Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghiên cứu:

 
Long An: Sĩ phu yêu nước Nguyễn Thông - Niềm tự hào của đất Châu Thành

Long An: Sĩ phu yêu nước Nguyễn Thông - Niềm tự hào của đất Châu Thành

Tên nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn Thông được đặt cho tuyến đường lớn và đẹp tại Châu Thành, tỉnh Long An. Đó cũng là tên trường cấp 3 lớn nhất trong huyện với bề dày thành tích đáng ghi nhận. Khu tưởng niệm Nguyễn Thông cũng đã được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia. Ông là niềm tự hào của Châu Thành nói riêng và tỉnh nhà nói chung.

Văn hóa biểu tượng Việt Nan thuộc hằng số chẵn

17/04/2020 8:49:00 SA

Một nhà giáo ở Trường Đại học nọ nói với chúng tôi: “Sách của anh cho rằng văn hóa Việt Nam thuộc hằng số chẵn(1), nhưng hiện nay các trường Đại học lấy hằng số lẻ ở sách Cơ sở văn hóa Việt Nam (1999) của tác giả kia làm Giáo trình cơ mà”! Phải chăng, đó là cơ sở để cho thời điểm phục hồi tầng văn hóa tâm linh ở thập kỷ 90 của thế kỷ XX noi theo. Cho nên cả xã hội không mấy nơi còn sử dụng dòng văn hóa biểu tượng hằng số chẵn cổ truyền của dân tộc nữa: tiêu biểu là hệ thống đài Truyền hình từ Trung ương đến địa phương đều sử dụng biểu tượng hằng số lẻ; duy còn vài dân tộc thiểu số giữ được văn hóa hằng số chẵn mà thôi (ảnh ví dụ1).

Nhớ lại bài thơ “Trong nỗi sợ con người”

16/04/2020 11:34:00 SA

Tháng 3/2010 tôi đã viết bài thơ "Trong nỗi sợ con người" một cách vô thức, và chọn in trong tập thơ "Gõ" NXB Hội Nhà văn 2011. Hôm nay đọc lại, tôi dừng ở bài thơ này (trang 128-129), và cảm thấy nó chạm đến một vấn đề ngẫu nhiên: Loài người đang ở trong nỗi sợ hãi to lớn chưa từng thấy trong lịch sử. Đó là dịch viêm phổi cấp Vũ Hán Covid-19.

Những thiền sư Đại Việt đến từ Chiêm Thành

14/04/2020 10:23:00 CH

Theo nhiều tài liệu cổ sử ghi chép lại, mối quan hệ giữa Đại Việt - Chămpa đã diễn ra từ rất sớm (ít nhất là vào thời Đinh - Tiền Lê) (1) và xuyên suốt trong nhiều thế kỷ tiếp theo. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, Đại Việt là một mô hình thu nhỏ của Trung Hoa, bởi thực tế, người Việt ảnh hưởng, tiếp nhận một cách mạnh mẽ văn hóa Hán, lối sống của người Hán (2) từ phong tục, tập quán, mô hình nhà nước, thể chế chính trị, hệ tư tưởng... Tuy nhiên, trong những trường hợp cụ thể thì chúng ta lại thấy sự khác biệt của văn hóa Việt truyền thống so với Trung Hoa. Điều này có thể giải thích rằng, trước khi văn hóa Trung Hoa ảnh hưởng tới Đại Việt thì bản thân người Việt đã có một nền văn hóa (phi Hoa) của riêng mình.

Làng trong thơ hai thi sỹ họ Trần

14/04/2020 9:35:00 SA

Nếu thành thị là nơi giao lưu, tiếp nhận cái mới thì làng quê là cái nôi nuôi dưỡng những giá trị văn hóa truyền thống ngàn đời. Những trầm tích văn hóa, những thuần phong mỹ tục chủ yếu được lưu giữ ở làng quê và hiện diện trong đời sống từ thế hệ này sang thế hệ khác. Làng đi vào thơ ca không chỉ Việt Nam mà cả văn học nước ngoài.

Hình tượng điêu khắc ở chùa Khơme Nam Bộ qua truyện kể dân gian

13/04/2020 8:18:00 CH

Hình ảnh ngôi chùa được xem là điểm sáng, nổi bật nhất trong kho tàng văn hóa đặc sắc của người Khơme Nam Bộ. Ngôi chùa chiếm vị trí hết sức quan trọng trong đời sống của người Khơme bởi đó không chỉ là hình tượng văn hóa vật chất mà còn là hình tượng văn hóa tinh thần, là nơi hội tụ những giá trị về lịch sử, văn hóa xã hội và cả về nghệ thuật. Trong đó, các tác phẩm điêu khắc về các hình tượng có nguồn gốc và ý nghĩa tín ngưỡng xuất phát từ những truyện kể dân gian được xem là điểm nhấn, góp phần tạo nên nét riêng biệt, độc đáo trong văn hóa Khơme Nam Bộ.

Giải mã một bài thơ Nôm đặc sắc ở đời Trần

13/04/2020 7:20:00 CH

Ở chùa Quỳnh Lâm này thời kỳ thịnh vượng nhất, do Thiền sư Pháp Loa, tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử trụ trì, số tăng ni đến tu tập có lúc tới hơn ba ngàn người...

Đinh Ngọc Diệp, những bà mẹ không sinh ra điều bất hạnh

13/04/2020 3:11:00 CH

“Những bà mẹ không sinh ra điều bất hạnh”, tôi cứ ám ảnh câu thơ này trong bài “Bến cá chiều” của nhà thơ xứ Thanh, Đinh Ngọc Diệp, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Câu thơ buộc tôi phải nghĩ trên nhiều phương diện, bởi nói như nhà thơ xứ Nghệ, Thạch Quỳ “Tiếng ngoài lời, thơ ở ngoài thơ”.

Đặc điểm hò Cần Thơ

13/04/2020 10:25:00 SA

Hò là loại hình diễn xướng trữ tình của người Việt nói chung, người Cần Thơ nói riêng, được diễn ra trong không gian rộng, trong môi trường sinh hoạt, sản xuất. Hò Cần Thơ bên cạnh mang vẻ đẹp chung, còn có những nét đặc trưng riêng của đất và người Tây Đô.

Di sản văn hóa của người Thái xứ Thanh

12/04/2020 9:23:00 CH

Người Thái xứ Thanh có số dân đứng thứ ba trong tổng số người Thái ở Việt Nam (sau tỉnh Sơn La và Nghệ An). Trong quá trình phát triển của lịch sử, người Thái xứ Thanh không chỉ có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn quốc phòng an ninh mà các giá trị văn hóa truyền thống của người Thái còn có sức lan tỏa, ảnh hưởng tới các dân tộc khác sống cận cư trong vùng. Có thể thấy, do những nguyên nhân về lịch sử, xã hội mà các đặc trưng văn hóa của người Thái xứ Thanh có nhiều nét địa phương, tạo nên những tương đồng và nét khác biệt trong di sản văn hóa của người Thái xứ Thanh trong bức tranh chung của người Thái ở Việt Nam.

“LỜI NGUYỀN” và triết lý Lê Quốc Hán

12/04/2020 7:30:00 CH

Tất cả các dòng sông đều chảy. Điều này đúng như định lý toán học. Dẫu không về được đích cuối cùng để “đổ vào biển lớn”, thì từ mạch nước ngầm, con suối, dòng sông nhỏ đã tự hào chảy hết mình, đến cạn kiệt vì phận sự, dâng hiến. Về mặt xã hôi, “mạch nước ngầm”, “con suối”, “dòng sông” trong biện chứng Lê Quốc Hán có giá trị triết lý nhân sinh.

Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu và “tôn giáo dòng sông”

12/04/2020 11:11:00 SA

Năm 2018, nhà thơ, PGS. TS triết học Nguyễn Linh Khiếu tung ra 3 “đứa con” tinh thần: “Phồn sinh”, (trường ca), “Sa hồng”, (thơ và trường ca), “Beijing - Lá phong vàng”, (tùy văn). Là người yêu thơ, làm thơ nhưng thú thật, tôi bị choáng “toàn tập”.

Nhà thơ Vương Cường, hôm qua và hôm nay chuyển tải thông điệp đến ngày mai

11/04/2020 4:19:00 CH

“Không ai giao cho anh cái gánh nặng vết thương lòng, nhưng Vương Cường đã tự nguyện mang vác nó cho tới ngày chung cuộc. Thơ anh đầy ắp những vết thương chiến tranh, dù cỏ đã phủ xanh… Đó không chỉ là cuộc chiến tranh đã qua nhưng chưa bao giờ ra khỏi chính anh, mà nó còn là một cuộc chiến khác về lòng tự hào và sự ăn năn của những người còn sống”, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã nói về thơ nhà thơ Vương Cường như thế.

Nhìn lại bước thăng trầm của phim hoạt hình Việt Nam

11/04/2020 2:22:00 CH

Từ xưa đến nay, phim hoạt hình luôn là một trong những kí ức tuổi thơ đáng nhớ của mỗi người. Không chỉ mang tính giải trí, phim hoạt hình còn truyền tải nhiều thông điệp sống, giáo dục nhân văn và đôi khi mang nhiều giá trị nghệ thuật sâu sắc. Phim hoạt hình Việt Nam từ tập đầu tiên cũng sớm mang trong mình những hơi thở đó.

"Nàng" và sự tiếp nối hệ hình tư duy

11/04/2020 12:09:00 CH

Cách đây mấy hôm, nhà văn Hoàng Thụy Anh công bố trên trang cá nhân bài thơ “Nàng”. Tôi thấy đây là bài thơ lạ, tiếp nối khuynh hướng thơ hiện đại của các tác giả thơ 8X về sau này, nhất là bài thơ có dấu ấn cá nhân về hệ hình tư duy trong thơ.

Sự gia nhập nền tảng trực tuyến của các lĩnh vực nghệ thuật trong mùa dịch bệnh Covid-19

10/04/2020 9:37:00 CH

Các lệnh cấm được ban hành trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp đã khiến cho hoạt động nghệ thuật bị ngưng trệ. Trong tình cảnh ảm đạm này, các lĩnh vực nghệ thuật đã tự tìm đường sống cho mình bằng cách bước chân vào nền tảng trực tuyến và coi đó như một giải pháp hữu hiệu kết nối với khán giả toàn cầu.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}