Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Nhân rộng ý thức cộng đồng từ phong trào hiến máu tình nguyện

Đình Nam | Thứ Tư, 15/06/2016 10:32 GMT +7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này tại buổi tiếp đoàn 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam năm 2016, chiều 14/6, tại Trụ sở Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng ngoài ý nghĩa "hiến máu cứu người" thì những giọt máu hồng tình nguyện còn truyền cả tấm lòng yêu nước thương nòi, cả ý thức vì người khác, vì cộng đồng. Ảnh: VGP/Đình Nam

Báo cáo tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Đến nay, 100% tỉnh, thành phố, 98% số quận, huyện, 71% số xã, phường đã lập Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện. Trong 8 năm gần đây, từ khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 235 về việc thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, tổng lượng máu vận động và tiếp nhận của toàn quốc đạt hơn 6,7 triệu đơn vị. Từ hơn 500.000 đơn vị máu (năm 2008) tăng lên hơn 1,3 triệu đơn vị (2015); tỉ lệ dân số tham gia hiến máu từ 0,6% (2008) tăng hơn 1,4% (2015); đặc biệt, số đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện tăng nhanh từ 71% (năm 2008) lên gần 97% (2015).

Lượng máu thu được hằng năm góp phần cứu chữa cho hàng triệu người bệnh cần truyền máu, không để xảy ra tình trạng thiếu máu trầm trọng như những năm trước đây.

Năm nay, Ban chỉ đạo đã tổ chức các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2016. Trong đó, phần lớn là những người hiến máu từ 20-84 lần.

Phó Thủ tướng và một tấm gương hiến máu tình nguyện tiêu biểu. Ảnh: VGP/Đình Nam

Ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động của Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Bộ Y tế và 100 người hiến máu tình nguyện của các bộ, ngành, tỉnh, thành phố, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Máu là thuốc quý nhất, cần nhất của con người. Những giọt máu của những người hiến máu tình nguyện không chỉ đơn thuần là liều thuốc để cứu người mà còn là tấm lòng yêu nước thương nòi, ý thức dân tộc.

Phó Thủ tướng khẳng định việc hiến máu cứu người đáng quý , đáng tự hào và mong muốn được tiếp tục nhân rộng ra cả cộng đồng để giá trị vì mọi người, vì cộng đồng lan tỏa toàn xã hội.

"Ngoài ý nghĩa "hiến máu cứu người" thì những giọt máu hồng tình nguyện còn truyền cả tấm lòng yêu nước thương nòi, cả ý thức vì người khác, vì cộng đồng".

Hoan nghênh phong trào vận động hiến máu tình nguyện đã được thực hiện tốt trong thời gian qua và sáng kiến về việc thành lập ngân hàng máu sống, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Hiến máu là hoạt động rất ý nghĩa nhưng còn nhiều điều trăn trở như cần trang bị tiếp phương tiện để dự trữ, thu gom máu ở các địa phương...

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và Bộ Y tế cần đẩy mạnh hoạt động tình nguyện này. Bên cạnh đó, các nhà báo, giới truyền thông cần tiếp tục tuyên truyền, làm cho giá trị của hoạt động hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện lan tỏa trong cộng đồng xã hội.

Nguồn: baochinhphu.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}