Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghiên cứu:

 
Nón lá - một ký hiệu của văn hóa Việt

Nón lá - một ký hiệu của văn hóa Việt

Từ bao đời nay người Việt đã biết ứng xử với nắng mưa qua chiếc nón đội đầu, nên mới có câu ca dao: “Nón mua một đồng mốt, tốt tựa như rồng / Sao em không mua mà đội để má hồng nắng ăn”. Trong đó, chiếc nón lá trải qua bao đời được xem như một ký hiệu đặc biệt của văn hóa nước ta…

Thanh Hoá: Về Thành Đạt, nghe kể chuyện Bình Vương Dương Tam Kha

10/05/2020 3:24:00 CH

Hành trình tìm về đất họ Dương của chúng tôi bắt đầu bằng câu chuyện với ông Dương Minh Lý, hậu duệ nhiều đời của họ Dương trên mảnh đất thôn Thành Đạt, xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hoá. Ông là người hiện đang trông coi Lăng miếu Bình Vương Dương Tam Kha.

Sức sống trường tồn của Tư tưởng Hồ Chí Minh

06/05/2020 11:09:00 CH

Tư tưởng Hồ Chí Minh là “một hệ thống quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, kết quả của sự vận dụng và phát triển sáng tạo Chủ nghĩa Mác-Lênin vào điều kiện cụ thể của nước ta, kế thừa và phát triển các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại; là tài sản tinh thần vô cùng to lớn và quý giá của Đảng và dân tộc ta, mãi mãi soi đường cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta giành thắng lợi”.

An ninh thông tin ở Việt Nam trong điều kiện hiện nay - Vấn đề đặt ra và giải pháp

04/05/2020 10:09:00 CH

Ngày nay, an ninh thông tin đã và đang đi vào mọi ngõ ngách của đời sống xã hội và dần trở thành một bộ phận quan trọng của an ninh quốc gia. Nguy cơ gây mất an ninh thông tin là mối đe dọa lớn và ngày càng gia tăng đối với an ninh quốc gia. Bài viết tập trung phân tích, làm rõ tình hình an ninh thông tin ở Việt Nam trong điều kiện hiện nay, chỉ rõ những vấn đề đang đặt ra trong bảo đảm an ninh thông tin và các giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả bảo đảm an ninh thông tin của Việt Nam thời gian tới.

Ứng dụng tính chu kỳ của thời gian vào nghiên cứu đặc điểm thế hệ và lứa tuổi

03/05/2020 9:16:00 CH

Theo quan niệm triết học, thời gian là tuyến tính, như đường thẳng một chiều, đi từ quá khứ, hiện tại, đến tương lai. Song, kể cả các truyền thuyết cổ xưa và ngay cả các nghiên cứu khoa học gần đây lại cho thấy thời gian mang tính chu kỳ, như những vòng tuần hoàn của sự biến đổi. Hiểu rõ tính chu kỳ ấy cũng là một cách tiếp cận, góp phần vào việc nghiên cứu đặc điểm thế hệ và lứa tuổi.

Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý: Viết về hôm qua vì những điều tốt đẹp ngày mai

03/05/2020 2:18:00 CH

Cùng sống và làm việc tại Hà Nội nhưng tôi ít được gặp nhà thơ Đại tá Nguyễn Hữu Quý. Nhưng về thơ anh, tôi đọc nhiều lần. Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý với tôi còn là gốc Khu 4 cũ, “Hai phía đèo Ngang nặng mối tơ lòng”, (Xuân Diệu), xêm xêm tuổi nhau, đặc biệt, sống đến tầm tuổi này vẫn không dám làm đau chiếc lá. Qua thơ, qua tác phẩm để hiểu người, hiểu anh.

Nguyễn Thành Tâm, tiếng thơ hoài niệm và vị tha

02/05/2020 8:44:00 CH

Nguyễn Thành Tâm là nhà thơ nữ, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội. Trời phú cho chị vẻ đẹp ngọt ngào, mê dụ và khiêu khích. Thế nhưng khi đọc thơ chị, tôi thắc mắc, sau vẻ đẹp dễ nhận ra ấy, có gì đó trong cõi lòng đầy bí hiểm. Đàn bà hay làm thơ yêu, phải chăng, đàn bà luôn khao khát, tìm kiếm điều mà con người chưa giải mã được trọn vẹn?

Ai có thể nói khác? Vang lên từ sâu thẳm

30/04/2020 3:59:00 SA

Ca dao xưa, chính là sản phẩm tinh thần của người bình dân. Đặc trưng nổi bật của ca dao (và của cả văn học dân gian nói chung) là truyền miệng. Chính bởi đặc trưng này, nên ca dao thường có những dị bản (bản khác). Tôi cho rằng, những bản khác nhau ấy của ca dao, thường chỉ là một vài từ, nhưng nó cho thấy sự phong phú của ca dao về mặt hình thức, đa dạng về vùng miền trong sự tiếp nhận và sử dụng văn bản.

Toàn thắng một mùa thơ

30/04/2020 3:40:00 SA

Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 không chỉ giải phóng hoàn toàn đất nước, thu non sông về một mối, mở nền thái bình muôn thuở mà còn “toàn thắng một mùa thơ”.

Kỷ niệm 45 năm Đại thắng mùa Xuân 1975: Chiến dịch Hồ Chí Minh: Nét độc đáo trong nghệ thuật quân sự Việt Nam

29/04/2020 10:47:00 SA

Việc nhân dân ta kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ bằng một trận quyết chiến chiến lược với sức mạnh hùng hậu nhất, ý chí quyết tâm cao nhất là nhờ nghệ thuật quân sự sáng tạo, độc đáo đưa đến việc giải phóng Sài Gòn gần như còn nguyên vẹn.

“Tam đoạn rành rang” với Nguyễn Trọng Hoàn

29/04/2020 10:35:00 SA

21 giờ đêm qua 28-4-2020, Tiến sĩ Nhà thơ NGUYỄN TRỌNG HOÀN đã trút hơi thở cuối cùng sau hơn 4 tháng trọng bệnh, hưởng dương 58 tuổi. Văn hiến trân trọng giới thiệu bài viết của nhà thơ Mai Nam Thắng, như một nén nhang tưởng niệm Tiến sĩ, Nhà thơ Nguyễn Trọng Hoàn

Đạo Mẫu nhìn từ bản sắc văn hóa Việt Nam

28/04/2020 9:33:00 CH

Trao đổi về tín ngưỡng thờ nữ thần (đạo Mẫu), chúng tôi xin chỉ xem xét một khía cạnh biểu hiện cụ thể của bản sắc văn hóa Việt Nam, đó là thái độ của con người với thần linh, biểu tượng văn hóa thiêng liêng.

“Sùng chi bi ký” là bảo vật quốc gia

27/04/2020 8:07:00 CH

Văn Hiến Online vừa có bài: “Bia Sùng Chỉ và danh nhân Hà Tông Mục”. Sau khi bài báo xuất bản, Đại tá Hà Văn Sỹ, hậu duệ của Tả thị Bộ hình Hà Tông Mục (thời Lê – Trịnh) cho biết, ngày 15/01/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 88/QĐ-TTg công nhận 27 bảo vật quốc gia, trong đó có Bia Sùng Chỉ (Sùng chỉ bi ký) ở Hà Tĩnh.

Bia Sùng Chỉ và danh nhân Hà Tông Mục

27/04/2020 2:10:00 CH

Đại tá Hà Văn Sỹ, người đại diện cho dòng họ Hà, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, chủ sở hữu hợp pháp hiện vật Bia Sùng Chỉ, cho biết hiện nay “Hồ sơ Bảo vật quốc gia Bia Sùng Chỉ” đã được các cấp của ngành Văn hóa Hà Tĩnh xem xét, thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ. Bia Sùng Chỉ là hiện vật thuộc quyền sở hữu hợp pháp của dòng họ Hà - Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Trao đổi trực tuyến thời Covid-19 dưới góc độ nghệ thuật làm phim

27/04/2020 12:46:00 CH

Tại Việt Nam, những ngày sau cách ly xã hội, việc trao đổi trực tuyến vẫn được khuyến khích duy trì như một giải pháp hiệu quả để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp giữa người với người trong công cuộc phòng chống Covid-19. Việc này đôi khi sẽ khá nhàm chán cho người trải nghiệm. Tuy nhiên, chúng ta có thể học hỏi được nhiều từ hoạt động này dưới góc nhìn của giới nghệ sĩ và các nhà làm phim trên thế giới.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}