Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Nhân sự kiện “Tạm biệt King kong”

CLB Đạo Mẫu Việt Nam | Thứ Sáu, 27/09/2019 14:38 GMT +7


Ngày 20/9/2019, Khu du lịch sinh thái Tràng An phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành tháo dỡ Phim trường "Kong" (Kong: Skull Island) tại Khu du lịch Tràng An, tỉnh Ninh Bình.

Phim trường gồm khoảng 40 túp lều kiểu thổ dân và các công trình liên quan khác, được phục dựng từ bối cảnh của bộ phim gồm một ngôi làng thổ dân với hệ thống lều cọ, thuyền gỗ, bếp lửa, cờ phướn... mở cửa vào tháng 4/2017. Những người dân địa phương được hóa trang thành thổ dân để biểu diễn và chụp ảnh cùng du khách tới tham quan. Hình thức này mới lạ tại Việt Nam nên rất đông khách du lịch đã tới phim trường Kong để tham quan và... check in chụp ảnh.
Thế nhưng, phim trường này lại không được UNESCO hoan nghênh. Tháng 6 năm 2019, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã khuyến nghị về việc mô hình, cũng như những diễn xướng quanh nó, là bắt nguồn từ một bộ phim hư cấu và không phù hợp với những giá trị cốt lõi của di sản thiên nhiên Tràng An. Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc yêu cầ chấm dứt hoạt động của “phim trường” là một quyết định cần thiết và được hoan nghênh, nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững của Di sản thế giới này.

Nhiều năm qua, mỗi khi trình UNESCO xét tặng danh hiệu cho một di sản, chúng ta thường nhắc tới tiềm năng khai thác du lịch mà địa phương sở hữu di sản ấy có thể phát huy. Thực chất, điều này không sai, khi ở mọi quốc gia, danh xưng ấy luôn mang lại cho di sản một sức hút đặc biệt trước sự quan tâm của du khách. NHƯNG NGUYÊN TẮC BẢO VỆ TÍNH NGUYÊN TRẠNG CỦA DI SẢN ĐƯỢC UNESCO ĐẶT RA TIÊN QUYẾT. Trong đa số trường hợp, sức ép từ nhu cầu quảng bá, tuyên truyền và lợi ích kinh tế lại làm ảnh hưởng tới tính nguyên trạng di sản.

Liên hệ đến các di sản văn hóa đã được Thế giới công nhận kể cả di sản văn hóa phi vật thể như “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt“ đã được UNESCO công nhận vào tháng 12/2016 là DSVHPVT đại diện của nhân loại, trải qua thời gian gần 3 năm, qua khảo sát nhân diện cho thấy đã có những sai lệch, biến tướng rất cần Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sớm có định hướng, sớm co kế hoạch bảo vệ và phát huy theo Công ước 2003 và yêu cầu UNESCO thế nào để tránh khỏi bị khuyến nghị như trường hợp Kinh Kong!

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}