Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam, nhớ lời căn dặn của Bác Hồ

Đổng Thắng | Thứ Tư, 27/02/2019 19:50 GMT +7

Vanhien.vn - Năm 2019, kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27 tháng 2. Nhân đây, chúng ta có thể đi ngược lại lịch sử để xem ý nghĩa của ngày này, cũng như là dịp ôn lại những lời dạy của Bác Hồ đối với y, bác sĩ.

Thủ tướng tặng quà các y, bác sĩ BV Bạch Mai. Ảnh: chinhphu.vn

Bác Hồ và những lời căn dặn cho y, bác sĩ

Bắt đầu từ sau năm 1955, nhân dịp tổ chức y tế, Bác Hồ viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành Y, căn dặn 3 điều:

1. “Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới.

Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành Y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

2. Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.“ Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

3. Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp vơí nhu cầu của nhân dân ta.

Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “ Đông” và thuốc “Tây”.

Bức thư Bác Hồ gửi đến mang ý nghĩa sâu sắc, cũng như lấy ngày 27 tháng 2 hàng năm làm ngày tri ân đến những người Thầy thuốc Việt Nam. Đây cũng là dịp để những người làm ngành Y nhớ đến lời căn dặn của Bác Hồ.

Lịch sử ra đời ngày Thầy thuốc Việt Nam

Cách đây 64 năm, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành Y tế với những lời dạy quý báu. Từ đó, chọn ngày 27 tháng 2 hàng năm làm ngày truyền thống của ngành để tôn vinh các Y, Bác sĩ và những người làm việc trong ngành y.

Ngày 6 tháng 2 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành quyết định ngày 27 tháng 2 hàng năm là ngày thầy thuốc Việt Nam nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm việc trong công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tình phục vụ, hết lòng yêu thương chǎm sóc người bệnh, coi sự đau đớn của người bệnh như người thân mình đau đớn.

Như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu”. Phải thật thà đoàn kết, khắc phục khó khǎn, học tập vươn lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ, toàn tâm toàn ý xây dựng nền Y học Việt Nam. Y đức phải thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận.

Ngày 27 tháng 2 cũng như một lời nhắc nhở đối với những người công tác trong ngành y cần phải có trách nhiệm và sứ mệnh mà xã hội đã giao phó cho các y, bác sĩ.

Những bước thay đổi và phát triển

Mỗi ngành nghề đều mang ý nghĩa riêng của nó, riêng đối với ngành Y là nghề đặc biệt, bởi nó là “giám sát viên” sức khỏe con người. Y tế là ngành quan trọng, nó đảm bảo sức khỏe của người dân và sự tồn vong của nhân loại. Kinh tế của một quốc gia phát triển cũng thường kéo theo sức khỏe và tuổi thọ của con người được nâng lên.

Trong những năm vừa qua, ngành Y có những bước đột phá mới trên con đường khám chữa bệnh. Hiện nay, các vùng đều có đến Y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã. Đây là tuyến y tế ban đầu gần dân nhất để được tư vấn và khám sức khỏe cơ bản.

Thống kê hiện nay, cả nước có hơn 700 trung tâm y tế huyện, quận, thị xã; hơn 11.100 trạm y tế xã, phường, thị trấn, trong đó có hơn 60% số trạm y tế đã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2010 - 2020; 100% số xã có trạm y tế hoặc có phòng khám đa khoa khu vực liên xã; 87,5% số trạm y tế xã có bác sĩ làm việc (bao gồm cả bác sĩ làm việc lâu dài và bác sĩ tuyến trên luân phiên về làm việc hai, ba ngày trong tuần); 96% số trạm y tế xã có nữ hộ sinh/y sĩ sản nhi và hơn 95% số thôn bản có nhân viên y tế thôn, bản hoặc cô đỡ thôn, bản…

Hy vọng, trong năm 2019, bằng quyết tâm vì sức khỏe cộng đồng, ngành Y tế tiếp tục phát huy và nỗ lực phấn đấu để hoành thành nhiệm vụ được giao phó, để hoàn thành tốt hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}