Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Gia Lai: Nguy kịch vì uống rượu ngâm với nấm lạ không rõ nguồn gốc

Dư Toán | Thứ Sáu, 12/07/2019 01:07 GMT +7

Sáng 11/7/2019, Đại tá, bác sĩ Lê Quyết Thắng, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 211, Quân đoàn 3 (đóng trên địa bàn tỉnh Gia Lai) cho biết, các y, bác sĩ của Khoa vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân nguy kịch do uống rượu ngâm nấm độc.

Bác sỹ Bệnh viện Quân y 211, Quân đoàn 3 chăm sóc cho bệnh nhân A Viêng. Ảnh: Dư Toán – TTXVN

Đến sáng 11/7, bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống nhẹ, các chỉ số sinh tồn đều ổn định.

Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 8/7/2019, Khoa Cấp cứu ban đầu, Bệnh viện Quân y 211 tiếp nhận bệnh nhân A Viêng, sinh năm 1987, người Ca Dong (nhóm địa phương thuộc dân tộc Xơ Đăng), trú tại xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) trong tình trạng ngừng thở, tim ngừng đập.

Người nhà bệnh nhân cho biết, buổi trưa cùng ngày, A Viêng uống rượu được ngâm với một loại nấm lạ. Sau 15 phút, nạn nhân bắt đầu thấy tê lưỡi, tức ngực, khó thở nên người nhà đưa đi cấp cứu. Ngay khi tiếp nhận, kíp trực tiến hành đặt nội khí quản, dùng thuốc, ép tim lồng ngực… Sau 25 phút, mạch, huyết áp bệnh nhân có biểu hiện trở lại và được chuyển sang Khoa Hồi sức cấp cứu. Tại đây, ê-kíp bác sĩ trực đêm tiếp tục xử lý bằng các loại thuốc trợ tim nhằm nâng huyết áp và điều trị, hồi sức tổng hợp, người bệnh được đặt nội khí quản, thở máy… Sau hơn 8 giờ điều trị tích cực và 2 ngày theo dõi chữa trị, đến sáng 11/7/2019, bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống nhẹ, các chỉ số sinh tồn đều ổn định.
Bác sĩ Lê Quyết Thắng khuyến cáo, người dân, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số không nên uống các loại rượu ngâm với nấm lạ, không rõ nguồn gốc. Đây có thể là nấm độc đối với cơ thể, gây ức chế thần kinh, rối loạn chuyển hóa nặng dẫn đến thiệt mạng nhanh chóng dù chỉ uống một lượng nhỏ./.

Nguồn: dantocmiennui.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}