Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Người mù với cây đèn đã tắt

Xuân nguyên (Tổng hợp) | Chủ Nhật, 03/06/2018 18:11 GMT +7

(vanhien.vn) Đây là một trong những câu chuyện Thiền trong cuốn “Zen Flesh, Zen Bones”  của Paul Reps. Câu chuyện gợi cho chúng ta "ngộ ra" những bài học về thái độ sống chủ động trong mọi hoàn cảnh, luôn cầu thị học hỏi, tự hoàn thiện mình, không tự mãn kiêu căng và phàm làm việc gì cũng nghĩ tới những điều tồi tệ nhất có thể xảy đến hơn là việc chỉ nghĩ đến những thuận lợi…

suy ngãm

Ảnh minh họa

Chuyện kể rằng, có một người mù đi thăm một người bạn thân, ở lại chơi đến khuya mới về. Người bạn trao cho anh ta một cái đèn lồng, anh ta cười  nói:

Bạn thật là lẩm cẩm, đối với tôi thì ánh sáng cũng như bóng tối, bạn đưa đèn cho tôi làm gì ?

Người bạn nói :

Tôi biết rồi! đường đi từ nhà anh qua nhà tôi, anh đã thuộc lòng rồi, anh đâu cần đèn để soi đường nữa! Nhưng có cái đèn, anh sẽ khỏi bị người khác đâm sầm vào  người vì trời tối họ không thể thấy anh!

Người mù nghe lời bạn, cầm chiếc lồng đèn  mạnh dạn bước đi…nhưng một lúc sau cũng có người đâm sầm vào anh ta!

Anh ta ngạc nhiên la lớn:

Ô hay! Đi đường phải cẩn thận chứ! Bộ ông không thấy ánh đèn của tôi sao ?

Người kia chậm rãi trả lời:

Này ông bạn ơi! đèn của bạn đã tắt từ hồi nào rồi!

Cùng suy ngẫm:

1. “Mù” không phải vì cặp mắt không thấy đường mà chỉ những người có đầy đủ 5 giác quan nhưng cái nhìn lệch  lạc vì cố chấp, thành kiến, yêu ghét v.v.. đừng ỷ lại vào ngọn đèn, đừng chấp chặt vào ý niệm “đèn sáng” mà quên rằng ngọn đèn có thể bị gió thổi tắt đi bất cứ lúc nào… Đôi khi chúng ta cũng ỷ lại vào ngọn đền vay mượn của kiến  thức mà sinh ra ngã mạn, nếu có ai nhắc nhở, đó không phải là ngọn đèn trí tuệ (hay ngọn đèn trí tuệ đã tắt) thì đã không biết tỉnh ngộ, lại còn hung hăng gây gổ, tự cho ta đây hơn người, là trung tâm vũ trụ v.v.. không cần nghe ai dạy bảo hết! Khiêm tốn học hỏi, tinh tấn tu tập sẽ giúp cho ngọn đèn trí tuệ ngày càng sáng, hiện tượng “mù” sẽ ngày càng hiếm đi…

2. Phải chủ động trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống?. Cuộc sống luôn tiềm ẩn tình huống bất ngờ nằm ngoài dự đoán của con người và bản thân mà mỗi con người không phải ai có khả năng, năng lực để giải quyết tốt mọi tình huống bất thường xảy ra. Mỗi người, bên cạnh những điểm mạnh luôn có những hạn chế. Vì vậy luôn có ý thức cầu thị học hỏi và trang bị các kĩ năng sống cần thiết. Luôn sống với thái độ chủ động. Phàm làm việc gì cũng nghĩ tới những điều tồi tệ nhất có thể xảy đến hơn là việc chỉ nghĩ đến những thuận lợi…Hãy luôn giữ cho tâm an để mọi sự an.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}