Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Người lính Mỹ phản đối vụ thảm sát Mỹ Lai tại Việt Nam qua đời

Thứ Bảy, 17/12/2016 08:54 GMT +7

Ngày 16/12, hãng tin ABC News cho biết ông Lawrence Manley Colburn, một trong số những người lính Mỹ đã nỗ lực ngăn chặn vụ binh sỹ nước này tiến hành vụ thảm sát Mỹ Lai thời Chiến tranh Việt Nam, đã qua đời ở tuổi 67 tại bang quê nhà Georgia. 

Theo nguồn tin trên, ông Colburn qua đời vì căn bệnh ung thư phát hiện hồi tháng 9/2016. Hãng tin AP dẫn lời vợ ông, bà Lisa Colburn, cho biết chồng mình “là một anh hùng trong mắt nhiều người.”


Ông Colburn (bên phải) tại Việt Nam năm 2008. (Nguồn: AP)

 

Ông Colburn là xạ thủ máy bay trực thăng trong vụ càn quét của lính Mỹ vào làng Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, ngày 16/3/1968. Chứng kiến cảnh lính Mỹ thảm sát dã man dân làng, đa phần là người già, phụ nữ và trẻ em, phi đội gồm 3 người của ông Colburn đã hạ cánh để ngăn cản vụ thảm sát và cứu các nạn nhân.

Ông Colburn là người cuối cùng còn sống trong phi đội này. Phi đội của ông Colburn đã thuyết phục các đồng đội bộ binh ngừng bắn và phi công Colburn được đánh giá đóng vai trò không thể thiếu trong việc chặn đứng cuộc thảm sát Mỹ Lai. 

Cựu binh Colburn cùng chỉ huy phi hành đoàn của ông lúc đó là Hugh Thompson từng được đề cử Giải Nobel Hòa bình vào năm 2001 vì hành động ngăn cản tội ác chiến tranh này và cả hai đều đã được Chính phủ Mỹ trao tặng Huân chương Người lính, phần thưởng cao quí nhất của Quân đội Mỹ. 

Dự kiến, lễ truy điệu ông Colburn sẽ được tổ chức vào ngày 7/1/2017 tại Canton, bang Georgia. 

Vụ thảm sát Mỹ Lai của quân đội Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam, khiến 504 dân thường thiệt mạng, được bưng bít tới cuối năm 1969. Ngoại trừ một chỉ huy cấp trung đội thì không có bất cứ sỹ quan hay binh lính Mỹ nào bị kết tội sau vụ thảm sát. 

Phải tới tận ngày 19/8/2009, William Calley, trung úy chỉ huy trung đội tiến hành vụ thảm sát, mới lần tiên công khai lên tiếng xin lỗi các nạn nhân. 

Thảm sát Mỹ Lai là một trong những sự kiện đã làm bùng lên làn sóng phản chiến tại Mỹ những năm 70 của thế kỷ trước.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}