Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Nhắn tin bạn đọc Phú Thọ về vụ án có “Nghị quyết liên ngành”

Ban Biên tập | Thứ Tư, 01/11/2017 21:25 GMT +7

Vanhien.vn vừa nhận được phản ánh về vụ án có “Nghị quyết liên ngành” do TAND tỉnh Phú Thọ xử sơ thẩm về tội  “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, mua bán trái phép hóa đơn xảy ra tại công ty cổ phần Pin ắc quy Vĩnh Phú” trong 2 ngày 10 &11-10-2017. Tòa đã tuyên phạt các bị cáo Trần Thục Bình, trưởng phòng kế toán bị kết án 13 năm tù giam; Lê Văn Chính, Tổng giám đốc bị kết án 32 tháng tù giam; Đặng Thị Thanh Hương, thủ quỹ bị kết án 3 năm 8 tháng.

Quang cảnh phiên tòa xử vụ án có “Nghị quyết liên ngành” tại TAND tỉnh Phú Thọ ngày 27/3/2017 đi vào ngõ cụt. Tòa trả hồ sơ vụ án và cáo trạng cho VKSND tỉnh Phú Thọ.

Theo quy định của pháp luật tại điều 262 BLTTHS năm 2015: “Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án, Tòa án cấp sơ thẩm phải giao bản án cho bị cáo, bị hại” . Nhưng sau 19 ngày xét xử, TAND tỉnh Phú Thọ mới chỉ gửi bản án cho  2 trong số 6 bị cáo. Việc làm này là thiếu tôn trọng pháp luật tố tụng hình sự làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp chính đáng của công dân nhất là trong một vụ án được dư luận xã hội rất quan tâm về sự khác thường vì có “nghị quyết liên ngành” của 3 cơ quan công an tòa án, kiểm sát khẳng định các bị cáo có tội ngay từ khi chưa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Theo đơn thư phản ánh, các bị cáo đã nhiều lần đến TAND tỉnh Phú Thọ xin được cấp bản án để thực hiện quyền kháng cáo bản án sơ thẩm mà các bị cáo cho rằng không khách quan có nhiều vi phạm tố tụng dẫn đến oan sai . Các bị cáo hỏi cán bộ tòa án tỉnh Phú Thọ cho biết do thẩm phán đi vắng nên chưa ký ban hành.

Để không bị tước mất quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, mặc dù chưa được giao bản án theo thời gian luật định nhưng cả 3 bị cáo đã nộp đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm lên Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà nội để xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm.

Vanhien.vn tiếp tục theo dõi cập nhật thông tin vụ việc này tới bạn đọc.

Điều 262 BLTTHS năm 2015 quy định về việc giao, gửi bản án:

“1, Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án, Tòa án cấp sơ thẩm phải giao bản án cho bị cáo, bị hại, Viện kiểm sát cùng cấp, người bào chữa; gửi bản án cho bị cáo bị xét xử vắng mặt quy định tại điểm c khoản 2 Điều 290 của Bộ luật này, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp, Cơ quan điều tra cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Trại tạm giam, Trại giam nơi đang giam giữ bị cáo; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bị cáo cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị cáo làm việc, học tập; cấp bản sao bản án hoặc trích lục bản án về những phần có liên quan cho đương sự hoặc người đại diện của họ.

Trường hợp xét xử vắng mặt bị cáo theo quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 2 Điều 290 của Bộ luật này thì trong thời hạn nêu trên, bản án phải được niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú cuối cùng hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc, học tập cuối cùng của bị cáo.

Tòa án cấp sơ thẩm gửi bản án cho cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền trong trường hợp bản án sơ thẩm có tuyên hình phạt tiền, tịch thu tài sản và quyết định dân sự theo quy định của Luật thi hành án dân sự.”

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}