Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Người “liều lĩnh” tiên phong mang trái chanh Việt… đi đánh xứ người

An Nhiên | Thứ Sáu, 06/04/2018 17:57 GMT +7

(vanhien.vn) - Tại sao Thái Lan thu mua nông sản của Việt Nam mình rồi xuất sang các nước Singapor, Malaysia… rồi họ lại xuất ngược về Việt Nam với giá cao gấp nhiều lần? Trong khi nông sản Việt Nam đâu có thua Thái Lan, đặc biệt là trái chanh xanh (lime). Và làm sao đây để hạn chế xuất thô nông sản giá rẻ mới có thể nâng cao đời sống người nông dân, mới giải quyết được câu chuyện cay đắng được mùa mất giá?

Ông Nguyễn Văn Hiển - chủ tịch công ty Chanh Việt

Trang trại Chanh Việt- hình thành từ những trăn trở…

Từ những trăn trở làm được chút gì cho nền nông nghiệp nước nhà, cho người nông dân là hình bóng của chính mẹ cha mình, mà ông Nguyễn Văn Hiển – một người làm xây dựng - đã dám “rẽ hướng” làm nông nghiệp suốt hơn 3 năm nay.

Những trăn trở thôi thúc không ngừng khiến ông Hiển hành động, dù ông hiểu rằng đầu tư vào nông nghiệp là một sự đầu tư lâu dài  khó mà sinh lời ngay và tiềm ẩn quá nhiều rủi ro.

Sau 3 năm gian nan, nhiều lúc muốn bỏ cuộc vì quá mệt mỏi cay đắng, thì đến nay trang trại Chanh Việt  với diện tích 150 hecta (H.Bến Lức, T.Long An) của Công ty Chanh Việt đã thành hình. Bên cạnh đó còn có cả nhà máy chế biến chuyên sâu hiện đại để có thể chiết tách được tất cả những gì tinh túy nhất từ trái chanh xanh nhỏ bé vùng Bến Lức-Tỉnh Long An.

Không những vậy, trái chanh xanh tươi và chế phẩm sâu (nước cốt chanh, tinh dầu, bột chanh hòa tan, bột chanh gia vị, bột chanh nguyên chất, vỏ chanh, lá chanh sấy, muối chanh…) từ trạng trại Chanh Việt cũng vượt bao tiêu chuẩn khắt khe để “xâm nhập” vào thị trường khó tính như Châu Âu, Úc và mới đây là Nhật Bản.

“Không chỉ chú trọng thị trường xuất khẩu, Công ty Chanh Việt chúng tôi đang bắt đầu mở rộng thị trường trong nước. Tại sao chúng ta không cung cấp sản phẩm tốt, có giá trị năng lượng dinh dưỡng và dược tính quý cho chính đồng bào mình trước. Có thể thị trường trong nước không mang lại nhiều lợi nhuận như xuất khẩu nhưng chúng tôi vẫn quyết làm. Để có biết bao sản phẩm tốt từ trái chanh xanh như hôm nay là sự hợp sức của các nhà khoa học trong nước và nước ngoài, các thầy cô trường Đại học Nông Lâm, các Đại học tại Malaysia, Mỹ… Vậy tại sao mình bán đi nước ngoài mà không bán cho chính người dân mình dùng. Đó là lý do mà Chanh Việt vẫn kiên trì bán trong trước dù rất cạnh tranh. Nhưng chúng tôi tin với lợi thế vùng nguyên liệu ổn định, chế biến có nghiên cứu sâu theo chuỗi khép kín “từ trang trại đến bàn ăn, đến người dùng” thì người Việt sẽ dần biết đến và chấp nhận các sản phẩm của Chanh Việt nhiều hơn nữa sau khi đã trải nghiệm sản phẩm.”, ông Nguyễn Văn Hiển (chủ tịch HĐQT công ty Chanh Việt) chia sẻ.

Kĩ sư đang tuyển chọn chanh

Không còn “vắt chanh bỏ vỏ” mới làm nên khác biệt

Cũng như bao đơn vị làm nông nghiệp, ban đầu trang trại Chanh Việt cũng chỉ tính xuất khẩu trái chanh tươi đi nước ngoài, bán trái chanh tươi trong nước. Thế nhưng đến nay Chanh Việt đã hình thành một nhà máy chế biến chuyên sâu, không bỏ đi một thứ gì từ…chanh. Và để hình thành được chuỗi sản phẩm chế biến từ trái chanh xanh như hiện nay cũng là một câu chuyện đầy gian nan mà ông Nguyễn Văn Hiển cùng các cộng sự đã dày công tìm tòi nghiên cứu.

“Cây chanh trồng theo phương pháp hữu cơ thì tất cả trái không thể đều như nhau, đẹp như nhau. Bởi thế chanh đạt chuẩn xuất đi chỉ chiếm chừng 40% sản lượng. Còn lại thì không đủ công chăm sóc nếu bán đại trà, không lẽ lúc đó quay ra cạnh tranh giá với chính nông dân mình. Từ suy nghĩ đó mà chúng tôi hiểu chỉ có chế biến sâu thì mới khác được.

Gõ cửa tìm hiểu nhiều nhà khoa học, nhiều đơn vị nghiên cứu của các trường Đại học trong và ngoài nước. Chúng tôi được biết nhiều thông tin khoa học quý liên quan về chanh. Thế là bắt đầu nghiên cứu và đem đi kiểm nghiệm nhiều nơi trong và ngoài nước.

Theo thông tin khoa học thì tinh dầu chanh chứa hơn 20 hoạt chất chống ung thư, như vậy là quá quý giá. Thị trường lại chủ yếu pha hóa chất, hương liệu. Chúng tôi liền bắt tay nghiên cứu chiết xuất, 10 kilôgam chanh trái lấy vỏ chiết xuất chỉ được 10 mililít tinh dầu. Mà lấy vỏ rồi thì ruột chanh phải bỏ đi thì tiếc quá. Tôi nhớ lúc nhỏ mỗi lần bị cảm, ba mẹ pha cho ly nước chanh là đỡ mệt ngay. Và thức uống giá trị như vậy sao lại bỏ đi, thế là tiếp tục nghiên cứu làm máy vắt nước chanh. Ban đầu chúng tôi tính tặng các trường học nhưng buộc phải có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và số điều kiện khác. Vậy là tiếp tục hành trình đi gõ cửa các nhà khoa học, cứ miệt mài như thế. Và nhờ vậy mà những sản phẩm từ quả chanh lần lượt ra đời: tinh dầu chanh, nước cốt chanh, bột chanh sấy, nước giải khát đóng hộp, cho đến lá chanh, chanh lát sấy… Chúng tôi đã hình thành nên các sản phẩm đa dạng từ trái chanh như thế đó. Và trong bất kì sản phẩm nào chúng tôi cũng đưa tinh chất quý nhất chiết tách từ trái chanh vào. Sản phẩm phải có khác biệt, có giá trị thực thụ thì mới được đón nhận- chúng tôi tin vậy. Vậy là cứ liều mà “mang chanh đi đánh xứ người”, đi triễn lãm khắp nơi trên thế giới, vậy mà lại được đón nhận.”, ông Hiển tâm sự về hành trình làm nên chuỗi sản phẩm giá trị từ trái chanh xanh Bến Lức. Từ đó đưa trái chanh xanh có giá trị cao hơn và trở thành một loại cây trồng quan trọng vùng Tây Nam Bộ. Hiện trang trại chanh không hạt của công ty Chanh Việt chiếm 150 ha trong 7.000 ha trồng chanh vùng Bến Lức- Long An và là trang trại chanh không hạt lớn nhất Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hiển mang sản phẩm từ trái chanh xanh Việt Nam giới thiệu với đối tác quốc tế tại Hội chợ Foodex Japan 2018

“Xưa nay thường có câu "Vắt chanh bỏ vỏ”. Nay Chanh Việt chẳng bỏ đi thứ gì từ chanh cả. Bã chanh cũng có thể làm kẹo, mứt. Nước cốt, vỏ chanh chúng tôi hỗ trợ cung cấp cho Công ty TNHH Cá sấu Hoa Cà để họ kết hợp với cao cá sấu bào chế thuốc điều trị cho các bé bị bệnh xương thủy tinh (một nghiên cứu đã được quốc tế công nhận điều trị hiệu quả). Gia vị thì có muối tiêu chanh, muối ớt chanh, chanh xắt lát hoặc lá chanh sấy giữ lại độ xanh và dinh dưỡng làm gia vị để chế biến thức ăn. Ngoài ra bột chanh hòa tan uống liền, bột chanh gia vị để nấu nướng, nước cốt chanh để pha uống tiện dụng, nước chanh đóng lon cũng dần được thị trường quan tâm ngày càng nhiều…nói chung đã qua rồi thời “Vắt chanh bỏ vỏ”…”, ông Hiển vui vẻ chia sẻ những câu chuyện tâm huyết mà Chanh Việt cùng bà con nông dân, cùng đội ngũ các nhà khoa học, các thầy cô các trường Đại học đã tâm huyết tạo ra. Từ trang trại chanh Chanh Việt bạt ngàn thấm đẫm mồ hôi của người nông dân một nắng hai sương đến các sản phẩm chuyên sâu quả là một câu chuyện còn nhiều thú vị…

Box:Khi tôi đưa những sản phẩm đầu tay đến thầy Xuân (GS-TS. Võ Tòng Xuân), thầy hết sức ủng hộ và khuyến khích. Hằng năm một số trường ở Mỹ đưa sinh viên đến trang trại Chanh Việt tham quan và còn gửi chuyên gia tinh dầu sang góp ý giúp chúng tôi. Hiện Chanh Việt cũng đã ký kết nghĩa, nghiên cứu với Chapman University của Mỹ và Universiti Putra của Malaysia.

Chanh Việt có được như ngày nay cũng nhờ các nhà khoa học ở các trường đại học giúp đỡ. Có những thạc sĩ được trường đưa về trang trại Chanh Việt nghiên cứu, khi hoàn thành, những đề tài đó đưa vào ứng dụng, họ lại về cùng làm với tôi, gắn bó với Chanh Việt. Họ cần một nơi thực nghiệm để góp phần đưa sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đi xa hơn nữa.

Các sản phẩm chế biến sâu từ trái chanh xanh, chiết tách được tinh chất từ chanh để tốt cho sức khỏe

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}