Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Năm, 21/01/2021 16:32

Trong nước:

 

Nhìn lại lịch sử Việt Nam trong thời dịch Covid-19

Phạm Sỹ | Chủ Nhật, 12/04/2020 21:22 GMT +7

Nhìn lại lịch sử kể từ khi giành được độc lập, đất nước Việt Nam ta đã trải qua muôn vàn những khó khăn, có thời điểm thế nước như “ngàn cân treo sợi tóc”. Nhưng với sự đoàn kết, đồng lòng của toàn dân cùng với sự lãnh đạo đúng đắn của Chính phủ, dải đất hình chữ “S” nhỏ bé đã mạnh mẽ vượt qua để có chỗ đứng trên trường quốc tế như ngày hôm nay.

Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập. Ảnh internet

Thực tế đã chứng minh, những khó khăn trong lịch sử  mà dân tộc ta đã vượt qua còn gấp trăm lần so với đại dịch viêm phổi cấp Covid-19 đang xảy ra. Vậy, nếu mỗi người dân chúng ta cùng chung tay, đoàn kết tuân thủ nghiêm những biện pháp phòng chống mà Chính phủ đã đề ra thì nhất định dịch bệnh sẽ bị dập tắt… nhưng nếu một vài cá nhân không ý thức được điều đó sẽ là mầm họa cho cả cộng đồng.

Ngược lại thời gian, ngày 2 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Vừa ra đời, nước ta đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách: Thù trong giặc ngoài, lại vừa phải tìm cách chiến đấu với giặc đói và giặc dốt. Có thể thấy, lúc này vận mệnh của dân tộc như đang “ngàn cân treo sợi tóc”, như một con thuyền nhỏ lênh đênh giữa biển khơi đang phải đương đầu với những lớp sóng lớn. Trong hoàn cảnh đó, với sự chèo lái của Chính phủ cùng với sự đồng lòng của toàn dân, dân tộc ta đã sớm đánh bại “giặc đói và giặc dốt” và trường kỳ kháng chiến đánh đuổi 2 cường quốc xâm lược thù địch lớn đó là Pháp và Mỹ.

Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, Tổ quốc Việt Nam được thống nhất về mặt lãnh thổ. Nguyện vọng của nhân dân cả nước là sớm có một nhà nước chung, một cơ quan quyền lực. Chính phủ đã kịp thời có những quyết sách, những chỉ đạo nhằm tạo điều kiện phát huy sức mạnh toàn diện của đất nước để xây dựng kinh tế, phát triển văn hoá, tăng cường khả năng quốc phòng – an ninh và mở rộng quan hệ với các nước trên thế giới.

Cho đến nay, mặc dù phải trải qua nhiều giai đoạn có những khó khăn, thách thức nhưng nhờ vào sự chỉ đạo đúng đắn và kịp thời của chính phủ cùng sự đồng lòng của toàn dân, Việt Nam ta đã nhiều đổi thay, vị thế trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định cả về các mặt: kinh tế và chính trị – xã hội.

Hôm nay, cả nước đang phải gồng mình chống lại đại dịch viêm phổi cấp Covid-19, những ảnh hưởng mà nó đã gây ra là không nhỏ đối với nền kinh tế của đất nước. Nhiều ngành nghề bị ngưng trệ, doanh nghiệp gặp muôn vàn những khó khăn.

Trước sự diễn biến và ảnh hưởng phức tạp của dịch bệnh, Chính phủ đã có những chỉ đạo cấp thiết, kịp thời nhằm ngăn chặn và đẩy lùi. Bước đầu đã có những kết quả khả quan. Có thể khẳng định Việt Nam đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh. Đảng và Nhà nước luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong thực hiện mục tiêu lãnh đạo, quản lý kinh tế-xã hội của đất nước.

Cuộc chiến với dịch Covid-19 tại nước ta đang bước vào giai đoạn thứ 2, tinh thần yêu nước, chia sẻ của mọi từng lớp nhân dân lại càng được nâng cao hơn. Những cuộc phát động giúp đỡ, đùm bọc nhau được nhiều doanh nghiệp và người dân hưởng ứng, những mô hình chung tay góp sức được triển khai. Trong khó khăn, tấm lòng nhân ái của người Việt Nam đã và lan tỏa, tạo nên sức mạnh to lớn, đẩy lùi dịch bệnh. Đó là sức mạnh vô giá của dân tộc ta.

 

----

Xem thêm Tại đây!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}