Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Góp phần bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

Mạnh Thắng | Thứ Ba, 29/09/2020 17:08 GMT +7

Không chỉ được biết đến là nhà giáo, huấn luyện viên thể thao mà vợ chồng nhà giáo Nguyễn Văn Hùng và Triệu Thị Thêm còn là người có công trong việc bảo tồn và phát huy nét đẹp của văn hóa Tam phủ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (năm 2016). Trong những năm qua kể từ lần đầu tiên tham gia thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, vợ nhà giáo Nguyễn Văn Hùng và Triệu Thị Thêm luôn nỗ lực, cống hiến hết mình góp phần phát huy giá trị tốt đẹp của di sản, phát huy bản sắc văn hóa Việt.

t1moi1

Vợ chồng Nguyễn Văn Hùng và Triệu Thị Thêm cùng các học viên taekwondo tham gia giải đấu học sinh thành phố Hà Nội

Hiện vợ chồng nhà giáo Nguyễn Văn Hùng và Triệu Thị Thêm đang sinh sống tại xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngoài việc dạy học ở trường thì anh Hùng và chị Thêm còn người có hiểu biết về phong thủy, là người tiên phong trong việc bảo tồn và phát huy nét đẹp của văn hóa Tam Phủ, hiện đang là thủ nhang đền Thánh Ông.

t2

Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng

t3

Cô giáo Triệu Thị Thêm

Chị Thêm chia sẻ: “Để được thực hành tín ngưỡng, bản thân mỗi người trước hết phải tu tâm dưỡng tính, giữ cho tâm luôn vững và sáng để vượt qua những cám dỗ vật chất. Luôn học hỏi cái hay cái đẹp, học cái nghĩa cái tình, tu dưỡng đạo đức. Ý thức dẫn dắt và định hướng đời sống tâm linh lành mạnh cho các học trò để ai cũng hiểu được cái hay, cái đẹp của đạo Mẫu, sống tốt đời, đẹp đạo”.

Kể từ năm 2016, khi được UNESSCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt không chỉ bó hẹp trong phạm vi của các đền, phủ mà có điều kiện giao lưu, sân khấu hóa trước sự trầm trồ, ngưỡng mộ, yêu thích của đông đảo quần chúng Nhân dân. Chính sự giao thoa, kết nối, mở rộng đó giúp thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ dần dần xóa bỏ định kiến, lan tỏa giá trị văn hóa - nghệ thuật đặc sắc đến gần hơn với mọi người. Anh Hùng, chị Thêm chia sẻ: “Nét đẹp của thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ trước hết là ở giá trị tập quán, tập tục thờ mẫu. Nhưng quan trọng hơn thế, thông qua nghệ thuật trình diễn đặc sắc, kết hợp các yếu tố âm nhạc, biểu diễn, trang phục một cách hài hòa, nhuần nhuyễn, đạt đến độ tinh tế với nhiều nghi lễ đã tạo nên giá trị văn hóa sâu sắc trong cộng đồng người Việt từ xưa đến nay. Trong đó, diễn xướng nghi lễ chầu văn được xem là linh hồn của thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ”.

t4

Anh Nguyễn Văn Hùng và chị Triệu Thị Thêm cùng các đệ tử

Anh Nguyễn Văn Hùng và chị Triệu Thị Thêm đã tham gia nhiều cuộc tọa đàm giao lưu trao đổi kiến thức về thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ có cả giáo sư sử học Lê Văn Lan và nhà báo ưu tú Phạm Đông tham gia. Tại đây anh chị đã hiểu hơn về giá trị của văn hóa Tam Phủ và càng nỗ lực hơn để bảo tồn, phát huy giá trị đó.

Anh Hùng chia sẻ “Trước khi đến với nghề giáo cả 2 vợ chồng tôi đã từng là những vận động viên xuất sắc mang về nhiều thành tích cao và huy chương cho tỉnh nhà và quốc gia”. Chính vì vậy anh càng hiểu rõ hơn giá trị văn hóa của dân tộc cần phải được bảo tồn và phát huy giá trị. Hiện nay anh Nguyễn Văn Hùng và chị Triệu Thị Thêm với vai trò vừa là là nhà giáo, huấn luyện viên môn taekwondo và vừa đảm nhiệm vai trò giữ gìn và bảo tồn giá trị của văn hóa Tam phủ được rất nhiều người biết đến.

t5

Gia đình hạnh phúc của anh Hùng và chị Thêm

Trong suốt quá trình hoạt động, cống hiến, tuy gặt hái được nhiều thành công nhưng vợ chồng anh Hùng, chị Thêm không khỏi băn khoăn, trăn trở: “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là nét đẹp văn hóa cộng đồng tiêu biểu. Tuy nhiên, hiện nay, cùng với sự xô bồ của đời sống, nhiều người tham gia thực hành tín ngưỡng với động cơ, mục đích không tốt nhằm trục lợi. Điều đó đã phần nào làm ảnh hưởng tới giá trị của di sản”.

Vợ chồng anh Hùng, chị Thêm chia sẻ: "Trong suốt một thời gian dài, hầu đồng từng bị cấm đoán khá nặng nề ở Việt Nam do không được hiểu đúng bản chất. Dư luận nhìn nghi lễ này qua bức màn huyền bí với thái độ đầy nghi hoặc do những biến tướng xấu, theo hướng mê tín dị đoan nảy sinh trong quá trình thực hành… Nhưng dần dà, với sự nỗ lực của các thanh đồng, của các nhà văn hóa nghi lễ này đã được hiểu đúng và trả về Chân giá trị ban đầu mà điển hình là việc  ghi danh vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại".

Thông tin liên hệ: với ông Nguyễn Văn Hùng

Địa chỉ: xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc

Điện thoại: 0866505866

Fanpage: https://www.facebook.com/cotranthithem

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}