Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Nhà văn Hoàng Quốc Hải khẳng định chưa có cơ sở khoa học để kết luận có nhân vật Trần Hoàng Nghị ở thời Lý - Trần

Bình Thái | Chủ Nhật, 29/03/2020 16:04 GMT +7

Vào ngày này cách đây đúng một năm (29-3- 2019), Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thái Bình đã mời Nhà văn Hoàng Quốc Hải chuyên viết CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC về lịch sử THỜI LÝ -TRẦN về dự hội nghị quán triệt, triển khai công tác tuyên truyền thực hiện các Nghị quyết của Tỉnh uỷ, đặc biệt là NQ 04 ngày 30-1-2019 "Về tăng cường giáo dục,phát huy truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước, cách mạng của quê hương Thái Bình cho cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân". Tại hội nghị này, Nhà văn Hoàng Quốc Hải phát biểu chuyên đề:"Những nguyên nhân khiến nhà Trần chiến thắng được quân Mông-Nguyên". 

..

Nhà văn Hoàng Quốc Hải phát biểu tại Hội nghị sáng 29/3/2019..


Sau giờ giải lao, Nhà văn đã nhận được một số câu hỏi của các đại biểu dự hội nghị và đáng chú ý nhất là có 2-3 đại biểu đã cùng có câu hỏi khá giống nhau về thân thế của Thái Sư Trần Thủ Độ; Có hay không nhân vật TRẦN HOẰNG NGHỊ ở THỜI LÝ-TRẦN? Ông TRẦN HOẰNG NGHỊ CÓ PHẢI LÀ THÂN PHỤ CỦA THÁI SƯ TRẦN THỦ ĐỘ HAY KHÔNG?


Nhà văn Hoàng Quốc Hải đã Trả lời: Ông đã đọc nhiều tài liệu lịch sử trong nước và ngoài nước, đồng thời đi điền dã ở nhiều địa phương trong cả nước nói chung (Thái Bình nói riêng) thì không thấy có tài liệu văn bản học nào từ trước 1945 và lại càng không có các chứng cứ khảo cổ học, thần tích, sắc phong, thần phả nào của các triều đình phong kiến từ thời Lý - Trần - Lê - Nguyễn.. nhắc tới nhân vật có tên là Trần Hoằng Nghị. Ông cho rằng việc chỉ căn cứ vào tư liệu điền dã của 1 số người ghi lại việc truyền khẩu của con cháu họ Trần ở làng Mẹo (hay còn gọi là Phương La, xã Thái Phương, huyện hưng Hà, Thái Bình) về ông tổ của họ Là TRẦN HOẰNG NGHỊ ....thì chưa đủ cơ sở khoa học để kết luận là có nhân vật TRẦN HOẰNG NGHỊ ở vào thời LÝ-TRẦN sống tại làng Mẹo. Càng không thể có chuyện ông Trần Hoằng Nghị là bố đẻ của Thái sư TRẦN THỦ ĐỘ .....


Nhà văn Hoàng Quốc Hải kết luận khoa học không thể chỉ dựa vào lời truyền khẩu của người này, người kia rồi kết luận và khẳng định có nhân vật A hoặc B được. Mà nó cần căn cứ vào các tài liệu khảo cổ, văn bản học, thư tịch cổ, các bộ sách lịch sử từ xưa, Thần tích, thần phả,,sắc phong... thì mới đảm bảo tính chính xác, khoa học....Ông cho rằng không có chuyện tồn tại nhân vật Trần Hoằng Nghị ở thời Lý - Trần và việc cho rằng ông ta là bố của Thái Sư Trần Thủ Độ là chưa đúng, vì chưa có đầy đủ các tài liệu khoa học chính xác để chứng minh rằng Trần Hoằng Nghị là bố đẻ của Thái Sư Trần Thủ Độ. Đây vẫn là vấn đề tồn nghi???

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}