Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Nguyễn Linh - Người thầy say mê nghiên cứu khoa học và không ngừng sáng tạo

Hồ Thành | Thứ Hai, 15/01/2018 21:41 GMT +7

(vanhien.vn): Ông là giáo viên dạy Toán học tại Trường THPT Nguyễn Huệ - Huế luôn tâm huyết với nghề, tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc, không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đam mê nghiên cứu khoa học, đặc biệt là công nghệ thông tin phục vụ công tác giảng dạy vì học sinh thân yêu. Các công trình nghiên cứu, giải pháp sáng tạo khoa học của thầy không những giúp cho bản thân thảo chí đam mê công nghệ, hoàn thành nhiệm vụ mà còn giúp cho người dạy, người học và người quản lý giáo dục nâng cao chất lượng dạy và học.

hó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà và Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Cao trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Linh tại lễ tổng kết Hội thi 2017

Ông là tác giả của giải pháp sáng tạo kỹ thuật " Chấm bài trắc nghiệm bằng quang học - OMR" vừa được tôn vinh và trao giải Nhất tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII, năm 2017.

Là một thầy giáo lâu năm trong nghề, nhận thấy việc chấm bài trắc nghiệm bằng tay của giáo viên là một công việc vất vả, tốn nhiều thời gian, thiếu chính xác. Việc nghiên cứu thành công phần mềm Chấm bài trắc nghiệm bằng quang học - OMR và được ứng dụng trong chấm bài trắc nghiệm đã góp phần giải quyết vấn đề trên. OMR là phần mềm chuyên nghiệp giúp cho giáo viên, hội đồng thi có thể giải quyết công việc chấm bài một cách khách quan, đơn giản, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian, tăng độ chính xác cao.

Nói về công trình của mình, ông chia sẻ: Phần mềm OMR là sản phẩm hoàn thiện, kết hợp với C-Test Program. Đây là phần mềm được biên soạn và quản lí ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm rất hữu ích, tạo nên một chương trình đa năng có dấu ấn riêng, có thể vượt qua nhiều chương trình tương tự ở Việt Nam. Đặc biệt sản phẩm đem lại cho người dùng với giá thành cực thấp. Tính năng cụ thể của phần mềm đó là: Tạo dữ liệu chấm bài;  sửa dữ liệu chấm bài; xem ảnh scan; chấm bài scan; xem kết quả chấm; sửa kết quả chấm scan; xuất kết quả Excel và chấm bài qua máy in.

Giao diện phần mềm OMR

Phần mềm OMR được đánh giá rất cao không những tính mới, tính sáng tạo mà còn đặc biệt là khả năng ứng dụng. Đối tượng phục vụ hướng đến đó là giáo viên, hội đồng tuyển sinh, trường học và hiện tại chương trình đang triển khai tại Sở GD-ĐT Đà nẵng, tiếp đến được triển khai ứng dụng cho Sở GD-ĐT Quảng Nam và nhiều tỉnh khác.

Tính mới nổi bật của OMR là xây dựng hệ trục tọa độ để đọc đúng tọa độ cần đọc trực tiếp vì vậy chương trình chấm chạy nhanh, không phụ thuộc độ xiên của ảnh scan, độ sớm muộn của mẫu quét. Tờ mẫu sạch sẽ, đẹp, không cần dấu cân dòng ngang, dọc khi đọc kết quả như tất cả các chương trình chấm quang học hiện có trên Việt Nam và thế giới. Sử dụng ngôn ngữ lập trình đơn giản, sử dụng thiết bị máy quét rẻ tiền, nhưng vẫn giải quyết được việc chấm bài hiệu quả chính xác. Giá thành của sản phẩm chỉ khoảng 500 ngàn đồng so với 20 triệu đồng đối với các chương trình cùng loại của các sản phẩm trên thị trường hiện nay.

Được biết, bên cạnh giải pháp “Chấm bài trắc nghiệm bằng quang học - OMR”, thầy Nguyễn Linh còn được biết đến là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu hữu ích phục vụ trong lĩnh vực giáo dục khác đó là: Chương trình soạn thảo trắc nghiệm Lino 5.0 đã đạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ III, năm 2007, Chương trình soạn thảo trắc nghiệm Lino 7.0 đạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IV, năm 2009; C-Test Program “Chương trình tạo và quản lý ngân hàng đề thi trắc nghiệm - tự luận theo ma trận kiến thức đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VI, năm 2013…Chính những sáng tạo này đã giúp cho Thầy Nguyễn Linh được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2007.

Tấm gương sáng tạo không ngừng của Thầy Nguyễn Linh là những bông hoa tươi thăm luôn lan tỏa, là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo cần được noi gương và học tập.

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}