Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Nhật Bản: Đảo thiêng cấm phụ nữ được công nhận Di sản Thế giới

Bảo Nghi | Thứ Hai, 10/07/2017 21:01 GMT +7

Hòn đảo linh thiêng Okinoshima cấm cửa phụ nữ và đàn ông phải trút bỏ hết trang phục trước khi lên đảo vừa được UNESCO công nhận Di sản Thế giới.

Đảo Okinohima rộng 700 m², cùng 3 rạn san hô và 4 địa điểm liên quan đã được UNESCO công nhận Di sản Thế giới. Ảnh: THE ASAHI SHIMBUN

Okinoshima thuộc tỉnh Fukuoka, nằm giữa đảo chính Kyushu phía Tây Nam Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên, là nơi có đền thiêng Okitsu từ thế kỷ 17, thuộc khu đền Munakata Taisha của Thần đạo Nhật Bản.

Okinoshima từng là địa điểm cầu nguyện an toàn hàng hải và là một trung tâm giao lưu với Trung Quốc và Hàn Quốc từ thế kỷ 4.

Hòn đảo rộng 700 m2, cùng 3 rạn san hô và 4 địa điểm liên quan đã được UNESCO công nhận Di sản Thế giới tại Hội nghị Thượng đỉnh thường niên tại Krakow, Ba Lan, cuối tuần qua, đưa số lượng địa điểm văn hóa và thiên nhiên Nhật Bản vào danh sách Di sản Thế giới lên 21.

Đảo Okinoshima thuộc tỉnh Fukuoka, nằm giữa đảo chính Kyushu phía Tây Nam Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên
Chỉ có các giáo sĩ khu đền Munakata Taisha được phép vào đền Okitsu. Ngoài ra, chỉ 200 người đàn ông được lên đảo mỗi năm một lần vào ngày 27-5 để cầu an cho các thủy thủ thiệt mạng trong trận hải chiến gần đảo thời chiến tranh Nga-Nhật 1904-1905.

Trước khi lên bờ, họ phải thực hiện nghi lễ hàng thế kỷ qua, bao gồm trút bỏ trang phục và trải qua misogi - tắm biển khỏa thân để tẩy rửa bụi trần. Họ không được phép mang về bất kỳ vật lưu niệm, cả vật nhỏ như đá sỏi, lá cỏ hay cành cây.

Đảo Okinoshima là nơi có bộ sưu tập hiện vật khổng lồ chứng tỏ tầm quan trọng là một trung tâm đầu tiên của giao lưu quốc tế.

Khoảng 80.000 hiện vật là báu vật quốc gia đã được khai quật trên đảo, gồm những tấm gương từ thời nhà Ngụy Trung Quốc, những chiếc nhẫn vàng từ bán đảo Triều Tiên và những mảnh bát thủy tinh từ Ba Tư.

Giáo sĩ Takayuki Ashizu tại khu đền Munakata Taisha cho biết, việc cấm du khách và phụ nữ lên đảo vẫn được duy trì, dù có rất nhiều yêu cầu từ các công ty du lịch.

"Chúng tôi sẽ không mở cửa Okinoshima cho công chúng ngay cả khi đảo được UNESCO công nhận Di sản Thế giới, vì mọi người không nên đến thăm vì tò mò", Ashizu nói với The Japan Times.

Nguồn: SGGPO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}