Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Người Mỹ với Tết nguyên đán Việt

Thạch Thảo | Thứ Ba, 13/02/2018 13:28 GMT +7

(vanhien.vn): Tết nguyên đán đã chạm ngõ mọi gia đình Việt Nam. Năm con gà Đinh Dậu ra đi để dọn đường cho con chó Mậu Tuất vào nhà.

Nhiều biểu tượng, hoạt động về Tết quen thuộc không gì lạ lẫm với người Việt, nhưng với người Mỹ là điều thú vị. Tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, hầu hết họ ngạc nhiên với phong tục đưa ông Táo về Trời.

Anh Michael đã theo vợ là người Việt vào chùa mấy lần. Quan sát thời gian chuẩn bị Tết nguyên đán và sau khi chứng kiến, anh chia sẻ cảm xúc: "Tôi ngạc nhiên việc người ta thả cá chép vào hồ với khát vọng Táo quân có phương tiện về trời báo cáo những việc tốt - xấu đã xảy ra dưới trần gian trong năm. Ngay cả các sự kiện "tày trời" đều được thưa bẩm nên Ngọc hoàng biết cả. Thật lạ, một phong tục dễ thương rất là Việt Nam. Đây thực sự là văn hóa giàu bản sắc."

Còn chị Kelly mang 2 dòng máu Việt - Mỹ thì lại ấn tượng không khí thị trường hoa mai, đào, bánh mứt, bánh chưng bánh tét, các thực phẩm Tết. Mới qua Tết tây chưa bao lâu, nay người Việt lại tấp nập đón Tết ta tại các trung tâm siêu thị Hong kong 4, Việt Hoa, Tân Bình... tại Houston - Texas. Mọi người  háo hức, chu đáo mua sắm, nấu nướng, trang hoàng cho ngôi nhà mình ấm cúng hương vị Tết. Là người xa Tổ quốc thế hệ thứ 2, chị cảm thấy xúc động người Việt luôn giữ gìn cội nguồn của đất mẹ. Đó cũng là cách giáo dục con cái nhớ đến tổ tiên ông bà.

Người Mỹ gốc Việt đến hôm nay đã có số dân hơn 2 .2 triệu tại Hoa kỳ - một quốc gia đa sắc dân và đa văn hóa.Tuy đã hội nhập xứ sở cờ hoa nhưng trong tiềm thức người xa xứ, văn hóa Việt Nam mãi duy trì. Ra đi nhiều cách và hoàn cảnh khác nhau, nên Tết nguyên đán đến là mọi người gắng sum họp. Nếu không may, con cái, cha mẹ, anh em xa cách đại dương thì buồn vui đều có vào ngày đoàn viên. Đôi khi mâm cơm thiếu vắng vài thành viên gia đình khiến cảm xúc đầy cung bậc, hoặc nước mắt rơi trong niềm vui là điều khó tránh.

Tết hải ngoại không thiếu gì, chỉ thiếu cái chất quê hương. Cảm xúc ấy khó diễn tả dù ngôn từ phong phú. Đôi khi nhiều nhà trang trí rất đẹp, thức ăn ngập đầy nhưng hiếm ai thăm hỏi vào nhà chúc tết.

Mọi người khó lựa chọn nếu Tết rơi vào ngày trong tuần. Năm 2018, mùng Một nhằm thứ Sáu, do vậy bên kia giao thừa nhưng bên này vẫn làm việc do nhu cầu công việc một số ban ngành. Tết nguyên đán không phải là ngày nghỉ quốc lễ quy định của Hoa Kỳ.

Trải nghiệm mới nhận ra người nước ngoài thích ăn bánh chưng, xem biểu diễn múa lân, biết chơi tôm cua bầu cá, lô tô... y như mình là người Việt. Nơi nào có tiếng trống múa lân là ít nhất cũng chục người Mỹ xen kẽ, lẫn lộn trong rừng người.

Chàng trai mắt xanh tóc vàng Kevin vài lần theo bạn bè người Mỹ gốc Việt, tâm sự: "Em đã sốc khi thấy những cái đầu lân di động múa sát đất hơn cả vũ công. Trong cái đầu lân ấy là con người thật mới là kỳ diệu. Múa đẹp với cái đuôi uốn éo lên xuống đáng yêu. Hồi hộp nhất là con lân phải biết cách múa để lấy được tiền thưởng của vài nơi treo trên cao như sự thách thức."

Một số hình ảnh làm cho người Mỹ càng hiểu về Việt nam. Cô bạn Nikita cho rằng: Có gì đó thật thiêng liêng lạ lùng với phong tục như lì xì, mâm cơm cúng ông bà, gói bánh chưng ngay trên đất nước tôi. Nó như là một nỗ lực gìn giữ bảo tồn văn hóa, điều không phải dễ khi các bạn đã ra nước ngoài. Phục người Việt nam quá !

Nhiều giám đốc, chủ xếp Mỹ cũng biết lì xì cho nhân viên Việt vào ngày đầu năm. Vài ngân hàng nước Mỹ như Chase , Bank of America , US Bank... chuẩn bị hàng loạt xấp tiền mới tinh 2 USD hay 5 USD để con cháu khách hàng Việt có niềm vui ngày Tết. Một sự tìm hiểu tâm lý, thông minh lấy lòng thân chủ trong thương trường.

Vẫn còn nét đẹp trong trẻo khi đề cập cái chữ "Tết ta" tuy Tết tây đâu đó vẫn còn đọng lại dư hương. Giữa bề bộn cuộc sống, người Việt vẫn giữ được cái hay của cội nguồn. Thời gian này không chỉ người Việt háo hức mà dân bản địa cũng chờ ngóng không thua kém. Nhất là những ai có thân nhân vợ chồng / người yêu là Việt, hay mang hai dòng máu, thì họ lại càng thích thú.

Chỉ có Tết nguyên đán mới có hoạt động đặc biệt, trang trí, lau chùi kỹ nhà cửa, cúng bái hương thơm nghi ngút... Tết là dịp để mọi người ngồi chung bàn sum họp gia đình, ăn những món ăn truyền thống, mừng tuổi và chúc nhau. Họ cảm giác khi Tết đến mình như là người Việt nam.

Mỗi dân tộc có những phong tục tập quán khác nhau và cách đón Tết cũng không giống nhau. Hàng năm tại Hoa kỳ,  cộng đồng người Việt cùng nhiều hội đoàn mừng Tết suốt gần 2 tháng vì chỉ thuận lợi cuối tuần. Riêng các cộng đồng sắc dân châu Á bao gồm Hàn quốc, Trung quốc, Nhật bản, Thái, Việt Nam, Lào... vẫn cùng nhau tổ chức Hội chợ xuân châu Á thu hút nhiều quan khách. Tất cả đều hâm nóng lại lịch sử lâu đời của nước mình, cùng văn hóa đặc trưng. Cuộc thi áo dài truyền thống nhiều màu sắc, màn biểu diễn nghệ thuật dân tộc nối kết thế hệ thứ hai và thứ ba. Hội chợ Xuân với tiết mục Sớ Táo quân, thi nấu ăn, chơi trò chơi dân gian... Tất cả thành công nhằm lôi cuốn lớp trẻ.

Dù nơi nào trên đất Mỹ, Tết nguyên đán vẫn mang ý nghĩa quan trọng đối với người Việt hải ngoại. Tết mãi là điều thu hút về một nền văn hóa đa dạng và nó để lại trong lòng người nước ngoài ấn tượng mạnh mẽ.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}