Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương chuyển giao chức Giám đốc VCPMC cho nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn

Thùy Linh | Thứ Sáu, 26/01/2018 10:38 GMT +7

(vanhien.vn): Sáng nay, 26 tháng 1 năm 2018, tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), nhạc sĩ Phó Đức Phương đã công bố chuyển giao chức vụ Giám đốc VCPMC cho nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn.

Việc chuyển giao trên đây được công bố trong một bức tâm thư gửi ban Thường Vụ Hội Nhạc sĩ Việt Nam mà nhạc sĩ Phó Đức Phương đọc công khai tại hội nghị, với sự có mặt của Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cùng đông đảo nhạc sĩ, nhà báo.

Trong tâm thư đọc khoảng trên 7 phút, nhạc sĩ Phó Đức Phương khẳng định: Qua 16 năm hoạt động, vượt qua rất nhiều khó khăn, Trung tâm ngày một phát triển, đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Bản thân nhạc sĩ, với 2 năm hoạt động trong ban vận động thành lập Trung tâm, là 18 năm hoạt động trên lĩnh vực bảo vệ quyền tác giả âm nhạc, cũng đã nỗ lực hết mình, đã hoàn thành nhiệm vụ, đã đến lúc thôi chức vụ để dành thời gian cho sáng tác âm nhạc. Nhạc sĩ Phó Đức Phương tuyên bố chuyển giao chức vụ Giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cho nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Phó Giám đốc Trung tâm, trực tiếp làm Giám độc chi nhánh của Trung tâm tại miền Nam.

Mời độc giả xem đoạn Video ghi lại hình ảnh nhạc sĩ Phó Đức Phương đọc tâm thư:

Tới nay, số thành viên của Trung tâm là 3.749 người. Trong năm 2017, tổng số tiền bản quyền âm nhạc đã thu được và đã trừ thuế là 83.192.172.145 đồng (trên 83 tỷ đồng). Lĩnh vực thu được nhiều tiền nhất là Website, ứng dụng nhạc (gần 19 tỷ đồng), Karaoke, phòng thu âm (trên 9 tỷ đồng), biểu diễn (gần 8 tỷ đồng). Riêng chi nhánh phía Nam đạt mức thu trên 59 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2017, số tiền mà Trung tâm phân phối tới các tác giả là gần 78 tỷ đồng, tỷ lệ phân phối thành công là hơn 90%.

Đọc thêm

NHẠC SĨ Phó Đức Phương
Nhạc sĩ sáng tác ca khúc dòng nhạc trữ tình Việt Nam. Ông hiện là Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), phó chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội.
Tiểu sử
 • Sinh năm 1944, tuổi Giáp Thân
 • 1962, học khoa Toán trường Đại học Sư phạm
 • 1965, làm nông trường viên chăn nuôi thuộc nông trường Cửu Long (Hòa Bình)
 • 1966, trở về thi vào trường Âm nhạc Việt Nam
 • 2002, làm giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam do chính ông cùng 200 nhạc sĩ khác kiến nghị lên Quốc hội, Trung ương Đảng, Chính phủ.
       Nhạc Sỹ Phó Đức Phương sinh năm Giáp thân 1944, là cháu của Chí sỹ Phó Đức Chính (1907 – 1930) – Nhà cách mạng Việt Nam, sáng lập viên, một trong những lãnh tụ của Việt Nam Quốc Dân Đảng, cánh tay phải của Đảng trưởng Nguyễn Thái Học. Khi bị bắt và kết án tử hình, Phó Đức Chính từ chối xin chống án với câu nói đầy khí phách anh hùng: “Đại sự không thành! Chết là vinh! Còn chống án làm chi vô ích!”. Phó Đức Chính hiên ngang bước lên máy chém đã yêu cầu được nằm ngửa để xem lưỡi dao tử thần sẽ rơi xuống như thế nào.
       Phó Đức Phương được nuôi dưỡng trong dòng tộc họ Phó đại cách mạng vẻ vang đó. Anh đã có những năm tháng tuổi thơ đẹp đẽ và lớn lên trong những năm đầu của CM thánh 8. Năm 18 tuổi Phó Đức Phương đã thi đỗ vào khoa toán Trường đại học Sư phạm, đó là sự trưởng thành cực kỳ suôn sẻ của một thanh niên Hà Nội. Sau ba năm học, anh có thể trở thành giáo viên cấp ba hay đại học. Còn gì mong ước hơn khi 21 tuổi đời, anh đã là một giảng viên đại học. Đam mê âm nhạc, khao khát dâng hiến hết mình cho âm nhạc đã đẩy Phương tới một quyết định độc đáo và táo bạo. Năm 1965, giữa lúc gần tốt nghiệp đại học sư phạm, Phương xin thôi học với lý do hoàn cảnh gia đình khó khăn và trở thành nông trường viên thuộc nông trường Cửu Long (tỉnh Hòa Bình).

Nhạc phẩm-Album

 • Chảy đi sông ơi
 • Cánh đồng tình yêu
 • Con sông tuổi thơ
 • Hồ trên núi
 • Huyền thoại hồ núi Cốc
 • Không thể và có thể
 • Lễ tơ hồng cho em
 • Mặt trời biển cát và em
 • Một thoáng Tây Hồ
 • Mộng mị Sapa
 • Người đi Tam Đảo
 • Nha Trang thu
 • Những cô gái quan họ
 • Nơi áo Chàm hồ xanh Ba Bể
 • Thành phố biển xanh và cát trắng
Mang thêm trong mình một phần đời một nông trường viên, giữa năm 1966, Phó Đức Phương trở về thi vào trường Âm nhạc Việt Nam. Lúc đó, trường sơ tán lên Hà Bắc. Bài “Những cô gái quan họ” ra đời trong thời kỳ Phương chờ đợi bước vào những giờ học đầu tiên. Đam mê văn học, hội họa và thơ ca, lịch sử, với những thành công qua hai mươi năm làm việc, Phó Đức Phương thực sự là một trong không nhiều những “con chim đầu đàn” của một thế hệ nhạc sĩ trẻ đầy triển vọng thời trước. Năm 1967, giữa kỳ chống Mỹ ác liệt. Những bài hát hồi ấy chủ yếu vang lên ảnh hưởng anh hùng ca tới mức chói gắt. Tự nhiên giữa không khí như vậy, xuất hiện bài “Những cô gái quan họ” của Phó Đức Phương thấm đẫm một âm hưởng trữ tình của đồng bằng Bắc Bộ. Bài hát hệt như một dòng suối mát lành chảy qua một khu đồi trơ đá sỏi, hệt như một luồng gió mát rượi lùa qua một trưa hè nóng bức.
       Khán giả yêu thích các tác phẩm của Ông thuộc mọi thế hệ, lứa tuổi, mọi tầng lớp, vì chúng không chỉ mang giai điệu đẹp, lời ca hay mà còn những ý nghĩa gắn liền với thời cuộc của đất nước, của cuộc sống người dân Việt Nam, như : Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Không thể và có thể, Một thoáng Tây hồ, Huyền thoại hồ núi Cốc, Về quê, Vũ khúc con cò, … Sáng tác chính: ca khúc trữ tình, âm hưởng dân ca. Phó Đức Phương là nhạc sĩ luôn tìm tòi, khai thác những tinh hoa trong âm nhạc dân gian của từng vùng, miền để đưa vào tác phẩm. Và thanh nhạc có: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Huyền thoại Hồ núi Cốc, Một thoáng Tây Hồ, Mộng mị Sapa, Biển mũi, Trên đỉnh Phù Vân, Chảy đi sông ơi, Trương Chi... Ông còn viết nhạc cho hàng chục bộ phim: Những đứa con, Trăng rằm, Lưu lạc, Giông tố…và nhạc cho nhiều vở sân khấu như: Hồn Trương Ba da hàng thịt, Nguồn sáng trong đời. Tôi và chúng ta, Nghêu sò ốc hến, Thầy khoá làng tôi, Rừng trúc… Đã xuất bản 6 ca khúc Phó đức Phương, Nxb Văn hoá, 1983, và Album Audio tác giả. Năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân.
(nguồn: http://hopampro.com/nhac-si/pho-duc-phuong/)   

NHẠC SĨ ĐINH TRUNG CẨN - Chuyên ngành sáng tác

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn (bút danh: Trung Cẩn) sinh ngày 14 tháng 8 năm 1965, quê quán: Bình Thuận.

Ông tốt nghiệp Đại học Âm nhạc chuyên ngành Sáng tác và Cao học Âm nhạc chuyên ngành Lý luận và Phê bình tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1987, là Truởng đài Đài Truyền thanh Phan Rí, Bình Thuận. 1989, Giám đốc Nhà Văn hóa Phan Rí, Bình Thuận.

\Hiện nay ông là Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Văn phòng Đại diện Bộ Văn hóa -Thông tin phía Nam kiêm Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam – Chi nhánh phía Nam.

Ông là một nhà quản lý văn hóa nghệ thuật giàu kinh nghiệm, một nhạc sĩ sáng tác trẻ có những đóng góp tích cực trong hoạt động âm nhạc trên nhiều lĩnh vực: sáng tác ca khúc, khí nhạc, biên tập ấn phẩm âm nhạc để xuất bản, dàn dựng, hòa âm phối khí cho một số chương trình ca nhạc, đoàn ca nhạc tham dự các liên hoan, hội diễn chuyên nghiệp, và đặc biệt hoạt động tích cực trong lĩnh vực bảo vệ quyền tác giả âm nhạc.

Ông đã sáng tác nhiều tác phẩm đáng chú ý: tổ khúc múa ba chương Lễ hội mùa xuân- tỉnh Bình Phước, tổ khúc múa Đất nước thanh bình– Tổng Công ty Viễn thông II…, các ca khúc: Biển hát ơn Người, Bay cao vào kỷ nguyên mới, Bà Rịa đất níu chân người, Những người làm nên thế kỷ XX, Ta nhớ em, Chiều trên cù lao Dong…

Ông đã nhận được rất nhiều bằng khen trong các lễ hội, các phong trào văn nghệ.

Nguồn: http://www.hoinhacsi.vn/hoi-vien/dinh-trung-can

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
 • Bình luận mới
 • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}