Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Nhà cổ 123 năm ở Tây Ninh được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật

Tin, ảnh: Lê Đức Hoảnh | Thứ Sáu, 24/02/2017 08:39 GMT +7

Ngôi nhà cổ được xây dựng cách đây 123 năm tại số 39, đường Phan Chu Trinh, khu phố 2, phường 1, thành phố Tây Ninh, vừa được UBND tỉnh quyết định xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật.

Hàng ngày, bà Trần Ngọc Sương vẫn quét dọn, chăm sóc căn nhà kỹ lưỡng.

Ngôi nhà cổ quý hiếm này được giao cho UBND thành phố Tây Ninh phối hợp với gia đình bà Trần Ngọc Sương (80 tuổi, là cháu đời thứ tư của Đốc phủ sứ Nguyễn Văn Kiên, người xây dựng ngôi nhà cổ) có trách nhiệm quản lý, giữ gìn theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa. 

Ngôi nhà cổ được Đốc phủ sứ Nguyễn Văn Kiên (1854-1914) xây dựng vào ngày 17/1/1894 (trên bản gỗ còn ghi lại); có kiến trúc 2 tầng (tầng dưới dùng để ở, sinh hoạt, tiếp khách, tầng trên thờ cúng ông bà), mỗi tầng rộng khoảng 240 m2 (ngang 12 m, dài 20 m). 

Từ cột, kèo, vách, sàn cho đến bàn thờ của căn nhà được làm hoàn toàn bằng các loại gỗ quý, chạm trổ rất công phu, sắc sảo. Nền nhà chính được lát bằng gạch tàu hình lục giác, mái được lợp bằng ngói âm dương, chính giữa gian nhà chính là bàn thờ Đốc phủ sứ Nguyễn Văn Kiên được bố trí uy nghiêm.

Là gỗ quý và được con cháu qua nhiều đời giữ gìn cẩn thận, nên hơn một thế kỷ qua, ngoài một phần mái ngói âm dương bị mục nát, được thay thế bằng tôn, phần còn lại ngôi nhà vẫn nguyên bản. 

Bà Trần Ngọc Sương cho biết, Đốc phủ sứ Nguyễn Văn Kiên là ông cố của bà. Ông là người gốc miền Trung được triều đình Huế cử vào Nam giữ chức Đốc phủ sứ. Ông đã xây dựng nên ngôi nhà này cho nhiều thế hệ nương tựa đến tận ngày nay. Bà Sương và con trai bà là Nguyễn Anh Kiệt (34 tuổi) - người kế nghiệp đời thứ 5 phụ trách trông coi ngôi nhà.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}