Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Nhà hát Kịch Việt Nam khởi dựng 2 vở kịch theo phương thức tự huy động kinh phí

Thùy Linh | Thứ Năm, 09/03/2017 14:55 GMT +7

Sáng 9 tháng 3 năm 2017, Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công dàn dựng 2 vở kịch theo phương thức tự huy động kinh phí, đó là: Bão tố Trường Sơn, Chim thần trả ơn.

NSND Anh Tú phát biểu

Vở “Bão tố Trường Sơn”, kịch bản của cố tác giả Trương Minh Phương, được xác định là vở diễn trọng điểm của Nhà hát trong năm 2017, cũng là vở đầu tiên mà Nhà hát tự huy động nguồn lực tài chính theo phương thức xã hội hóa. Vở kịch này do NSND Anh Tú đạo diễn, NSƯT Xuân Bắc chủ nhiệm, huy động 15 diễn viên trong các vai chủ yếu (chưa kể các vai quần chúng).

NSƯT Xuân Bắc cho biết, anh rất vui mừng khi được tiếp xúc với tập kịch bản của cố tác giả Trương Minh Phương, trong đó có nhiều vở có thể dàn dựng, biểu diễn, và Nhà hát đã chọn vở “Bão tố Trường Sơn” dàn dựng trước tiên.

NSND Anh Tú kêu gọi anh chị em nghệ sĩ hãy dành tâm huyết, sự sáng tạo cao nhất cho vở diễn này, bởi nếu có tạo ra được một vở diễn hay thì mới thu hút được công chúng, mà kịch bản “Bão tố Trường Sơn” lại rất hay. NSND Anh Tú tâm sự: “Tôi đã dựng nhiều vở kịch của các tác giả trong nước và đều được gặp tác giả kịch bản để xin ý kiến. Duy nhất vở “Bão tố Trường Sơn”, tác giả đã qua đời. Tôi muốn đến thắp nén nhang ở ban thờ và phần mộ của cụ để xin được cụ phù hộ, đồng thời xin phép cụ được chủ động chuyển văn bản kịch để đọc lên sân khấu với hành động kịch hấp dẫn cho mọi người xem– đây là một quá trình vật lộn, hoài thai nghệ thuật rất khủng khiếp. Khi còn ở dạng kịch bản, “Bão tố Trường Sơn” là của riêng tác giả Trương Minh Phương và gia đình cụ. Nhưng từ giờ phút này trở đi, đã trở thành đứa con của tôi, của chúng ta – đứa con máu thịt, đứa con tinh thần”. Theo NSND Anh Tú, tên vở kịch là “Bão tố Trường Sơn”, nhưng nội dung của nó lại nổi lên tới 3 trận bão lớn: Bão tố bom đạn của quân xâm lược, bão tố thiên nhiên, và bão tố trong lòng người, qua sự vật lộn đó bộc lộ rõ phẩm chất người. Mỗi nghệ sĩ cần thẩm thấu được chiều sâu tư tưởng, tâm lý trong kịch bản để thể hiện sinh động nhất vai diễn của mình. Trong điều kiện rất bận rộn, lịch diễn đã kín, anh chị em cần nỗ lực, tranh thủ mọi thời gian để tập, đoàn kết, đồng lòng để dựng nên một tác phẩm nghệ thuật xứng đáng với vai trò một nhà hát “Anh cả đỏ”, xứng đáng với tác giả kịch bản, đáp lại mong muốn của khán giả. NSND Anh Tú tin tưởng rằng vở diễn này sẽ thành công và nếu vậy, thì người hưởng lợi chính là Nhà hát, là những nghệ sĩ tham gia vở diễn, và công chúng.

NSƯT Xuân Bắc phát biểu

Vở “Chim thần trả ơn” là một vở kịch dành cho thiếu nhi, do anh chị em nghệ sĩ tự đầu tư để dàn dựng, biểu diễn. Gần đây, nhận thấy chủ đề về thiếu nhi và khán giả thiếu nhi có tiềm năng lớn, Nhà hát kịch Việt Nam đã chú ý để tạo ra thị phần mới cho kịch mục của mình.

Diễn viên lên nhận vai

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}