Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học - Công nghệ:

 

Nguy cơ cháy hàng trăm ngàn ha rừng ở ĐBSCL

Ngọc Chánh - Nguyễn Thanh | Thứ Tư, 24/02/2016 06:04 GMT +7

Chiều 23-2, Cục Kiểm lâm (Bộ NN-PTNT) cho biết, tình hình khô hạn ở các tỉnh ĐBSCL diễn ra gay gắt, nguy cơ cháy rừng đang hết sức căng thẳng.

 Do nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài… nên hầu hết diện tích rừng ở các tỉnh Long An, Cà Mau và An Giang đang bị khô kiệt, nguy cơ cháy cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Trong khi đó, toàn bộ diện tích rừng ở Đồng Tháp cũng đang khô, nguy cơ cháy cấp IV, cấp nguy hiểm.  Đáng lo ngại là nếu cháy rừng xảy ra, tốc độ lây lan sẽ rất nhanh và khó cứu chữa. Vì vậy, các tỉnh, các chủ rừng, người dân… cần tăng cường canh gác, đề phòng nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy xảy ra.

Lực lượng chức năng ở Cà Mau kiểm tra phòng chống cháy rừng

 Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, rừng tràm U Minh Hạ năm nay bị khô hạn sớm hơn mọi năm. Nguyên nhân do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng kéo dài, cộng với nhiều hộ dân bơm nước dưới kênh, mương để cứu lúa và hoa màu, làm cho các kênh mương tích trữ nước phục vụ phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) bị khô cạn nhanh, khiến việc PCCCR gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình rừng tràm bị khô hạn trên diện rộng, có nguy cơ xảy ra cháy cao. Ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, cho biết đã chủ động triển khai 13 tổ máy bơm xuống các địa bàn để ứng trực. Bên cạnh đó, ký kết phối hợp giữa công ty với chính quyền địa phương, các chủ rừng lân cận và các đơn vị thuê đất trồng rừng, để hỗ trợ nhau khi cần thiết. “Chúng tôi thường xuyên kiểm tra và gia cố các đập giữ nước, hợp đồng thêm lực lượng để tăng cường cho các tiểu khu và có văn bản yêu cầu cán bộ, công nhân viên trực phòng cháy 24/24”- ông Hiếu nói.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết: “Cùng với phòng chống hạn, mặn bảo vệ sản xuất nông nghiệp thì phòng chống cháy rừng cũng là nhiệm vụ cấp bách. Hiện tại, rất nhiều cánh rừng mực nước đã thấp hơn cùng kỳ khoảng 0,6m nên nguy cơ xảy ra cháy bất cứ lúc nào. UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương, các chủ rừng, người dân sống xung quanh… tăng cường canh gác xuyên suốt, chủ động phòng cháy tại chỗ, chuẩn bị đầy đủ phương tiện để sẵn sàng ứng phó khi cần thiết. Song song đó, đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người hiểu nguy cơ cháy, không được tự ý vào rừng khai thác ong nhằm hạn chế khả năng cháy có thể xảy ra”.

Nguồn: SGGPO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}