Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Nhiều nghệ sỹ nổi tiếng biểu diễn tại Liên hoan Guitar quốc tế Sài Gòn

Gia Thuận | Thứ Năm, 01/11/2018 08:58 GMT +7

(Vanhien.vn) Tối 31/10, tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, buổi hòa nhạc chủ đề ''Italyn voices to Chaconne by the master'' do các nghệ sỹ đến từ Việt Nam, Italy, Pháp, trình diễn đã mở màn cho chuỗi hoạt động tại Liên hoan Guitar quốc tế Sài Gòn lần thứ năm - 2018, diễn ra từ ngày 31/10-4/11.

  Tiết mục hòa tấu giữa nghệ sỹ Lorenzo Bernardi (Italy) và nghệ sỹ Thu Lê. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)

Trong đêm khai mạc, khán giả được thưởng thức tiếng đàn của nghệ sỹ Thu Lê; nghệ sỹ Lorenzo Bernadi đến từ Italy và nghệ sỹ danh tiếng người Pháp Gerard Abiton qua tác phẩm ''Chaconne" - một tác phẩm kinh điển của ông vua âm nhạc phức điệu Johann Sebastian Bach thời kỳ Baroque ở phươngTây.

Bên cạnh đó, 40 guitar trẻ đến từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và các học viên Nhạc Viện Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng trình diễn các màn hòa tấu mới dành cho đàn guitar, nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt của đông đảo khán giả.

Liên hoan guitar quốc tế Sài Gòn giới thiệu đến khán giả mộ điệu năm buổi hòa nhạc đặc sắc với không gian âm nhạc riêng biệt. Cụ thể, vào tối 1/11, sẽ là buổi hòa nhạc "Dạ khúc của Festival," lấy cảm hứng từ tác phẩm Serenade của nhạc sỹ tài hoa Franz Schubert. 

Đặc biệt, tác phẩm được biên soạn và trình diễn lại theo phong cách guitar cổ điển với kỹ thuật và ngón đàn đặc trưng của nghệ sỹ guitar Kim Chung (Việt Nam); nghệ sỹ Leon Koudelak (Cộng hòa Séc) tham gia thể hiện một loạt 12 Etudes của nhạc sỹ nổi tiếng Villa-Lobos. Bên cạnh đó, còn có phần trình diễn song tấu giữa nghệ sỹ Carlo Aonzo (Italy) và nghệ sỹ Rene Izquierdo (gốc Cuba) bằng hai nhạc cụ guitar và mandoline.

Trong ngày 2/11, khán giả yêu thích guitar thành phố được tham dự buổi hội thảo giới thiệu các chế tác đàn guitar theo xu hướng hội nhập của nghệ nhân làm đàn trẻ tuổi Trần Đình Vũ. Tối cùng ngày, sẽ diễn ra buổi biểu diễn giao lưu của các nghệ sỹ đến từ Nhật Bản và Việt Nam chủ đề ''Hòa nhạc hữu nghị."

Vào tối 3/11, sẽ có buổi hòa nhạc chủ đề ''Romance in the Night'' với sự tham gia biểu diễn của nghệ sỹ Salvatore Foderà (Italy) và Paul Cesarczyk (đến từ Ba Lan). Sau đó, nghệ sỹ Rene Izquierdo và Paul Cesarczyk biểu diễn chương trình song tấu guitar các bài hát bất hữu của nhóm nhạc The Beatles như ''Fool on the Hill,'' ''She's Leaving Home," ''Penny Lane'' được nhạc sỹ guitar đương đại Leo Brouwer chuyển biên cho song tấu guitar.

Khép lại chuỗi các hoạt động là buổi hòa nhạc chủ đề ''Sự kỳ diệu của đàn guitar'' vào đêm 4/11; khán giả sẽ được thưởng thức màn trình diễn của nghệ sỹ Tomonori Arai (Nhật Bản) và phần solo đầy ấn tượng của nghệ sỹ guitar Rene Izquierdo (Cuba-Mỹ).

Bên cạnh các buổi hòa nhạc, theo Ban tổ chức, nét đặc biệt của Liên hoan năm nay còn là việc tổ chức Cuộc thi Guitar được tổ chức với quy mô khu vực Đông Nam Á, diễn ra với ba hạng mục bảng mở rộng, bảng dành cho các thí sinh dưới 18 tuổi và bảng không chuyên dành cho các thí sinh Việt Nam; qua đó, khuyến khích và tạo động lực phát triển cho các tài năng trẻ guitar cổ điển tại Việt Nam.

Phát biểu tại khai mạc Liên hoan, phó giáo sư-tiến sỹ Tạ Quang Đông, Giám đốc Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết bắt đầu từ năm 2014, Liên hoan guitar quốc tế Sài gòn do Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã trở thành một nét văn hóa đặc biệt của Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh và là điểm hẹn của các tài năng trẻ guitar Việt Nam, được giao lưu, kết nối với các nghệ sỹ guitar tên tuổi trên thế giới và trong khu vực Đông Nam Á. 

Liên hoan lần thứ năm hy vọng sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, giúp các nghệ sỹ guitar trẻ có dịp học hỏi, trau dồi kinh nghiệm biểu diễn trong nước và quốc tế.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
{{item.Title}}