Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Nhà khoa học Tạ Cao Minh và giải thưởng Nagamori

PV | Thứ Tư, 23/10/2019 23:39 GMT +7

Ngoài công tác giảng dạy tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Pgs. Ts Tạ Cao Minh luôn tích cực, chủ động trong trong công tác lãnh đạo các hoạt động của Hội Tự động hóa Việt Nam với cương vị là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, và Phó Tổng Biên tập Tạp chí Tự động hóa Ngày nay.

Pgs. Ts Tạ Cao Minh

Hội Tự động hóa Việt Nam là một trong những hội chuyên môn, nghề nghiệp mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA). Hội tổ chức nhiều hoạt động nghề nghiệp, nâng cao trình độ, đối ngoại, tư vẫn phản biện, v.v., đặc biệt là Hội nghị toàn quốc về Điều khiển và Tự động hóa (VCCA), tổ chức 2 năm 1 lần. Hội nghị VCCA lần thứ 5 sẽ được tổ chức tại Hà Nội, tháng 9/2019.

Tại Bộ môn Tự động hóa công nghiệp - Đại học Bách khoa Hà Nội, ông giữ vai trò là trưởng nhóm chuyên môn từ năm 2005 đến nay, luôn vượt định mức giảng dạy, ông tích cực trong nghiên cứu khoa học. Hàng năm đều có các bài báo khoa học, riêng năm 2018-2019 có 1 bài báo ISI, 3 bài báo tại hội nghị quốc tế và 4 bài báo tại các tạp chí trong nước. Bài báo trình bầy tại hội nghị IEEE-VPPC’2018 tại Chicago đã nhận được Giải thưởng bài báo xuất sắc nhất của Hội nghị.

Từ tháng 12/2018, giữ nhiệm vụ trưởng Bộ môn. Bộ môn Tự động hóa công nghiệp có 5 nhóm chuyên môn, với 25 cán bộ giảng dạy. Bộ môn được thành lập năm 1962, là một trong những bộ môn mạnh của viện Điện và của trường ĐH Bách khoa Hà Nội, với khối lượng giảng dạy lớn và nhiều đề tài, công trình khoa học. 

Pgs. Ts Tạ Cao Minh giữ vai trò Bí thư Chi bộ Tự động hóa từ năm 2008 đến 2017, và từ 2017 đến nay là Chi ủy viên. Ông luôn cùng tập thể chi ủy và ban lãnh đạo bộ môn xây dựng và phát triển Chi bộ và Bộ môn. Chi bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh; Bộ môn cũng luôn đạt các danh hiệu thi đua: hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngoài công tác tại Bộ môn, Pgs. Ts Tạ Cao Minh còn giữ trọng trách Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Sáng tạo Công nghệ (kết thúc nhiệm kỳ tháng 10/2018). Ông chủ trì đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước ”Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ truyền động và điều khiển cho ô tô điện”, thực hiện tại Trung tâm, đã nghiệm thu thành công tháng 1/2016.

Trung tâm thực hiện nhiều hợp tác quốc tế: đón nhận 1 GS. Canada sang làm việc tháng 1-3/2018; tổ chức trao đổi sinh viên viện Điện tại Đại học Công nghệ Shibaura (SIT), Nhật Bản; tổ chức trường hè Quốc tế 13-15/6/2018 về phương pháp EMR.

Pgs. Ts Tạ Cao Minh đã đại diện cho Việt Nam cùng 7 nhà khoa học của các quốc gia trên thế giới vinh dự nhận giải thưởng Nagamori

Tháng 10/2019, hội nghị quốc tế về năng lượng và truyền động cho xe điện (ô tô điện) sẽ được tổ chức tại khách sạn Melia. Pgs. Ts Tạ Cao Minh đóng vai trò là Chủ tịch của Hội nghị, điều hành các khâu tổ chức và chuyên môn của Hội nghị, kể từ thời điểm xin đăng cai hội nghị tháng 6/2018 cho đến nay. Hội nghị do Hội công nghệ xe điện quốc tế IEEE-VTS và Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức. Hội nghị dự kiến sẽ có hơn 200 nhà khoa học từ hơn 20 nước đến tham dự, sẽ là hội nghị quốc tế chuyên ngành lớn nhất từ trước tới nay được tổ chức tại Việt Nam.

Năm 2017 Pgs. Ts Tạ Cao Minh  với đề tài khoa học cho cụm các công trình về “Các phương pháp nâng cao chất lương và tiết kiệm năng lượng cho các hệ truyền động điện” đã đại diện cho Việt Nam vinh dự được lựa chọn nhận giải thưởng Nagamori,  giải thưởng mang tên người sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Nidec của Nhật Bản, một trong những nhà sản xuất động cơ điện hàng hàng đầu thế giới. Giải thưởng được trao thường niên cho những nhà khoa học xuất sắc tại Nhật Bản và trên thế giới trong lĩnh vực thiết kế, điều khiển động cơ điện và những công nghệ có liên quan. Đây là sự ghi nhận xứng đáng những thành quả xuất sắc của PGS Tạ Cao Minh đối với sự nghiệp khoa học thuộc lĩnh vực Điện và Năng lượng, đồng thời là niềm vinh dự và tự hào của Trường ĐHBK Hà Nội, của Hội Tự động hóa Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ngoài ra, với những cống hiến cho nền khoa học nước nhà, Pgs. Ts Tạ Cao Minh đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý khác ở trong nước như: Giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liền; Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm: 2016, 2017; Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng năm 2017; Liên tục là “Chiến sỹ thi đua” cấp cơ sở từ năm 2008 đến năm 2018; Kỷ niệm chương vì Sự nghiệp Giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Kỷ niệm chương vì Sự nghiệp Khoa học và Công nghệ của Bộ Khoa học và Công nghệ; Bằng khen của Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam năm 2018; Giấy khen của ĐH Bách khoa HN về thành tích hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học đạt giải Nhất Giải thưởng Sinh viên cấp Trường năm học 2011-2012; Giấy khen của trường ĐH Bách khoa Hà nội về thành tích hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học đạt Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam năm 2012; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2013-2014…

 

 

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}