Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 19/01/2021 22:42

Nhân vật:

 

Nhân kỷ niệm 64 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Những kỷ niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Vương Xuân Nguyên | Chủ Nhật, 06/05/2018 20:49 GMT +7

(vanhien.vn) "Tôi đề nghị các đồng chí đừng làm sách ảnh về cá nhân tôi trong khi hàng vạn đồng bào chiến sĩ ta đã hi sinh ngoài mặt trận nay không tìm được một tấm ảnh nhỏ để thờ..." . Đó là câu nói đầy xúc động của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Nhà báo Đỗ Phượng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN vào một ngày cuối tháng 4 năm 2004 đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2004).

140505_vo_nguyen_giap_05

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911 - 2013)

Đã thành thường lệ hàng năm cứ vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 đúng dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước 30/4, ngày Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5 và ngày sinh Bác Hồ 19/5, nhà báo Đỗ Phượng lại đến thăm, chúc sức khỏe Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội.

Một ngày cuối tháng 4 năm 2004, dịp kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2004), nhà báo Đỗ Phượng cùng một số phóng viên của TTXVN có nhiều năm theo Đại tướng chụp ảnh và một số người làm báo tại Tạp chí Việt Nam Hương Sắc, cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam đến thăm Đại tướng.

dt3

Đồng bào các dân tộc tại xã Mường Phăng, huyện Điện Biên (Điện Biên) đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở lại khu Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ (2004). Ảnh tư liệu

Sau những giây phút chào hỏi, chúc sức khỏe Đại tướng, nhà báo Đỗ Phượng đưa lên bàn bản thảo cuốn sách ảnh về Đại tướng và nói: "Thưa anh Văn! Thể theo nguyện vọng đông đảo các tầng lớp nhân dân và bạn đọc trong và ngoài nước mong muốn có được tập ảnh tư liệu đầy đủ nhất về anh qua những cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc ta trong thế kỷ XX, anh em TTXVN có chuẩn bị rất kỹ lưỡng cuốn sách ảnh về anh. Nay tôi cùng một số anh em trân trọng đến thăm, chúc sức khỏe Đại tướng nhân dịp kỷ niệm 50 ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và được trực tiếp xin ý kiến Đại tướng về cuốn sách ảnh quan trọng này".

Cầm cuốn sách ảnh bản thảo trên tay, Đại tướng lật nhanh mấy trang đầu rồi gấp lại và nỗi buồn nặng trĩu trên gương mặt Đại tướng. Cả căn phòng bỗng trở nên yên lặng, không ai nói gì mà chỉ dõi theo chờ đợi Đại tướng nói tiếp. Một vài phút yên lặng là những giọt nước mắt lăn từ từ trên gò má Đại tướng. Dường như Đại tướng không muốn để mọi người phải lo lắng hay hiểu sai về sự xúc động của mình, Đại tướng nói: "Tôi rất cảm ơn tình cảm của các đồng chí đã quan tâm đến cá nhân tôi thông qua những hình ảnh rất xúc động này. Cuốn sách rất đẹp nhưng có nên xuất bản không? Tôi đề nghị các đồng chí đừng làm sách ảnh về cá nhân tôi trong khi hàng vạn đồng bào chiến sĩ ta đã hi sinh ngoài mặt trận nay không tìm được một tấm ảnh nhỏ để thờ...".

dt1_1

dt2

Cố Nhà báo Đỗ Phượng cùng một số đại biểu dự một cuộc gặp truyền thống tại gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2017

Lời nói của Đại tướng khiến những người đưa ra ý tưởng xuất bản sách ảnh về Đại tướng có sự bối rối về tình tiết nhạy cảm mà họ không lường hết trước được. Nhưng chính đề nghị của Đại tướng hôm đó đã giúp họ và rất nhiều người hiểu rõ những suy nghĩ sâu kín trong lòng của một vị tướng từng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Đại tướng không bao giờ suy nghĩ cho riêng mình dù chỉ là những tấm ảnh. Trái lại, trong ông không bao giờ nguôi đi suy nghĩ về những người đồng đội, đồng bào chiến sĩ hi sinh ngoài mặt trận mà nay vẫn không có một tấm ảnh để thờ, nhiều người không tên, không tìm thấy mộ phần. Tất cả họ là những anh hùng cần được Tổ quốc lưu danh muôn thủa.

dt8

Thế hệ trẻ của cả nước hôm nay và mai sau, mãi biết ơn sự chiến đấu hi sinh của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho nền độc lập của dân tộc mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững. Ảnh: Tỉnh Đoàn Lai Châu thắp hương tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang đồi A1 tối ngày 6/5/2018 nhân kỷ niệm 64 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2018) 

Mỗi dịp kỷ niệm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5 hằng năm, nhân dân, Tổ quốc, dân tộc và nhân loại yêu chuộng hòa bình khắp nơi trên thế giới lại nhớ về ông với lòng tự hào kiêu hãnh về một người Anh Hùng của một dân tộc Việt Nam Anh Hùng, một nhân cách lớn như vì sao rực sáng mãi mãi trên bầu trời cùng nhân loại đi đến tương lai. Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Vị tướng của Nhân dân, Danh tướng vì Hòa bình, Người học trò xuất sắc của lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại.

dt9

Khu di tích chiến trường Điện Biên Phủ đã và đang trở thành nơi giáo dục tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho lớp lớp thanh niên, thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và mai sau...; Ảnh: Tác giả bài viết (bên trái) trong đoàn thanh niên Thủ đô đi công tác, học tập tại Điện Biên Phủ năm 1999

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}