mình để nhanh chóng dự nhập vào con đường thương mại của khu vực và quốc tế.

Bàn góp về chức năng của trống đồng Đông Sơn

25/09/2013 7:54:50 SA

(Văn Hiến) - Vấn đề không chỉ dừng ở lý thuyết mà còn có vai trò chỉ đạo hành động nghi lễ, trong đó có việc mà có tác giả gọi là “giã” Trống Đồng, tiêu biểu là “giã” ở Hội đền Hùng.

Makara trong điêu khắc Chămpa

25/09/2013 7:53:33 SA

(Văn Hiến) - Hình tượng Makara được thể hiện rất phổ biến trên các tác phẩm điêu khắc. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn, vật linh này lại được thể hiện theo cách riêng.

Người Việt trong sử xưa

25/09/2013 7:50:27 SA

(Văn Hiến) - Văn bản xa xưa nhất trong lịch sử Việt Nam đã định hình một mẫu hình người Việt là Lục Độ Tập Kinh của Khương Tăng Hội khoảng 40 năm thế kỷ III. Mẫu hình này hình thành trong bối cảnh dân Việt Nam đang chiến đấu chống ách đô hộ của người Hoa, những cuộc chiến đấu thầm lặng thường xuyên hàng ngày trên mặt trận văn hóa suốt bao thế kỷ để tự khẳng định mình, giữ gìn và rèn đúc, mài giũa bản sắc, bản lĩnh dân tộc, phá tan mưu toan đồng hóa người Việt.

Tản mạn kiến trúc Pleiku

25/09/2013 7:48:43 SA

(Văn Hiến) - Từng có một thời thành phố đầy thông. Thời ấy cũng chưa xa là bao. Năm 1981, lần đầu tiên tôi đặt những bước chân rụt rè lên thành phố nhỏ cao nguyên này, khi ấy đang là thị xã. Nói rụt rè bởi thành phố này với tôi cực kỳ bí ẩn. Trước hết là từ sự mê hoặc của bài hát "còn chút gì để nhớ": xin cảm ơn thành phố có em, xin cảm ơn một mái tóc mềm... rồi: Anh khách lạ đi lên đi xuống, may mà có em, đời còn dễ thương..., sau đó là choáng ngợp trước bung biêng dốc trong thành phố.

Ngôi nhà Việt

25/09/2013 7:44:05 SA

(Văn Hiến) - Ngôi nhà Việt truyền thống được sắp xếp trong một bối cảnh sinh hoạt chung của làng, nó vừa riêng lại vừa chung, rất độc lập mà lại có thế hòa đồng.

Tản mạn kiến trúc Pleiku

21/09/2013 5:33:24 SA

(Văn Hiến) - Từng có một thời thành phố đầy thông. Thời ấy cũng chưa xa là bao. Năm 1981, lần đầu tiên tôi đặt những bước chân rụt rè lên thành phố nhỏ cao nguyên này, khi ấy đang là thị xã. Nói rụt rè bởi thành phố này với tôi cực kỳ bí ẩn. Trước hết là từ sự mê hoặc của bài hát "còn chút gì để nhớ": xin cảm ơn thành phố có em, xin cảm ơn một mái tóc mềm... rồi: Anh khách lạ đi lên đi xuống, may mà có em, đời còn dễ thương..., sau đó là choáng ngợp trước bung biêng dốc trong thành phố.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}