Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Nhân ngày Sân khấu Việt Nam: Thành phố Hồ Chí Minh tri ân các thế hệ nghệ sĩ sân khấu

Tin, ảnh: Gia Thuận | Thứ Năm, 20/09/2018 21:53 GMT +7

(Vanhien.vn) Từ ngày 20 - 21/9 (nhằm 11 - 12/8 Âm lịch), nhiều đơn vị nghệ thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ giỗ Tổ sân khấu, kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch).


Nghệ sĩ, diễn viên thắp nén hương trước bàn thờ Tổ nghiệp.

Đây là dịp để giới nghệ sĩ, diễn viên, tác giả, đạo diễn sân khấu tưởng nhớ và tri ân các vị Tổ nghiệp Sân khấu, thế hệ nghệ sĩ đi trước đã có nhiều đóng góp đối với nền sân khấu Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Tại Nhà truyền thống Sân khấu, Quận 1, Ban Ái hữu nghệ sĩ (thuộc Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức Lễ giỗ Tổ ngành Sân khấu 2018. Trước bàn thờ Tổ nghiệp trang nghiêm, ấm cúng, đông đảo nghệ sĩ đã thành kính thắp hương, dâng hoa nhớ ơn các bậc tiền nhân.

Nghệ sĩ nhân dân Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, những ngày này, nghệ sĩ sân khấu nhiều thế hệ được gặp nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện, kinh nghiệm biểu diễn. Đây còn là dịp để các bạn trẻ nhớ về các thế hệ đi trước và cố gắng hơn nữa trong việc giữ gìn, phát huy nét đặc sắc của nghệ thuật sân khấu Việt Nam, xứng đáng với nghề mình đã chọn.

Cùng thời điểm, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Quận 5 cũng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam. Đông đảo các nghệ sĩ là diễn viên xiếc, múa rối, tác giả, đạo diễn đã đến dâng hương, hoa thành kính.

Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Đức Thế, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam cho biết, Ngày Sân khấu Việt Nam là ngày hội để các nghệ sĩ cùng nhau gặp gỡ, trao đổi học hỏi kinh nghiệm. Những ngày này, hơn 60 nghệ sĩ của Nhà hát vẫn tích cực biểu diễn tại thành phố và các tỉnh, thành phố lân cận phục vụ công chúng yêu sân khấu.

Đến thăm hỏi các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: Lễ giỗ Tổ sân khấu là hoạt động truyền thống của sân khấu cả nước.

Đây là dịp tôn vinh nghề, tôn vinh khán giả, nghệ sĩ đã cống hiến vì nghề; đồng thời tri ân thế hệ nghệ sĩ đi trước đã dày công vun đắp cho nghệ thuật nước nhà, qua đó nhắc nhở các nghệ sĩ trẻ cố gắng phát huy, kế thừa thành quả của thế hệ trước, góp phần xây dựng nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển.

Ngoài các hoạt động tri ân tại các đơn vị sân khấu, thành phố cũng tổ chức thêm chương trình biểu diễn nghệ thuật, làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần của người dân thành phố và du khách.

Dịp này, vào tối 20/9, Nhà văn hóa Thanh niên tổ chức chương trình Ngày Sân khấu Việt Nam 2018 nhằm phục vụ đông đảo công chúng yêu nghệ thuật. Chương trình bao gồm lễ dâng hương, hoa lên Tổ nghiệp, vinh danh các nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho sân khấu thành phố, cùng với các tiết mục biểu diễn cải lương, hát bội đặc sắc.

Trong các ngày 20 - 21/9, các đơn vị nghệ thuật cải lương, hát bội, kịch nói công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố cũng sẽ đồng loạt tổ chức Lễ giỗ tổ Sân khấu 2018.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}