Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Nhìn từ góc khuất Krông Pắk (Đắk Lắk) - Nỗi đau nghề giáo?

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 12/03/2018 09:45 GMT +7

(Vanhien.vn) Nỗi buồn việc cô giáo Nhung trường tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyên Bến Lức, tỉnh Long An) bị ép buộc  phải quỳ xuống xin lỗi trước mặt phụ huynh và một số giáo viên chưa nguôi thì lại đến chuyện hơn 600 giáo viên đang có hợp đồng giảng dạy tại các trường ở huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) buộc phải chấm dứt hợp đồng gây xôn xao dư luận.

Hàng trăm giáo viên huyện Krông Pắk bức xúc, tuôn trào nước mắt vì bị cắt hợp đồng.


Mặc dù năm học 2017-2018, đã gần hết học kỳ một, thế nhưng hàng trăm giáo viên ở huyện Krông Pắk đang rất hoang mang khi sống trong hoàn cảnh hai không “không tiết dạy – không hưởng lương” nhưng không ai dám tìm một việc khác để mưu sinh, khi hợp đồng làm việc ở các trường vẫn còn hiệu lực.


Những cảnh đời của các thầy cô giáo đang đứng trên giảng đường bỗng dưng thất nghiệp xuất phát từ sự tùy tiện của lãnh đạo huyện Krông Pắk đã “vung tay quá trán” tuyển dụng quá mức giáo viên so với nhu cầu tại địa phương.

Những người được huyện Krông Pắk mời dự họp đã có mặt để nghe thông báo của UBND huyện về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với hơn 500 giáo viên đang có hợp đồng giảng dạy tại các trường diễn ra chóng vánh khoảng 20 phút đã khiến cho tất cả giáo viên đến dự họp tuôn trào nước mắt, hết sức bức xúc. 

Dẫn đến hậu quả này là do Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) từ năm 2011 đến năm 2016  liên tục ký hợp đồng tuyển dụng giáo viên, khiến cho số lượng giáo viên ở các trường trên địa bàn dư thừa nhiều như vậy.

Chiều 9/3, UBND huyện Krông Pắk thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng lao động đối với những giáo viên có hợp đồng giảng dạy nhưng không được phân bổ chỉ tiêu tuyển dụng trong năm 2018.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết, trước mắt địa phương đã thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với 200 giáo viên giảng dạy các môn học không thuộc diện phân bổ chỉ tiêu tuyển dụng 2017.

Số giáo viên còn lại sẽ được dự thi tuyển công chức với 83 chỉ tiêu vào cuối tháng 3 do UBND huyện tổ chức. Sau khi có kết quả, huyện sẽ thông báo chấm dứt hợp đồng với những người không trúng tuyển. Như vậy, sẽ có hơn 500 giáo viên bị mất việc từ tháng 4/2018.

Sau khi nghe thông báo, hàng trăm giáo viên đã kéo lên trụ sở UBND huyện Krông Pắk  xin gặp lãnh đạo để "cầu cứu" nhưng không được giải quyết. Đây là chủ trương của UBND huyện trong việc chấp hành kết luận của Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của tỉnh đối với số giáo viên hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế, lãnh đạo huyện Krông Pắk cho biết.

Sự việc vỡ lở, nguyên chủ tịch huyện Krông Pắk Nguyễn Sỹ Kỷ bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng nhưng được luân chuyể về làm Phó ban Nội chính Tỉnh uỷ Đắk Lắk. Thế nhưng người kế nhiệm là ông Y Suôn Byă vẫn tiếp tục ra quyết định ký hợp đồng với 109 giáo viên càng làm cho dư thừa  ngày càng nhiều thêm.

Về sai phạm này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu UBND huyện Krông Pắk xử lý dứt điểm, nhưng đến nay, hơn 600 giáo viên được tuyển rơi vào tình trạng  dư thừa không có việc làm, vẫn lúng túng tìm phương án để khắc phục.

Trước đó, hồi đầu tháng 1, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận số 65 về việc thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về Giáo dục và Đào tạo tại huyện Krông Pắk, đồng thời, yêu cầu tỉnh Đắk Lắk kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đăk Lăk do không phát hiện sai phạm về hợp đồng lao động tại huyện Krông Păk; kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND huyện Krông Păk do ký hợp đồng dẫn đến dư thừa nhiều giáo viên, tổng hợp kết quả xử lý, báo cáo Chính phủ trước ngày 1/4/2018.

“Tôi đã có quyết định vô dạy hợp đồng từ năm 2011. Còn mấy ngày nữa tôi sẽ tròn 7 năm đứng trên bục giảng, bây giờ huyện nói cắt hợp đồng, không cho dạy, tôi mất việc giữa chừng” - một nữ giáo viên chua xót.

Thông tin mới nhất, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu huyện Krông Pắk tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng lao động với các giáo viên hơp đồng và chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để tìm hướng giải quyết hợp lý theo quy định.

Nghề giáo là một nghề cao quý mà bị hành như thế này còn đâu là “tôn sư trọng đạo", trở thành nỗi đau nhức nhối tâm can? Ai gây ra bi kịch này cần phải xử lý thật nghiêm minh theo quy định của pháp luật, đủ sức răn đe, giáo dục chung. Không biết Bộ trưởng GD&ĐT nghĩ suy gì về thảm cảnh mất việc của hơn 500 giáo viên ở huyện Krông Păk- Đắk Lắk?

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}