Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Người họa sĩ Hà Thành và tình yêu đặc biệt với Đảo ngọc Phú Quốc

Hàn Sơn | Thứ Tư, 31/01/2018 14:44 GMT +7

(vanhien.vn): Nhiều lần gặp ông, người họa sĩ sống và hoạt động nghệ thuật chủ yếu trên đất Hà Nội nhiều năm, tuy nhiên lần nào ông cũng kể, cũng nhắc đến huyện đảo Phú Quốc với sự hồ hởi như thể ở đó mới là nơi ông đặt tình yêu và là quê hương của mình vậy.

Họa sĩ Cao Ban Ban trong phòng vẽ của mình

Người mà chúng tôi muốn nói đến là họa sĩ Cao Ban Ban, người Nho Quan, Ninh Bình nhưng sống và làm việc ở Hà Nội nhiều năm nay. Và, như ông nói, thì sắp tới có thể sẽ chuyển đến Phú Quốc sinh sống cho thỏa ước nguyện.

Là một người từng có khoảng thời gian sinh sống qua nhiều nơi khác nhau như Thành Phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Sapa, tuy nhiên theo họa sĩ Cao Ban Ban, đảo Phú Quốc là nơi khiến ông có một tình yêu đặt biệt và có ước muốn gắn bó với nơi đây lâu dài. Ông kể rằng, cách đây mấy năm, ông có chuyến triển lãm tranh ở Phú Quốc một thời gian. Tuy khoảng thời gian này không lâu, nhưng mảnh đất và con người nơi đây đã để lại trong ông nhiều ấn tượng, để rồi từ đó ông bắt đầu có những chuyến khám phá nơi đây thường xuyên hơn.

Họa sĩ Cao Ban Ban chia sẻ: “Tôi khám phá ra một điều là nắng ở Phú Quốc và nắng ở Sài Gòn giống nhau, nhưng nắng ở Phú Quốc còn có chút chan hòa hơn, đặc biệt là ở đây không có bóng đổ, khi chụp hình là ánh nắng bao trùm xuyên suốt tận gốc cây. Cho nên tính người Phú Quốc sáng rõ cả từ trong lòng sáng ra, tố chất người Phú Quốc là vậy”.

Hai bức tranh Làng chài và Dinh Cậu là hai bức tranh mới nhất mà ông vẽ trong chuyến đi vừa rồi. Ông kể: “Mỗi bức tranh tôi vẽ trực tiếp tại đó mất 2 ngày. Gió thổi bay dụng cụ vẫn cứ say mê vẽ”.

Theo họa sĩ Cao Ban Ban, Làng Chài và Dinh Cậu là 2 địa điểm được coi là đẹp nhất Đảo ngọc Phú Quốc, có thể đứng bên này nhìn sang bên kia. Trong đó, Dinh Cậu nằm ở một vị trí rất đẹp, trên một ghềnh đá có hình thù kỳ quái hướng ra biển. Ghềnh đá do thiên nhiên tạo ra, như trái núi hình thù rất lạ mắt, ba bề sóng vỗ, xung quanh là những bãi đá lô nhô. Đỉnh núi được điểm tô bằng ngôi miếu cổ, mái ngói rêu phong…Chính vì những đặc điểm đó, Dinh Cậu là địa điểm thu hút nhiều du khách tìm đến khi đến với Phú Quốc.

Họa sĩ Cao Ban Ban sinh năm 1953. Ông tốt nghiệp khoa hội họa hoành tráng Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Việt Nam khóa 1980 – 1985. Đến nay ông có 4 triển lãm cá nhân. Trong đó có 2 lần triển lãm tại Pháp và Đức. 
Nói về tranh của họa sĩ Cao Ban Ban, nhà nghiên cứu và phê bình nghệ thuật Trần Thức chia sẻ rằng, tranh của Cao Ban Ban đã gây được ấn tượng tốt với người xem bằng sự hồn nhiên, ngây thơ, chân thật. Cao Ban Ban không quan tâm nhiều tới chất liệu và kỹ thuật gia công. Mà như sự thừa nhận của ông, mỗi bức tranh với ông là một câu chuyện.

Hai bức tranh Làng Chài và Dinh Cậu mà họa sĩ Cao Ban Ban vừa hoàn thành

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}