Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tác giả:

 

Nhà thơ - nhà báo Lữ Mai: “Mắt trùng khơi” là nhịp cầu nho nhỏ

PV | Thứ Ba, 03/12/2019 18:41 GMT +7

Ngày 10/12/2019 sắp tới, NXB Văn học sẽ ra mắt Dự án “Tủ sách biển đảo quê hương” với những tác phẩm đầu tiên đã xuất bản gồm: “Nơi đầu sóng”, “Mắt trùng khơi” của nhóm tác giả Lữ Mai - Trần Thành.

Cũng trong tháng 12/2019, hai ấn phẩm này sẽ theo những chuyến tàu vượt sóng ra với Trường Sa, Nhà giàn DK1, trở thành món quà tinh thần cho những người lính vui Tết, đón Xuân. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà thơ, nhà báo Lữ Mai về dự án và chuỗi chương trình hoạt động hướng về biển, đảo.

PV: Thưa chị, tại sao chỉ ba tháng sau khi cuốn sách “Nơi đầu sóng” ra mắt, nhóm tác giả lại xuất bản “Mắt trùng khơi”? Có phải nhờ hiệu ứng phát hành, truyền thông cuốn sách trước mà Lữ Mai – Trần Thành mới quyết định in thêm một tác phẩm khác?

Nhà thơ – Nhà báo Lữ Mai: Tuy hai cuốn sách có thời gian xuất bản gần nhau nhưng thực chất chúng tôi đã có sự chuẩn bị cho dự án sách từ trước đó. Với mong muốn được góp thêm những nhịp cầu nho nhỏ nối tình yêu giữa đất liền với đảo xa, giữa con người với con người… tôi và kĩ sư Trần Thành đã lên kế hoạch thực hiện thành chuỗi dự án, trong đó có việc: xuất bản các đầu sách với những nội dung khác nhau; thực hiện hoạt động bổ trợ (triển lãm ảnh, tọa đàm, giao lưu về biển đảo ở các địa phương, trường học); phối hợp với các đơn vị, cá nhân tổ chức chương trình thiết thực hướng về biển, đảo. Sự chia sẻ, ủng hộ của truyền thông và độc giả là niềm may mắn đối với chúng tôi, cũng chính là động lực để nhóm tác giả nỗ lực hơn ở tác phẩm sau, nhưng đó không phải lý do chính để “Mắt trùng khơi” ra đời.

PV: Hai cuốn sách cùng đề tên hai tác giả, vậy cách thức sáng tác sẽ thế nào với một “đứa con chung”?

Nhà thơ – Nhà báo Lữ Mai: Trước chúng tôi, có nhiều bút nhóm tồn tại, thành danh, họ đều đứng chung tên trong những tác phẩm. Nói vậy để chúng ta hiểu rằng việc sáng tác chung vốn không xa lạ. Nhiều người mặc định, tôi là nhà văn thì phần viết là của tôi; anh Thành là kĩ sư, nhiếp ảnh gia thì phần ảnh là của anh ấy… nhưng điều đó chưa thật chính xác. Thực sự, chúng tôi đã cùng viết chung các tác phẩm. Ở vị trí người ngoài cuộc, có thể sẽ nghĩ chuyện ấy phức tạp, bất lợi nhưng khi làm việc, chúng tôi thấy khá hợp lý. Chẳng hạn, nhiều điểm đảo, Nhà giàn DK1, cả tôi và anh Thành đều đã đến, mỗi người sẽ có một trải nghiệm riêng, buổi sáng khác, buổi tối khác, hòa quyện được với nhau thì nên sự đầy đủ, phong phú. Công bằng mà nói, trải nghiệm của tôi còn rất ít ỏi so với 8 lần đi biển của kĩ sư Trần Thành. Vì thế, ngoài chuyến đi thực tế ấy, tôi giành nhiều thời gian tiếp xúc với những “khoảng trời” Trường Sa khác thông qua hậu phương người lính, những cán bộ chiến sĩ đã chuyển công tác vào đất liền, các kĩ sư tham gia thi công trên biển, đảo… Tôi nghĩ rằng, mình đã sống với Trường Sa trước khi ra Trường Sa nhờ cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với những con người như thế ở đất liền. Một phần điều đó thể hiện qua những tác phẩm báo chí, văn chương tôi viết về họ.

PV: Vậy kỷ niệm nào ấn tượng với chị trong quá trình viết sách và tham gia các chuỗi hoạt động hướng về biển, đảo?

Nhà thơ – Nhà báo Lữ Mai: Càng tham gia vào những công việc này, tôi càng thấy mình nhỏ bé bởi thông qua hành trình của mình, tôi nhận ra cuộc sống có biết bao con người thầm lặng, vĩ đại, bao dung. Họ không xuất hiện trên truyền thông, họ không tự mình viết nên một tác phẩm nhưng khi tôi nhìn vào họ, tôi thấy lòng mình dâng lên lòng biết ơn, cảm phục về tấm lòng yêu thương hướng về biển, đảo Tổ quốc. Chẳng hạn, cậu bé Kiều Chấn Long, sau khi xem triển lãm, đã tự tay gấp hạc giấy làm quà, mua hạt giống gửi ra đảo xa tặng các chú bộ đội; học sinh Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh viết 1.000 lời chúc lên 1.000 chiếc đèn ông sao tặng các bạn nhỏ là con bộ đội hải quân dịp Tết Trung thu…

Tôi nhớ nhất là hình ảnh chàng trai Hà Nội tên Nguyễn Trung Hiếu, từng là bộ đội Trường Sa đã hoàn thành nhiệm vụ, hiện là đầu bếp. Mỗi lần chúng tôi tổ chức triển lãm, anh đều gác lại công việc, khoác lên mình bộ quân phục cũ và đến các trường học dự lễ chào cờ, ân cần hướng dẫn các em nhỏ xem ảnh, tìm hiểu về cuộc sống khơi xa... Những năm gần đây, nhiều đồng nghiệp khác của chúng tôi như nhà báo Nguyễn Mỹ Trà, nhà báo Cẩm Lai… đã có những cuốn sách ảnh, những trang viết xúc động về biển, đảo, được độc giả đón nhận. Bên cạnh đó, họ còn làm lịch về Trường Sa, gây quỹ ủng hộ sách, lịch cho đồng bào, trẻ em miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo và giúp đỡ các gia đình chiến sĩ đóng quân ở nơi đầu sóng.

PV: Trong sách “Mắt trùng khơi” có một điểm đặc biệt là phần “vĩ thanh” xuất hiện những đoạn nhật ký của người lính biển gây xúc động với người đọc. Chị có thể chia sẻ kĩ hơn về ý tưởng đưa nội dung này vào sách?

Nhà thơ – Nhà báo Lữ Mai: Khi chúng tôi viết sách, có rất nhiều điều đặc biệt đã đến. Đầu tiên là cảm hứng mang tên “Mắt trùng khơi”. Cả tôi và kĩ sư Trần Thành đều có nhiều trắc ẩn với những ánh mắt trên biển. Đó có thể là mắt người hội ngộ, chia xa ở nơi cầu cảng. Cũng có thể là “mắt biển”, “mắt trời” là ra – đa, hải đăng. Và đôi khi là ánh mắt ngơ ngác, lưu luyến của hải âu, chú chó đảo… Trong sách có một bức ảnh rất đẹp tên “Ngang qua bình minh” kể về cuộc chia tay giữa kĩ sư Trần Thành với tàu 521. Lúc con tàu đã xa lắm rồi, chỉ có thể nhìn rõ qua ống kính tele, anh Thành vẫn thấy chính trị viên và mọi người đứng mãi trên ca-bin, giơ tay chào. Khi anh Thành đang trong thời gian mải mê viết về kỉ niệm đó, tôi đã liên hệ với Đại úy Quách Minh Phú – người chính trị viên năm nào để trò chuyện và mở lời xin anh chia sẻ lại đoạn nhật ký ngày chia tay đó. Đoạn nhật ký của anh và các anh em khác khi đưa vào sách đã khiến bao hồi ức, kỉ niệm về nhau trở nên lung linh xúc cảm.

PV:Trong quá trình xuất bản, phát hành sách, nhóm tác giả đã nhận được sự hỗ trợ thế nào từ các cá nhân, tổ chức trong xã hội?

Nhà thơ – Nhà báo Lữ Mai: Chúng tôi đã nhận được nhiều sự hỗ trợ. Có những cá nhân, đơn vị ủng hộ kinh phí xuất bản ngay từ khi bản thảo mới hình thành. Cụ thể, “Mắt trùng khơi” có thương hiệu Evashoes đồng hành. Nhà sáng lập thương hiệu này biết tới chúng tôi lại ở vị trí một độc giả, họ đã tự tìm mua và đọc sách. Với người viết, đó là niềm vui và hạnh phúc. Nhà xuất bản Văn học hỗ trợ mọi khâu từ cấp phép đến in ấn. Nhiều cá nhân khác cũng rất nhiệt tình, như: họa sĩ vẽ bìa, người góp ý nội dung, anh em Hải quân tham gia chia sẻ hồi ức... Đặc biệt nhất vẫn là độc giả, những người đã đọc cuốn “Nơi đầu sóng” đã tiếp tục động viên, khích lệ chúng tôi, nhiều người đồng hành trong việc mua sách tặng bộ đội ngoài đảo đợt Tết này.

PV: Thời gian tới, Dự án “Tủ sách biển đảo quê hương” do nhóm tác giả kết hợp với NXB Văn học sẽ có những hoạt động gì để lan tỏa, kết nối?

Nhà thơ – Nhà báo Lữ Mai: Chúng tôi đặt ra mục tiêu tìm những bản thảo tốt, các loại ấn phẩm phong phủ về trường sa và mở rộng đối tượng hợp tác, dần mở rộng ở khắp các lĩnh vực như: thơ, văn xuôi, báo chí, ảnh… Năm tới, chúng tôi mong có những tập thơ, truyện ngắn trẻ đương đại hay du ký của các nhà báo về chủ đề biển, đảo. Đã là một dự án thì cần sự chung tay của đông đảo mọi người mới làm nên sự đa dạng, hấp dẫn và lan tỏa hiệu quả được.

Nhà thơ - Nhà báo Lữ Mai:

Sinh năm 1988

Tốt nghiệp Khoa Viết văn - Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

(Tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du)

Hiện công tác tại Ban Văn hóa - Văn nghệ Báo Nhân Dân

Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam

Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội

Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam

Tính đến nay, chị đã xuất bản khoảng 10 đầu sách đa dạng về đề tài, thể loại như: Thơ, truyện ngắn, tản văn.

Kỹ sư – nhiếp ảnh gia Trần Thành:

Sinh năm 1973

Anh đã 8 lần đến với Trường Sa; là chủ nhiệm các công trình ý nghĩa hướng về Trường Sa như: Máy lọc nước biển thành nước ngọt, máy ép rác C-Sea, công nghệ vi sinh xử lý môi trường… và nhiều công trình đang ấp ủ.

Các công trình khoa học công nghệ ứng dụng vào cuộc sống của anh đã giành nhiều giải thưởng cao quý như: Giải thưởng sáng tạo Khoa học – Công nghệ Việt Nam Vifotec 2017, Bằng lao động sáng tạo năm 2018, cùng nhiều bằng khen của Bộ Tư lệnh Hải quân, Trung ương Đoàn, Liên hiệp các hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam, Tổ chức tình nguyện Liên hiệp quốc…

Ngoài ra, Trần Thành còn là nhiếp ảnh gia có tác phẩm liên tục được triển lãm trong nước và quốc tế. Anh hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, Chủ tịch Câu lạc bộ Trí thức trẻ Hà Nội, Ủy viên Ban chấp hành Liên hiệp các hội KH-KT Hà Nội.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}