Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Người phụ nữ Tày tha thiết với đàn tính, hát then

Thanh Nga | Thứ Bảy, 14/09/2019 21:46 GMT +7

Hơn 20 năm lập nghiệp ở thôn 8, xã Ea Wer (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), người phụ nữ Tày quê gốc Cao Bằng Lương Thị Mậu đã dành nhiều tâm huyết để gìn giữ và phát huy vốn văn hóa quý báu của dân tộc mình là hát then – đàn tính trong cộng đồng người Tày nơi quê hương mới.

Bà Mậu chơi đàn tính và hát then.

Hát then và đàn tính đã gắn bó với bà Mậu từ thuở còn thơ. Mỗi lần lao động vất vả, bà thường lấy đàn ra chơi. Bà tâm sự: “Nghe tiếng đàn vang lên tôi thấy đầu óc mình thư thái, tinh thần vui vẻ và nhẹ nhàng hơn, không còn cảm giác mệt mỏi nữa”.

Sống ở quê hương mới, muốn lưu giữ nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, bà Mậu đã vận động gần 20 phụ nữ người Tày ở thôn 8 (xã Ea Wer) học đàn tính và hát các làn điệu then cổ. Đến nay, nhiều chị đã đánh đàn tính thành thạo và biết hát nhiều làn điệu then và có thể truyền dạy lại cho con cháu trong gia đình. Bà Mậu còn được Trung tâm Học tập cộng đồng xã Ea Wer mời dạy đàn tính hát then cho con em người Tày ở địa phương.

Bà Mậu luyện tập cho chị em trong đội văn nghệ chuẩn bị biểu diễn.

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về hay lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc Tây Nguyên, hội thi văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân…, bà Mậu lại sáng tác nhiều ca khúc mới để luyện tập cho chị em trong thôn biểu diễn. Đội đàn tính và hát then thôn 8 đã đoạt nhiều giải cao trong các cuộc thi văn nghệ, liên hoan văn hóa truyền thống các dân tộc.

 Ông Nguyễn Đình Phượng, Trưởng Ban Văn hóa xã Ea Wer nhận xét: Bà Lương Thị Mậu là hạt nhân nòng cốt trong các phong trào văn hóa, văn nghệ ở địa phương và rất tâm huyết trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc. Xã Ea Wer đã lập hồ sơ đề nghị cấp thẩm quyền công nhận bà Mậu là nghệ nhân đàn tính, hát then.

 

 

Nguồn: Báo Đắk Lắk Điện tử

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}