Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Nguy cơ và cơ hội

Nguyễn Văn Trường | Thứ Tư, 15/04/2020 14:51 GMT +7

Chúng ta đang sống trong " Những ngày lịch sử " . Đất nước bốn ngàn năm với các cuộc chiến chống ngoại xâm : Những cuộc kháng chiến chống quân xâm lược thời Bắc thuộc và mùa Xuân 1979 , trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp rồi Chống Mỹ cứu nước; nay chống đại dịch COVID-19 cũng có thể nói là " Những ngày lịch sử " ?

Bệnh nhân khỏi bệnh tặng hoa cảm ơn các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận. Nguồn: Internet.


Hôm nay 15-4-2020 , thời điểm có thể nói nhân dân ta mới thắng trận đầu , đẩy lùi được dịch COVID- 19 nhưng chưa toàn thắng , vẫn còn nguy cơ dịch có thể lan rộng , tái phát . Ngay Trung Quốc , nước láng giềng của ta còn đang phải đối phó với dịch tái phát . Còn Ấn Độ và một số nước cũng phải kéo dài thêm thời hạn giãn cách . Bản lĩnh của chúng ta lúc này là phải kiên định , giữ vững nguyên tắc kỷ cương chống dịch . Chúng ta có thể phải " trường kỳ" một chút trong cuộc chiến này .

Tôi đọc những bài viết và những tấm ảnh ghi lại " những ngày lịch sử " này ; nó sẽ là những tư liệu quý cho muôn đời sau ; kể lại phẩm chất bền bỉ chịu đựng cùng sức mạnh kiên cường và bất khuất của nhân dân ta , đất nước ta trong cuộc chiến chống dịch họa - đại dịch COVID-19.
Cuộc chiến lần này khác hẳn , không náo động như chiến tranh mà im vắng , như qua một cơn sóng lừng vô hình mà đáng sợ . Nó làm đình trệ , đảo lộn cuộc sống , buộc con người ta phải thay đổi tư duy , thói quen lối sống và cách làm việc hằng ngày . Nó là giặc nhưng ta không đánh giá và lường trước được địch tình mà phụ thuộc nhiều vào sự may rủi. Đảng và Chính phủ , ngay từ đầu và trong lời kêu gọi nhân dân trong , ngoài nước đoàn kết một lòng dốc tâm sức chống dịch , xác định rõ chống dịch COVID-19 như chống giặc. Hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc , một lần nữa khẳng định " Việt Nam chống dịch corona với quyết tâm chính trị cao " .

Cũng như chiến tranh . Đại dịch COVID-19 để lại hậu quả rất nặng nề đối với nền kinh tế cũng như đời sống vốn khó khăn của nhân ta . Đất nước đã nghèo , công nợ nhiều , nhà nước lại phải chi một khoản tiền lớn để cứu trợ dân , phục hồi " sức khỏe " cho những ngành sản xuất gặp khó khăn . Có tin ngân sách nhà nước trong cơn biến này đã thâm hụt từ 5 đến 5,11% và dự tính phải vay của nước ngoài tới hàng tỷ USD . Thủ tướng chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch- Đầu tư chủ trì phối hợp cùng các ngành tham mưu cho Nhà nước kế hoạch phục hồi kinh tế , an sinh xã hội sau nạn dịch .


Song có hai mặt của vấn để . Trong NGUY CƠ chúng ta có CƠ HỘI nâng cao hình ảnh và vị thế nước ta trên trường quốc tế. VN đã chủ trì hai hội nghị trực tuyến cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 thắp sáng ngọn lửa đoàn kết , chia sẻ và hợp tác chống đại dịch COVID-19 . Chúng ta có thêm cơ hội bày tỏ tấm lòng tương thân tương ái với nhân dân bạn bè khu vực và thế giới trong cùng một cảnh ngộ. Đối nội , chúng ta thêm tự tin , tự hào với tiềm năng , sức mạnh của nhân dân ta cũng như tính ưu việt của chế độ ta , càng thấy dân ta tốt , kỷ cương phép nước nói chung giữ vững ...

Điều thứ nhất , Đảng và Nhà nước đã dựa vào dân , phát huy được sức mạnh vô địch của dân . Ta thấy được thực chất các ngôn từ " VÌ DÂN " và " Ý ĐẢNG LÒNG DÂN" .

Điều thứ hai , dân tin ở Đảng , chế độ ; đoàn kết một lòng dốc sức chống dịch . Điều này thể hiện ở chỗ huy động được toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc đều tay . Nhiều tấm gương sáng thể hiện tinh thần tương thân tương ái của dân đối với đồng bào . Liên hợp quốc và bè bạn năm châu đều thừa nhận chúng ta đã khống chế và đẩy lùi được địch COVID-19.

Điều thứ ba , ngoài vai trò chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ , ta thấy vai trò và năng lực của Ban chỉ đạo Trung ương chống nạn dịch mà đứng đầu là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam , người có tâm , có tầm tham mưu chỉ đạo .

Điều thứ tư là báo , đài thông tin rất kịp thời , cặn kẽ , minh bạch và nhắc nhở , hướng dẫn nhân dân rất sát- sao .

Điều thứ năm , trong nguy cơ " ló rạng " nhiều cái hay , cái mới - tích cực , có thể là những cơ hội phát triển sau này . Khá nhiều tin vui : Trong khi đẩy lùi được dịch COVID-19 , có tin được mùa ở miền Nam và ta vẫn xuất khẩu gạo . Đồ bảo hộ y tế của Việt nam được một số công ty ở Mỹ và Châu Âu tín nhiệm , ký hợp đồng sản xuất . Ta đã tặng khẩu trang cho 5 nước Châu Âu đang bị dịch. Hỗ trợ đưa 600 công dân Đức và EU về nước. Hiện đang có tranh luận lợi dụng dịch COVID-19 , sử dụng vũ khí sinh học trong chiến lược âm mưu toàn cầu, khiến tình hình trên thế giới thêm căng thẳng? Phải nói rằng qua chống dịch CoVid 19, ta thấy được tiềm năng cũng như thành tựu khoa học y tế nước nhà, y đức và trình độ chuyên môn của các bác sĩ VN.

Nước ta sắp Đại hội Đảng CS VN lần thứ XIII, tôi nghĩ rằng chống tham nhũng và đẩy lùi được đại dịch COVID-19 đã củng cố thêm niềm tin của DÂN đối với ĐẢNG .

 

---

Xem thêm Tại đây.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}