Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Người Quê – Tập truyện ngắn hay của nhà văn Y Mùi

Vương Quốc Hoa | Thứ Ba, 03/10/2017 17:29 GMT +7

Nhà văn Y Mùi viết như là sự thăng hoa, giải phóng ẩn ức, tôi cứ nghĩ, với Y Mùi, thì bất cứ sự việc gì, bất kỳ người nào cũng có thể trở thành chuyện, thành nguyên mẫu của tác phẩm.

Nhà văn Y Mùi tên thật là Đào Thị Mùi, nghề nghiệp chính là bác sỹ y khoa, Tiến sỹ y học. Năm 2015, nhà văn Y Mùi đã xuất bản hai tác phẩm: “Những Nẻo Đường Tu” - tập truyện ngắn (NXB Hội nhà văn), và “Lan Man Buồn” - tự truyện và tản văn (NXB Hội nhà văn).

Người Quê là tập truyện ngắn do NXB Hội nhà văn phát hành quý III năm 2017. Người Quê được rất nhiều nhà nghiên cứu  lý luận nhận xét là một tác phẩm khá hay.

Nhà lý luận phê bình Bùi Việt Thắng nhận xét: So với Những nẻo đường tu, Người Quê thể hiện sự “lên tay” của người viết. Không phải lên tay về câu chữ, không phải dẫn chuyện đã ngọt hơn, mà là cảm xúc nồng nàn của hồi đầu mới viết chan hòa hơn với suy ngẫm. Là cái nhìn tự tin của người viết về cuộc đời và con người, dẫu cho có bị xô lệch sang phía này hay phía khác. Không triết lý vặt (như thường thấy ở những cây bút non tay muốn đắp điếm cho tác phẩm), nhưng đã thấy lấp ló sự nghiền ngẫm về lẽ đời, tình đời, chưa hẳn là đạt đến độ thấu thị cõi nhân sinh, nhưng rõ ràng đang tiến tới để cảm thông, chia sẽ và giãi bày, qua con chữ, với đồng loại những nỗi niềm, đôi khi là cả những nõi ẩn ức. Nhà văn Y Mùi viết như là sự thăng hoa, giải phóng ẩn ức, tôi cứ nghĩ, với Y Mùi, thì bất cứ sự việc gì, bất kỳ người nào cũng có thể trở thành chuyện, thành nguyên mẫu của tác phẩm.

Họa sĩ Đặng Huy Quyển nhận xét như sau: Tập truyện ngắn Người quê của nhà văn Y Mùi là một bức tranh chân thật về đời sống đô thị ngày nay. Trong cuộc sống đương đại ở thành phố không thiếu sự có mặt của những người nông dân ra thành phố kiếm sống, số phận của những người này gặp phải bao điều éo le trắc trở tại nơi phồn hoa đô thị… Người già thì cô đơn lạc lõng, người trẻ thì phải đối mặt với cạm bẫy bất thường. Trong truyện của Y Mùi có cả sự biến chất của một số trí thức thành đạt, dù họ cũng xuất thân từ nông thôn ra thành phố. Tập truyện đem lại cho người đọc nhiều cảm xúc, đây là những tác phẩm có giá trị cao nhằm thức tỉnh lòng trắc ẩn cho độc giả, nó phản ánh một cách sinh động cuộc sống của những người ở đô thị và nông thôn khi họ cộng sinh trong thành phố. Dù éo le hay trớ trêu thì cái nhân văn vẫn trên tất cả. Sau cùng người đọc sẽ nhìn thấy thái độ sống của của mình sẽ ra sao nếu gặp những thân phận mà Y Mùi phác họa… Đây là một tập truyện ngắn hay, giá trị nhân văn cao.

Sáng nay, 3/10/2017, tại tư gia nhà văn Nguyễn Đình Chính (Hà Nội) đã diễn ra cuộc "hội ngộ văn chương" thân tình giữa một số nhà văn, đạo diễn, biên kịch điện ảnh để trao đổi về tập truyện ngắn mới xuất bản của nhà văn Y Mùi.

Đạo diễn điện ảnh Nguyễn Huy Hoàng nhận xét: Tập truyện ngắn Người Quê của nhà văn Y Mùi đưa người đọc đi vào chiều sâu cảm xúc, khám phá những tính cách của các nhân vật, nhận diện được bức tranh sống động trong đời sống xã hội với tính toàn vẹn của tác phẩm. Hình tượng nghệ thuật trong  tập truyện ngắn này tương đối đa dạng, đạo đức xã hội được thể hiện rất rõ, mâu thuẫn giằng xé giữa các nhân vật phát triển một cách tự nhiên như chính cuộc đời này vậy…

Nhìn chung trong tập truyện ngắn “Người Quê”, tác giả Y Mùi đã cố gắng thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo cho tác phẩm của mình trong cả quá khứ và hiện tại của cuộc sống, nhận thức hiện thực xã hội một cách phong phú và đa dạng, hướng người đọc tới cái nhìn nhân ái và hướng thiện, mang nhiều giá trị chân thực mang đậm triết lý nhân sinh. Tôi tin nhà văn Y Mùi còn tiến xa hơn nữa với nghiệp văn của mình.

Nhà thơ Nguyễn Đắc Như nhận xét: 9 truyện ngắn trong tập truyện ngắn Người Quê kể về 9 câu chuyện, 9 nhân vật chính với những số phận và nghề nghiệp khác nhau, đã phác họa ra một bức tranh nho nhỏ về cuộc sống  xung quanh ta trong một xã hội đang trong giai đoạn rũ bùn đứng dậy với nhiều biểu hiện cũ mới, tốt xấu đan xen, níu kéo và đưa đẩy.

Tất cả những truyện ngắn trong tập truyện Người Quê đều là những câu chuyện đời thường, gần gũi xung quanh ta, diễn ra trước mắt ta. Nhưng trong nhịp sống gấp gáp xô bồ đầy ắp sự kiện và ngập tràn những ngôn từ to tát hôm nay, không phải lúc nào chúng ta cũng nhận ra tất cả được. Bằng lối kể chuyện dung dị, không ồn ào, không đại ngôn, không thông điệp, nhà văn Y Mùi dường như đã muốn lưu tâm tới bạn đọc về một điều giản dị, cuộc sống luôn có những khoảng lặng, những góc khuất, những nhịp nhàng và tĩnh tại, giống như những nốt lặng trầm dài ngắn luôn là điều sẵn có và cần thiết trong mỗi bản nhạc vậy.

Nhà Thơ Phạm Viết Đào nhận xét: Đọc Người Quê của Y Mùi thấy được sự trong sáng, cái hồn hậu của một người cầm bút, có lẽ là nhờ những trải nghiệm, từng đụng chạm trực diện tới sinh mạng của những con người mang trên mình những khuyết tật của sinh thể, có thể từ nguồn gien do cha sinh mẹ dưỡng và cũng có thể là do hoàn cảnh xã hội đưa đẩy.

Đọc văn Y Mùi, chưa thấy sự làm dáng, viện dẫn kỹ xảo, những chiêu thức báo hiệu sự lão hóa của tâm hồn giống như một người đàn bà qua tuổi xuân sắc phải dùng tới son phấn để đẩy lùi, đánh lừa tuổi tác, thời gian…

Sau thành công của tập truyện ngắn Những nẻo đường tu, đến tập truyện ngắn Người Quê này, nhà văn Y Mùi đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Hy vọng những truyện ngắn sắp tới của nhà văn Y Mùi sẽ còn hấp dẫn hơn, cuốn hút hơn. Chúc cho nhà văn Y Mùi sẽ có nhiều truyện ngắn hay để đời.

Tràn Ninh Hồ phát biểu

Hoàng Việt Hằng phát biểu

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}