Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Người lính bộ đội cụ Hồ Nguyễn Như Ý: Nguyện trọn đời cống hiến cho Tổ quốc

Xuân Huy | Thứ Ba, 14/08/2018 15:56 GMT +7

vanhien.vn - Sinh ra trên mảnh đất vốn giàu truyền thống cách mạng, Nguyễn Như Ý đã sớm được hun đúc một tình yêu quê hương Tổ quốc mãnh liệt. Người con ấy được nuôi dưỡng một niềm tự hào dân tộc lớn lao, bởi ông được sinh ra trên mảnh đất Nghệ An, nơi từ làng Sen người Cha già của dân tộc ra đi tìm đường cứu nước.

Ông Nguyễn Như Ý sớm đứng trong hàng ngũ của Đảng, là một người lính bộ đội cụ Hồ chiến đấu ngoan cường ngoài mặt trận, đồng thời cũng là đầu tàu định hướng cho sự phát triển của quê hương khi hòa bình lập lại. Ông nhớ lại năm 1985, khi phục viên chuyển ngành, ông được cử về khai thác hàng hóa tại sở Công Thương tỉnh Nghệ An. Ông nhận thấy những tiềm năng có thể khai thác được tại trụ sở làm việc của cơ quan và đề xuất cải tạo thành nhà khách. Được sự ủng hộ của Đảng ủy, ông được giao nhiệm vụ viết đề án kinh tế. Sau khi cải tạo thành nhà khách, ông được bổ nhiệm làm giám đốc khách sạn Việt - Lào. Ông chính là người đầu tiên sáng lập ra khách sạn Việt - Lào, sau đó đến năm 1989 ông chọn đi châu Âu, sang nước Cộng hòa Séc để tu nghiệp.

16 năm bôn ba kiếm sống nơi đất khách quê người, ông tích lũy cho mình những kinh nghiêm cuộc sống và những bài học ngoài thương trường khốc liệt. Khi đã có vốn liếng, ông quyết sẽ trở về Việt Nam và lập nghiệp trên mảnh đất quê cha đất tổ. Năm 2005, ông Nguyễn Như Ý trở về nước, tìm hiểu và đầu tư tại Việt Nam. 3 năm về nước ông tìm hiểu và nghiên cứu cách thức để phát triển những tiềm lực vốn có tại quê nhà. Được các sở ban ngành tại địa phương ủng hộ giúp đỡ, ông làm Nhà máy nước sạch dân sinh ở xã Kim Liên. Thời điểm đó ông trực tiếp đầu tư vốn để làm nhưng sau do không có lãi nên ông giao cho một người khác quản lý.

Ông hiện vẫn đang có quốc tịch Séc và điều hành quản lý trực tiếp 2 tập đoàn có trụ sở đặt tại Séc và Việt Nam. Ông thường xuyên di chuyển từ Séc về Việt Nam và từ Việt Nam về Séc mà không cần visa để giải quyết công việc kinh doanh tại 2 nước. Vì tính chất công việc nên việc đi lại giữa 2 nước của ông là liên tục. Trung bình một năm ông về nước công tác khoảng 4 lần, nhiều nhất là 7 lần để giải quyết các công việc liên quan tại 2 công ty tại Việt Nam và Séc.

Khó khăn về mặt ngôn ngữ là trở ngại lớn nhất

Ông Nguyễn Như Ý chỉ quen trong môi trường quân ngũ, chưa có điều kiện giao du với nhiều nền văn hóa quốc tế khác nhau. Thời gian đầu, khi sang nước bạn Cộng hòa Séc, ông Nguyễn Như Ý còn gặp rất nhiều trở ngại và khó khăn. Mà khó khăn nhất chính là việc giao tiếp, bất đồng ngôn ngữ khiến cho việc kinh doanh buôn bán trở nên khó khăn hơn. Với vốn liếng tiếng Đức ít ỏi, ông đứng chịu cái rét cắt da cắt thịt của mùa đông xứ bạn tới - 24 độ C để mời khách mua hàng. Để có thể tồn tại được ở nơi đất khách quê người những năm tháng khó khăn tưởng chừng không vượt qua nổi nhưng với tinh thần kiên cường đã được tôi luyện trong quân đội, người lính ấy lại tiếp tục đấu tranh để sinh tồn. Vốn là một người con dân xứ Nghệ, ông luôn nỗ lực cố gắng hết mình để có vốn về Việt Nam phát triển kinh tế nước nhà. Với sự khéo léo cùng sự chăm chỉ của mình, ông tích cóp thêm được một chút ít từ những bức tượng vỡ bỏ đi của người khác. 

Sinh ra và lớn lên tại miền quê nghèo nhiều lam lũ, ông thấu hiểu hơn ai hết nếu không chăm chỉ, cần cù thì sẽ chẳng bao giờ khá hơn được. Người dân quê vất vả là thế mà đồng tiền họ kiếm ra vẫn không đủ ăn. Lúc đó, ý chí duy nhất là phải kiếm tiền, có đồng tiền chính là động lực để người con ấy cố gắng và bám trụ lại Séc. Mục tiêu của ông chính là tạo được vốn liếng rồi trở về Việt Nam đầu tư xây dựng cho quê hương đất nước chứ không muốn định cư lâu dài tại Séc. Vì tính chất công việc phải thường xuyên di chuyển mà ông đã chấp nhận đánh đổi hạnh phúc riêng. Giờ đây, khi các con đã lớn, ông trao quyền quản lý cho người con trai cả làm phó tổng giám đốc điều hành giúp ông một công ty ở Huế. Ông dành thời gian thường xuyên về Việt Nam và ở lại lâu hơn, bởi mỗi một người con khi xa quê luôn đau đáu được trở về với “dòng sông quê hương”.

Hiện ông Nguyễn Như Ý đang trực tiếp điều hành với cương vị chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Synot Asean có trụ sở đặt tại Phường Quang Trung, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Mặc dù công ty chỉ mới được thành lập năm 2016 nhưng ông đã có những mục tiêu, hoạch định rõ ràng nhằm mang đến một dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, định hướng mở rộng hội nhập sâu với khu vực và thế giới. Các lĩnh vực hoạt động chủ yếu của ông là: Tư vấn làm thủ tục xin cấp phép mở Câu lạc bộ kinh doanh trò chơi có thưởng dành cho người nước ngoài. Thiết kế xây dựng, lắp đặt các thiết bị máy móc hoàn chỉnh cho khu liên hợp Casino. Lắp đặt mạng thể thao quốc tế. Kết nối đầu tư, tư vấn và kết nối lao động Á- Âu. Tư vấn thiết kế và xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp. Ngoài ra còn hoạt động thêm một số dịch vụ thương mại khác nữa. Mảng kinh doanh mà ông tập trung nguồn vốn nhiều nhất để đầu tư chính là nuôi trồng thủy sản, tư vấn thiết kế xây dựng, và công ty vệ sĩ. Nhờ có công nghệ hiện đại nên việc quản lý các công ty của ông cũng không gặp nhiều khó khăn, mỗi một cơ sở ông đều tin tưởng giao cho một người có đủ khả năng thay ông quản lý điều hành trực tiếp. Với cách làm khoa học, mặc dù phải di chuyển liên tục nhưng ông vẫn nắm bắt tình hình kinh doanh công ty nhanh chóng hàng ngày và giải quyết công việc hiệu quả.

Bận rộn với công việc, doanh nhân Nguyễn Như Ý dường như không còn thời gian để dành cho những sở thích cá nhân. Ông thường xuyên chỉ đạo các công việc từ xa, làm việc vào buổi tối hoặc đêm muộn. Mọi công việc đều được ông giải quyết ổn thỏa, yêu cầu các phòng ban, tổ chức chỉnh sửa theo đúng yêu cầu của ông. Bận rộn nhưng ông vẫn luôn dành một quỹ thời gian để tham gia công tác từ thiện tại quê hương. Ông trực tiếp đi và ủng hộ những huyện khó khăn của tỉnh Nghệ An vào mỗi dịp cuối năm, Tết đến Xuân về. Dịp Tết nguyên đán chào mừng năm mới 2018, ông cùng các doanh nghiệp hướng về người nghèo trao và tặng những phần quà Tết cho bà con nông dân 2 xã Châu Bình, Châu Tiến, huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An. Ông cũng đã tạo công ăn, việc làm cho hơn 400 lao động tại địa phương, với mong muốn mở rộng quy mô hơn nữa thì con số lao động cũng sẽ được nâng lên nhiều hơn. Đời sống của cán bộ công nhân viên trong công ty luôn được ông quan tâm sát sao, đảm bảo với mức thu nhập khá và chế độ phúc lợi tốt nhất để anh em công nhân viên có thể gắn bó và cống hiến lâu dài. Với tấm lòng vàng của người con xứ Nghệ muốn trở về xây dựng quê hương thật đáng trân quý, khẳng định cái Tâm và Tầm của người lính bộ đội cụ Hồ. Hy vọng với tấm gương của doanh nhân Nguyễn Như Ý sẽ là một điểm sáng để lớp lớp thế hệ trẻ những người con xứ Nghệ học tập và noi theo.

Là một người lính trở về từ chiến trường, ông luôn chia sẻ với những nỗi đau của những gia đình có con em hy sinh tại mặt trận, những nỗi đau da cam chẳng thể nào nguôi hiện hữu trong đời sống hàng ngày mà con em của những người lính ấy phải gánh chịu. Ngay từ những ngày đầu thành lập Hội nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam, ông Nguyễn Như Ý đã sát cánh và đồng hành cùng hội. Trong chuỗi hành trình các hoạt động tri ân 71 năm ngày thương binh liệt sĩ được Báo Lao động xã hội và Tạp chí Da cam Việt Nam, cơ quan ngôn luận của Hội Nạn nhân chất độc da cam Dioxin Việt Nam, tổ chức vào ngày 27/7 vừa qua, doanh nhân Nguyễn Như Ý tích cực hưởng ứng và tham gia. Đó là tấm lòng thơm thảo của người lính hướng về bạn bè, đồng đội của mình trong những ngày này.

Trò chuyện với ông -  một người lính doanh nhân, tóc đã nhuốm màu sương gió nhưng bằng sự hồn hậu trong con người ông đã làm chúng tôi vô cùng cảm phục bởi ngọn lửa nhiệt huyết với tình yêu quê hương đất nước vẫn hừng hực cháy trong ông.  Một con người với lối sống giản dị, chất phác đậm tác phong của một người lính bộ đội cụ Hồ. Một người lính rời xa quê với mong muốn một ngày sẽ trở về làm giàu cho quê hương đất nước luôn khiến bao người con cảm phục. Ở độ tuổi ngoài 60 ông chưa cho phép mình nghỉ ngơi, ước mơ và khát vọng làm giàu cho quê hương vẫn hừng hực trong ông. Người trẻ sau này sẽ nhắc đến ông, người lính doanh nhân Nguyễn Như Ý như một biểu tượng của lòng quyết tâm và sự cố gắng không ngừng để vươn tới thành công.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}