Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân sinh:

 

Nhanh chóng triển khai áp dụng biện pháp tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thực tiễn

Hoa Nguyệt | Thứ Sáu, 18/03/2016 21:40 GMT +7

Ngày 18/3/2016, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo xây dựng “Đề án thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện” tổ chức cuộc họp bàn về việc hoàn chỉnh nội dung Đề án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

 

Báo cáo tổng hợp quá trình xây dựng dự thảo “Đề án thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện” (Đề án) nêu rõ, tháng 3/2012, Ban Thường vụ Đảng uỷ Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã thống nhất báo cáo xin ý kiến lãnh đạo Bộ Công an về chủ trương xây dựng Đề án, với việc đổi mới nhận thức, phương pháp thi hành án phạt tù theo hướng “Đối với một số loại đối tượng, nếu có đủ những điều kiện nhất định thì thay vì tiếp tục chấp hành án tại các trại giam, có thể chấp hành hình phạt tù tại cộng đồng với các quy định quản lý, giám sát chặt chẽ”.

Dự thảo Đề án cũng xây dựng tiêu chí về đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ, thẩm quyền đề nghị, quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện; quyền và các quy định bắt buộc đối với người được tha tù trước thời hạn; cơ chế quản lý, giám sát và giáo dục người được tha tù trước thời hạn tại cộng đồng; các quy định tạo điều kiện cho người được tha tù trước thời hạn giam gia học tập, lao động sản xuất và một số quyền, lợi ích chính đáng của người được tha tù trước thời hạn…

Dự thảo Đề án đã được gửi lấy ý kiến tham gia của các Bộ, ngành liên quan, các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an, các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, Vụ, Cục trực thuộc Bộ, Học viện, trường CAND và Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Các ý kiến tham gia đều cho rằng, việc xây dựng Đề án là cần thiết, có tính thực tiễn cao, là biện pháp tương đối hiệu quả trong việc xử lý người phạm tội.

Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu tại cuộc họp.

Để phù hợp với tiến độ, chương trình xây dựng luật của Quốc hội, Bộ Công an đã đề xuất bổ sung và thống nhất về nội dung Điều 66 Bộ luật hình sự (sửa đổi) quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện và Điều 368 Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) quy định về thủ tục xét tha tù trước thời hạn có điều kiện theo đúng quan điểm, nội dung dự thảo Đề án. Đến nay, Đề án cần tiếp tục được hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm hoàn thành các mục tiêu khác như sửa đổi, bổ sung Luật Thi hành án hình sự, Luật Đặc xá phù hợp với quy định của Bộ luật Hình sự 2015, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Lê Quý Vương khẳng định, việc xây dựng Đề án đạt được sự đồng thuận lớn của các cấp, các ngành, đã từng bước được Luật hoá, đang được hoàn chỉnh một cách chặt chẽ, đúng pháp luật để đi vào cuộc sống. Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, sau cuộc họp này, Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham gia, trong đó, cần nêu rõ những kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung Luật Đặc xá và Luật Thi hành án hình sự; quy định rõ về trình tự, thủ tục thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện; xây dựng quy trình xét duyệt, đề nghị và Hội đồng thẩm định hồ sơ, thủ tục. Trong Đề án, cũng cần phải phân tích và phân biệt được việc thực hiện đặc xá và thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện; tiếp nhận và phân công trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát, giáo dục và giúp đỡ người được tha tù trước thời hạn có điều kiện; chính sách khuyến khích, huy động các tổ chức chính trị, xã hội, kinh tế và cá nhân tham gia quản lý, giám sát, giáo dục và giúp đỡ người được tha tù trước thời hạn có điều kiện ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, hạn chế vi phạm pháp luật.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng lưu ý, về vấn đề tổ chức thực hiện, nên tiến hành việc tha tù trước thời hạn có điều kiện cùng thời điểm với các đợt xét giảm án trong năm. Sau khi chỉnh sửa, hoàn thiện Đề án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt để nhanh chóng tiến hành triển khai thực hiện biện pháp này trong thực tiễn.

Nguồn: Cổng ĐT Bộ CA

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}